>> Du học sinh chương trình Giao lưu Văn hóa kể chuyện nước Mỹ

Q&A: Du học giao lưu văn hóa Mỹ - Những điều bạn chưa biết

Với chương trình Giao lưu văn hoá (GLVH), học sinh Việt Nam có cơ hội nhận được học bổng 100% học phí và chi phí ăn ở trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Chương trình Giao lưu Văn hóa là gì?

Giao lưu Văn hóa là chương trình thường niên do Chính phủ Mỹ tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các học sinh trung học từ nhiều quốc gia có cơ hội đến học tập, trải nghiệm và giao lưu văn hoá tại Mỹ. Tham gia chương trình này, học sinh quốc tế sẽ được theo học 1 năm tại 1 trường PTTH công lập của Mỹ và sinh sống cùng với gia đình bản xứ và tham gia các hoạt động giao lưu ở trường học và địa phương nhằm nâng cao sự hiểu biết về nền văn hoá Mỹ.

Trở thành học sinh tham gia chương trình Giao lưu Văn hóa có những lợi ích gì?

Học sinh tham gia chương trình Giao lưu văn hóa sẽ được miễn phí học phí và chi phí ăn ở trong suốt thời gian 1 năm tham gia. Đây là cơ hội để hoà nhập và thụ hưởng nền giáo dục hiện đại nhất thế giới. Ở nhiều trường, học sinh còn có cơ hội nhận được bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ chỉ sau 1 năm học tại trường. Không chỉ vậy, thông qua các hoạt động tình nguyện của trường và địa phương, qua quá trình sống cùng gia đình bản xứ, học sinh sẽ có được những trải nghiệm văn hóa, tích luỹ thêm kinh nghiệm sống và vốn kiến thức xã hội… Đây là những yếu tố được các trường đại học tại Mỹ đánh giá rất cao khi xem xét hồ sơ của học sinh. Có thể nói, GLVH là một bước đệm vững chắc cho bất cứ học sinh nào có nguyện vọng tiếp tục con đường học vấn ở Mỹ. Trong nhiều năm qua, hầu hết học sinh sau 1 năm tham gia chương trình GLVH đều tìm được học bổng và ở lại Mỹ để tiếp tục bậc học cao hơn.

Học sinh hoàn toàn không phải trả học phí và phí ăn ở?

Học bổng AYP (Academic Year Program) của chương trình Giao lưu văn hóa bao gồm 100% học phí và chi phí ăn ở tại gia đình bản xứ trong suốt năm học. Do đó, học sinh và gia đình không cần đắn đo nhiều về các khoản chi này trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Học sinh có nguyện vọng tham gia chương trình Giao lưu văn hóa cần đạt những yêu cầu nào?

Đối tượng tham dự là học sinh trung học ở độ tuổi từ 15 đến 18, có học lực trong 3 năm gần nhất xếp loại khá giỏi và vượt qua kỳ thi tiếng Anh SLEP với 45 điểm trở lên.

Những tổ chức nào trực tiếp điều phối học bổng này và có đại diện uy tín nào ở Việt Nam hay không?

Trên thế giới có khá nhiều tổ chức được Bộ Ngoại Giao Mỹ ủy quyền điều phối học bổng AYP. Trong đó, CCI (Center for Cultural Interchange), được thành lập từ năm 1985, là một trong những tổ chức lớn và uy tín nhất, đồng thời là thành viên của Hiệp Hội Những Tổ Chức Du Lịch Thanh Niên Quốc Tế (FIYTO) và được Hội Đồng Tiêu Chuẩn Du Học Toàn Cầu (CSIET) công nhận là tổ chức đủ điều kiện cung cấp chương trình Giao lưu văn hóa cho học sinh quốc tế.

Tại Việt Nam, CCI chỉ có đối tác duy nhất tại khu vực TP.HCM và Đà Nẵng, đó là ILA Việt Nam. Kể từ khi trở thành đối tác của ICC vào năm 2001, ILA Việt Nam luôn được đánh giá cao bởi CCI về chất lượng học sinh tham gia chương trình GLVH. Bên cạnh đó, ILA luôn khắt khe trong việc lựa chọn gia đình bản xứ cho học sinh (với 90% gia đình được ILA lựa chọn đều có đưa đón học sinh đi học mỗi ngày) và hỗ trợ chu đáo, kịp thời trong suốt thời gian học sinh tham gia chương trình GLVH. Đây là một trong những lý do khiến ILA giành được sự tín nhiệm của đông đảo phụ huynh và học sinh cả nước.

Để đăng ký vào chương trình năm 2013, cần thi tiếng Anh và nộp hồ sơ từ thời gian nào?

Việc thi tiếng Anh và nộp hồ sơ sớm luôn giúp tối ưu hóa cơ hội để nhận được thông tin về trường và gia đình bản xứ. Riêng đối với kỳ nhập học tháng 8/2013, thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ là từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 11 năm 2012.

Để hỗ trợ hiệu quả cho học sinh tham gia chương trình GLVH, ILA đang tổ chức các buổi thi kiểm tra tiếng Anh hàng ngày hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, những hồ sơ đăng ký từ 15/8 đến 30/9/2012 sẽ được miễn 100% phí hành chánh.

Theo iLa Vietnam