Chưa có quy chế tuyển sinh 2015, nhiều đại học đã công bố xét tuyển

Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa ban hành Quy chế thi và tuyển sinh năm 2015 nhưng nhiều trường đã công bố việc xét tuyển.

Trả lời báo chí gần đây, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết trong đầu tháng 2/2015, Bộ GD-ĐT sẽ công bố quy chế thi và tuyển sinh năm 2015. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường đã công bố phương án tuyển sinh riêng được Bộ GD-ĐT phê duyệt cho phép các trường sẽ có hai đợt tuyển sinh trong năm. Trong đó đợt một xét theo kết quả điểm học bạ với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2014 về trước, từ những ngày đầu năm.

Chưa có quy chế tuyển sinh 2015, nhiều đại học đã công bố xét tuyển

Nhiều trường đại học đã công bố xét tuyển dù chưa có quy chế tuyển sinh năm 2015

Hiện tại, Trường Đại học Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức xét tuyển đợt một năm 2015, từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/2/2015. Việc xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập tính theo điểm tổng kết lớp 10, 11 và học kỳ một lớp 12 của ba môn đăng ký xét tuyển theo ngành đào tạo.

Mức điểm trung bình tối thiểu để xét tuyển đối với hệ Đại học là 6 điểm, hệ Cao đẳng là 5,5 điểm. Trường Đại học Thành Đô (Hà Nội) nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15/1 đến 10/2/2015 và tổ chức nhập học vào ngày 9/3 với tổng số 1.800 chỉ tiêu.

Theo đó, hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT hoặc tương đương tính theo điểm tổng kết lớp 10, 11 và học kỳ một lớp 12 của tổ hợp ba môn xét tuyển lấy từ cao xuống thấp.

Trường sẽ dành 100 suất học bổng trị giá 500 nghìn đồng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc. Ngoài ra, quá trình học tập, sinh viên có thể được đăng ký thêm một chương trình đào tạo để được cấp hai văn bằng theo quy định.

Trên trang thông tin của trường, Đại học Đông Đô (Hà Nội) xét tuyển từ ngày 1 đến 30/1; Trường Đại học Thành Đông (Hải Dương) xét tuyển từ ngày 2/1 đến 15/3; Trường Đại học Phan Thiết (Bình Thuận) tuyển sinh từ ngày 16/1 đến 5/2…

Bộ GD-ĐT cho biết đã có hơn 60 trường Đại học, Cao đẳng chính thức được xác nhận đề án tuyển sinh riêng từ năm 2015.

Trong đó, có khoảng gần 10 trường được phép tổ chức xét tuyển đợt một ngay từ đầu năm trên cơ sở điểm trung bình học bạ hoặc điểm kết quả học tập THPT theo tổ hợp môn xét tuyển của thí sinh.

Đây là lần đầu, các trường tổ chức tuyển sinh riêng thực hiện đợt xét tuyển sớm ngay từ đầu năm mà không phải đợi đến sau kỳ thi.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật giáo dục Đại học thì cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh; Bộ trưởng GD-ĐT ban hành quy chế tuyển sinh.

Nhưng cho tới giờ phút này Bộ GD-ĐT vẫn chưa ban hành được Quy chế tuyển sinh năm 2015 nhưng đã cho một số trường được tổ chức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng.

Nhiều trường được Bộ GD-ĐT đồng ý cho tuyển sinh riêng vẫn áp dụng theo quy chế từ năm 2014 về trước.

Trước việc chậm trễ ban hành quy chế tuyển sinh năm 2015, lãnh đạo nhiều trường đại học đã tỏ ra lo lắng nếu phải chỉnh sửa đề án tuyển sinh riêng. Một lãnh đạo trường đại học ngoài công lập cho biết phải mất khá nhiều thời gian để có thể hoàn thiện được đề án tuyển sinh riêng của trường nhưng nếu Quy chế tuyển sinh năm 2015 có nhiều thay đổi thì trường đại học này sẽ bị rơi vào thế khó.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu Bộ GD-ĐT thay đổi Quy chế mới so với Quy chế cũ sẽ ảnh hưởng tới các trường đã công bố thông tin tuyển sinh và trực tiếp ảnh hưởng tới thí sinh.

Bên cạnh đó, nếu Bộ GD-ĐT vẫn giữ nguyên quy định như trong Quy chế tuyển sinh năm 2014 thì đó cũng là cách đổi mới mang nặng hình thức.

Theo VTC.vn, tin gốc: http://vtc.vn/chua-co-quy-che-tuyen-sinh-2015-nhieu-dai-hoc-da-cong-bo-xet-tuyen.538.537695.htm

Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chưa có quy chế tuyển sinh 2015, nhiều đại học đã công bố xét tuyển, Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017