Một giám khảo nhiều năm kinh nghiệm chấm thi IELTS và làm việc tại Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group (AEG) thẳng thắn chia sẻ nhiều bí quyết thu được sau nhiều năm dạy và chấm thi IELTS giúp thí sinh nhìn rõ bản chất bài thi và cải thiện điểm số của mình.

Phát âm, phát âm, phát âm

Cách sử dụng cơ miệng để nói tiếng Việt và tiếng Anh rất khác nhau, gây khó khăn cho người Việt khi phát âm tiếng Anh. Vậy có cách nào giúp thí sinh Việt phát âm tốt hơn? “Rất tiếc, cách duy nhất là phải luyện nói càng nhiều càng tốt. Nếu nói còn khó khăn, bạn có thể nghe nhạc và hát theo.

Hãy tưởng tượng, bạn yêu thích một bài hát, bạn học cách hát theo. Bạn sẽ thấy bạn phát âm chuẩn hơn, nói được các âm nối và ngay cả chất giọng của bạn cũng được cải thiện. Hãy nghe các kênh tin tức tiếng Anh, hãy nghe các câu chuyện ngắn để thấm nhuần giọng chuẩn. Hãy tìm mọi cơ hội để nói tiếng Anh với người bản ngữ, và tốt hơn nữa là trao đổi cùng những người có kinh nghiệm về bài thi này. Bạn sẽ thấy việc nói tiếng Anh không khó như bạn nghĩ."

Chiến thắng bài thi IELTS! Bí quyết từ giám khảo chấm thiNghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi là bí quyết hữu ích giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và phát âm.

Đẩy lùi những bài viết tệ hại vào quá khứ

Một phần thi không kém quan trọng là Viết. Làm cách nào để thí sinh Việt có thể thoát ra khỏi cách viết với “giọng văn Việt” và viết được một bài luận hay?

“Muốn viết được một bài luận mượt mà theo đúng phong cách của người bản ngữ, trước hết bạn cần phải quen thuộc với cách viết của người dân nước đó. Một câu có thể rất hay trong ngôn ngữ của bạn, nhưng nếu bạn chuyển ngữ một cách máy móc sang tiếng Anh, giám khảo sẽ thấy một
bài luận cứng nhắc và đánh giá bạn chưa làm chủ được ngôn ngữ này. Bạn nên đọc càng nhiều càng tốt. Có rất nhiều trang web hay và chuẩn mực như BBC, CNN, The Mind Journal, Elite Daily. Đây là cách luyện tập “một công đôi việc” – bạn vừa luyện được kỹ năng đọc, vừa thấm nhuần cách viết chuẩn mực. Việc đọc còn giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và từ vựng cho bài viết của bạn. Hãy đọc thật nhiều và bạn sẽ thấy, những bài luận chưa hay của bạn sẽ chỉ còn là quá khứ.”

Những đề thi cũ là cái bẫy!

Nói đến kỹ năng đọc, làm thế nào để thí sinh đọc một cách hiệu quả nhất? “Thí sinh cần phải lưu ý điều này, khi soạn đề thi, giám khảo sẽ không sử dụng những từ đã dùng trong đoạn văn vào câu hỏi, nhưng sẽ dùng những từ đồng nghĩa hoặc các cụm từ có nội dung tương tự. Thí sinh có vốn từ phong phú sẽ vượt qua phần thi này dễ dàng hơn. Để có vốn từ phong phú, tôi chia sẻ với các bạn hai điều rất quan trọng. Thứ nhất, đừng phụ thuộc vào các đề thi trước – bạn nên luyện thi, nhưng đừng phụ thuộc. Hãy đọc những tờ báo, quyển sách mà bạn yêu thích. Và điều thứ hai, cần chú ý và ghi nhớ những từ mới – gạch chân từ mới khi đọc, nhưng đừng vội tra từ điển, hãy đọc qua cả đoạn và quay lại đoán ý nghĩa của chúng trước khi dùng đến từ điển. Đó là cách luyện tập rất tốt để nhớ từ lâu hơn.”

Chiến thắng bài thi IELTS! Bí quyết từ giám khảo chấm thi

Bài thi đọc-viết không quá "khó nhằn" nếu bạn chăm chỉ tích lũy vốn từ vựng bằng cách đọc sách báo mà mình yêu thích mỗi ngày

“Đánh trúng mục tiêu”, không đi lan man

Bài thi IELTS và TOEFL đều là những bài thi cần thiết để bạn đi du học. Bạn cần điểm cao để nâng bước bạn chạm đến ước mơ. Tuy nhiên, bài thi này không phải cả cuộc đời của bạn. Đó là lý do bạn cần hiểu thật rõ bản chất bài thi, luyện tập và thi thật tốt, và rồi chạm đến ước mơ của
bạn. Đội ngũ giáo viên và giám khảo chấm thi làm việc tại Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group (AEG) là những người có kinh nghiệm lâu năm không chỉ trong việc dạy, mà còn trong việc chấm thi – sẵn sàng truyền đạt cho bạn những bí quyết, phương pháp ôn luyện hiệu quả, nhanh chóng nhất, để tiết kiệm thời gian tối đa cho bạn trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Thông tin và hình ảnh thực tế được đăng tại: http://aegvietnam.comhttps://www.facebook.com/AEG-STEAM- English-1585032895107433/?fref=ts

Liên hệ:

Tại Hà Nội: 509 Lạc Long Quân, Hà Nội – Điện thoại: 04 3762 2375

Tại TP.HCM: 66-68 Võ Văn Tần, Quận 3 - Điện thoại: 08 3930 0808.

 

Nguồn: Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group