Theo các giám khảo chấm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, điểm thi năm nay khá cao. Riêng môn toán và tiếng Anh đã có khá nhiều điểm 10, môn văn cũng đã có thí sinh đạt 9,25 điểm.

Chấm thi tuyển lớp 10 tại TP.HCM: Môn toán và tiếng Anh 'khá nhiều điểm 10' - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật phổ điểm thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2022 chưa?

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TPHCM, công tác chấm thi vào lớp 10 thực hiện từ ngày 16/6, với gần 2.200 cán bộ tham gia.  Sau hơn một tuần chấm thi, nhiều giám khảo chấm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM cho biết điểm thi năm nay rất khả quan, mặc dù vẫn có thí sinh dưới điểm trung bình. 

Trong đó, bất ngờ nhất là môn toán. Một giám khảo là giáo viên ở quận 1 thông tin: "So với mọi năm thì kết quả năm nay khá tốt. Đáng chú ý nhất là bài số 7 - vốn được xem là bài toán gây bất ngờ cho thí sinh. Nhưng thực tế thì nhiều thí sinh lại làm rất tốt bài này và đạt điểm tuyệt đối". 

Trong khi đó, đa số giám khảo đều nhận định rằng điểm số môn toán năm nay sẽ cao hơn năm 2020, điểm phổ biến từ 5 - 7 điểm.  “Số bài làm đạt điểm 9, 10 nhiều. Trung bình mỗi phòng thi có vài bài đạt. So với mọi năm, kết quả năm nay ấn tượng hơn.

Dù vậy, không phải đề năm nay dễ hơn mọi năm mà do năm nay các con đã học bài đúng trọng tâm, có sự đầu tư cao”, giám khảo này chia sẻ và cho rằng, với kết quả này của học sinh, điểm chuẩn năm nay có thể có sự phân hóa cao ở các trường tốp trên.

Lý do vì đề thi toán rất phù hợp với bối cảnh dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, phù hợp với tính chất của một kỳ thi tuyển sinh khi số câu hỏi mang tính phân hóa chiếm 30%. 

Tương tự, ở môn thi tiếng Anh cũng đã xuất hiện nhiều điểm 10, số bài đạt điểm từ 9 - 9,75 khá nhiều. Theo một giám khảo, so với mọi năm, năm nay số bài thi đạt điểm 10 đã xuất hiện khá sớm, ngay từ những xấp bài thi đầu tiên, chứ không như những năm trước.

Riêng với môn tiếng Anh, một giám khảo cho hay: "Nhiều thí sinh đạt điểm 9 trở lên, thậm chí khá nhiều điểm 10. So với mọi năm, năm nay số bài thi đạt điểm 10 nhiều hơn thấy rõ. Bên cạnh đó, số bài thi đạt dưới trung bình cũng không ít, chủ yếu đối với những thí sinh học không sâu, không biết cách vận dụng kiến thức vào tình huống của đề thi nên dẫn đến những sai sót. 

Tuy nhiên, qua đánh giá của một số giám khảo chấm thi, môn ngoại ngữ phân hóa rõ rệt, bài thi đạt dưới trung bình chiếm tỷ lệ lớn, mức điểm phổ biến từ  4 đến dưới 5.

Đối với môn tiếng anh, ngày 17/6, TPHCM đã điều chỉnh cách chấm so với hướng dẫn ban đầu. Thay vì "sai chính tả không bị trừ điểm", Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo hội đồng chấm rà soát tất cả các bài thi, câu nào sai chính tả sẽ không chấm điểm. Đến nay, hội đồng thi đã tiến hành rà soát với cả bài đang chấm và bài đã chấm để điều chỉnh nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Những bài làm đạt điểm dưới trung bình thường không làm được ở phần viết câu, phần word form. Cạnh đó, rải rác sai ở đoạn văn số 2 do đoạn văn này xuất hiện nhiều cụm từ… " - một giám khảo môn tiếng Anh phân tích. 

Với môn văn, một giám khảo vui mừng chia sẻ rằng đã xuất hiện bài thi đạt 9,25 điểm: "Phổ điểm trung bình môn văn năm nay dự kiến sẽ là 6 - 7,5. Bài thi dưới trung bình cũng có nhưng ít hơn năm 2020" . 

Từ kết quả chấm thi ban đầu, nhiều ý kiến nhận định điểm vào lớp 10 tại TPHCM năm nay sẽ phân hóa rõ rệt theo nhóm trường. 

Dự kiến, ngày 24/6, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố kết quả thi. Ngày 27/6, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng sẽ được công bố.

Ngày 11/7, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 10 của các trường THPT năm học 2022-2023.

Năm nay, TPHCM có hơn 108.000 học sinh tốt nghiệp THCS, có khoảng 94.000 em tham gia vào kỳ thi lớp 10 khốc liệt với chỉ tiêu 72.000 học sinh vào trường THPT công lập. 

Có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS?

Tổng hợp đề thi vào 10 công lập tại Hà Nội 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp