Không chỉ tiếp thu kiến thức hàn lâm trên trường lớp trẻ cần được trang bị kiến thức về giới tính ngay từ sớm. Đừng chờ con trẻ to lớn rồi mới bắt đầu

Trang bị cho bé kiến thức về giáo dục giới tính, bảo vệ bản thân khi còn từ 3-5 tuổi

Con học giới tính, phụ huynh "đỏ mặt"

Mỗi giai đoạn trẻ khôn lớn, càng có nhiều điều trẻ cần khám phá và học hỏi hơn. Kiến thức ở bài vở trên lớp là chưa đủ, một khía cạnh giáo dục khác mà nhiều phụ huynh dễ bỏ qua là giáo dục giới tính cho con trẻ. Điều này sẽ là bước đệm để trẻ phát triển khỏe mạnh và "chạy đúng hướng".

Phân theo độ tuổi, các tổ chức của trẻ em trên thế giới chia làm 3 mốc tuổi chính để cha mẹ hoặc thầy cô có những hướng dạy bảo tốt nhất giúp trẻ hiểu "bộ môn" này một cách dễ dàng.

Cha mẹ hãy ngồi xuống bàn về giới tính cùng con - Ảnh 1

Đưa nội dung bài học giới tính phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Độ tuổi nhỏ nhất là ở mầm non và đầu tiểu học, trẻ bắt đầu tò mò về cơ thể mình, những vùng trên cơ thể. Phụ huynh có thể tìm những truyện giáo dục giới tính có nhiều hình ảnh của Đong A Books và NXB Dân Trí hay bộ truyện An toàn cho con yêu (2016) của Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn.

Giai đoạn lớn hơn ở tuổi tiền dậy thì và dậy thì, lúc này trẻ đang có những thay đổi về cả cơ thể lẫn tâm sinh lý. Những trợ thủ đắc lực giúp con gỡ những thắt nút đôi khi khó giãi bày với người lớn là những cuốn sách Bí mật của con trai & Bí mật của con gái (NXB Phụ nữ, 2015) và Cẩm nang con trai & Cẩm nang con gái do First News và NXB Tổng Hợp TP.HCM (tái bản 2018).

Bước qua độ tuổi tiền trưởng thành, đây là lúc trẻ cần biết những kiến thức về chuyện tình dục. Đây có thể là những chuyện nghe nhạy cảm và e ngại nhưng thực chất lại là một phần tự nhiên trong quá trình tiến hóa và lớn lên của con người. Vì vậy, cha mẹ hãy là người cởi mở chia sẻ, tâm sự bên cạnh con, cân nhắc thật kĩ khi những quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến tương lai như thế nào. Cuốn sách Chuyện dễ đùa khó nói: Cẩm nang con trai &con gái về tình dục và giới tính (First News và NXB Phụ Nữ) là gợi ý hay cho cha mẹ và trẻ trong giai đoạn này.

Theo Tuổi trẻ