Trong năm học này, 2019-2020, Sở Giáo dục - Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục thực hiện chương trình giáo dục giới tính cho trẻ 3-5 tuổi tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn.

Cần một lễ khai giảng không đọc báo cáo

Những mức thu ngoài học phí của các trường tại TP.HCM

Việc học này dạy sẽ giúp trẻ nhận biết giới tính, hiểu biết về các bộ phận trên cơ thể; cách tự chăm sóc vệ sinh; kiến thức minh họa về vùng kín và cách bảo vệ; thực hiện nguyên tắc "5 không", "4 xin phép", quy tắc 5 ngón tay, xử lý mối quan hệ trong khuôn khổ giới tính.

Thông qua việc học, trẻ hiểu về cơ thể mình, biết bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại ngay cả khi không có cha mẹ và người thân bên cạnh. Giúp trẻ yêu cơ thể mình, từ đó biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác.

Ngoài ra, chương trình còn tập huấn cho phụ huynh, giúp phụ huynh có kiến thức về giáo dục giới tính cho trẻ. Từ đó sẽ quan và trao đổi thường xuyên với trẻ những vấn đề về sinh lý, giới tính.

Image

Phụ huynh tại TP.HCM phải trả phí để trẻ được tham gia chương trình giáo dục giới tính

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, ý tưởng dạy giáo dục giới tính cho trẻ là do nhận thấy tầm quan trọng và sự thiết thực của việc dạy và học này.

Bà Thu cho hay, ngoài tập huấn cho giáo viên, chương trình còn kết hợp tập huấn cho phụ huynh. Việc giáo dục giới tính không chỉ được thực hiện ở nhà trường mà phải phối hợp giữa nhà trường và gia đình cùng nhắc nhở, giáo dục trẻ thì mới có hiệu quả.

Trước tiên, sẽ thí điểm bậc mầm non, sau đó sẽ đánh giá, rà soát, rút kinh nghiệm để từng bước triển khai việc giáo dục giới tính ở các bậc học khác.

Về học phí của chương trình, bước đầu, phụ huynh tại TP.HCM phải trả phí để trẻ được tham gia chương trình giáo dục giới tính. Đối với những trường hợp gia đình khó khăn, con em của công nhân sẽ được ưu tiên, cân nhắc miễn phí.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục sẽ chịu trách nhiệm tập huấn trực tiếp cho các giáo viên mầm non, cung cấp nội dung chương trình, cẩm nang, sách bài tập.

Theo Lao động