Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh


Thi cao đẳng khó hơn đại học

Nếu tính theo tỷ lệ chọi thì cuộc đua vào CĐ ở một số trường tổ chức thi năm nay khốc liệt không kém thi ĐH khi mà tỷ lệ chọi cao chót vót. Chẳng hạn Trường CĐ Công thương TP.HCM: 1/11, CĐ Kinh tế đối ngoại: 1/18, CĐ Tài chính Hải quan: 1/16…

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh dai hoc

Thí sinh chuẩn bị làm thủ tục dự thi tại Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng.

 

Theo ghi nhận của các trường, chiều 13.7, số thí sinh tới trọ để sáng 14.7 làm thủ tục thi đã khá đông. Em Nguyễn Văn Hà, thí sinh từ Quảng Ngãi đi thi tại Trường CĐ Y tế T.Ư 2 cho biết: "Trường này tỷ lệ chọi là 1/13, nếu tỷ lệ dự thi trung bình là 70% thì số thực chọi cũng là 1/9-10, em thấy là khá khó khăn".

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Bỉnh - Trưởng phòng Đào tạo - Trường CĐ Cộng đồng Hải Phòng cho biết: Theo quy định của Bộ, ngày 15 và 16.7, trường tổ chức thi tuyển cho tất cả các khối ngành. Năm nay có 3.013 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm hơn 300 bộ so với năm 2010. 1-2 năm trở lại đây, tỷ lệ thí sinh tới dự thi rất cao bởi trường có đầu ra ổn định do liên kết tốt với các khu công nghiệp trên địa bàn như Khu công nghiệp Nomura, Đình Vũ, Vĩnh Niệm… để tạo việc làm cho sinh viên khi ra trường.Vẫn mong ngóng hồ sơ đăng ký

Năm 2011, có khá nhiều trường CĐ nghề tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển. Đây là những trường nghề có uy tín như CĐ nghề Cao Thắng TP.HCM, CĐ nghề Việt Hàn. Các trường này có hệ liên thông lên ĐH nên hút thí sinh. Còn lại, hầu hết các trường tiếp nhận hồ sơ với hình thức xét tuyển nhưng cũng rất vất vả trong việc thu hút học sinh.

Theo ông Trương Văn Hùng - Trưởng phòng Đào tạo, Trường CĐ nghề Thuỷ sản miền Bắc, trên địa bàn có nhiều trường CĐ nghề được thành lập nên việc tuyển sinh của hầu hết các trường đều rất vất vả. Chỉ tổ chức xét tuyển, không phải thi tuyển mà không năm nào trường tuyển đủ.

Trên địa bàn Hải Phòng, các trường CĐ nghề như Trường CĐ nghề Công nghiệp Hải Phòng, CĐ nghề Bắc Nam, CĐ nghề Thuỷ sản miền Bắc… chỉ yêu cầu có bằng THPT. Ngay đầu năm, các trường đã tổ chức về các điểm trường THPT để tư vấn và giới thiệu các ngành nghề của trường; về nhiều địa bàn xã, phường, kể cả tỉnh ngoài để hướng nghiệp, chiêu sinh.

"Như trường tôi có 8-13 ngành nghề cho các hệ từ sơ cấp đến CĐ. Tổng số sinh viên các hệ khi vào năm học thường đạt khoảng 2.000-2.500. Mùa tuyển sinh năm nay, trường tiếp nhận khoảng vài trăm bộ hồ sơ xét tuyển, còn lại phải trông mong vào việc "vét" học sinh THCS"- ông Hùng nói.

May mắn hơn, Trường CĐ nghề Công nghiệp Hải Phòng đã nhận được khá nhiều hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2,3. Nhưng bà Trần Thị Nhàn- Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, hiện trường này vẫn tiếp nhận hồ sơ cho đến hết tháng 9 mới chốt số lượng.

Kenhtuyensinh (Nguồn Dân Việt)