Cảnh giác với các chiêu lừa đảo du học

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo du học: Chiêu thức lừa đảo của những người xấu này thường xuất hiện trên những website tìm nhà ở Úc. Họ đăng nhiều quảng cáo nhà khá hấp dẫn như: Chủ nhà đang công tác nước ngoài hay đi du lịch, giao thông thuận tiện, khung cảnh đẹp...

Sự kiện: Trường quốc tế, du học, du học úc, tư vấn du học

Teen không ngờ mình bị sập bẫy ngọt ngào như thế.

Tại các triển lãm, hội thảo du học, một số thông tin cá nhân của sinh viên đã bị các đối tượng lừa đảo nắm bắt để giở chiêu lừa. Ngày 29/10, bạn N.V.G., sinh viên Trường ĐH GTVT cơ sở 2, nhận được email với nội dung: “Sau thời gian xét chọn ứng viên cho chương trình học bổng du học Anh, Công ty du học SET (Q.1) chúc mừng bạn vượt qua 1.000 ứng viên để nhận suất học bổng du học toàn phần. Để xác nhận, gửi ngay thông tin liên lạc vào email [email protected] và chờ lịch hẹn phỏng vấn”.

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo du học

G. gửi thông tin cá nhân theo yêu cầu. Ngay sau đó, G. được một người tự xưng là Tuấn, nhân viên tư vấn Công ty du học SET, điện thoại yêu cầu G. chuẩn bị một bộ hồ sơ và 150 USD để làm visa, các thủ tục cần thiết. Đúng hẹn, người này xuất hiện và dùng mọi cách thuyết phục G. đóng 150 USD để làm thủ tục.

Không chỉ riêng G. một số trường hợp khác cũng nhận các “thông báo nhận học bổng du học toàn phần” từ các email khác nhau, yêu cầu làm hồ sơ giống như trên và đề nghị đóng các loại phí từ 50-200 USD.

Trao đổi với phóng viên, bác Phạm Hồng Hạc, phó giám đốc Công ty du học SET, khẳng định tờ thông báo cấp học bổng du học trên là giả mạo. Với chiêu lừa đơn giản đó, nhiều bạn trẻ đã mất tiền một cách oan uổng.

Bác Lê Xuân Bình, quản lý phát triển giáo dục Hội đồng Anh, cho biết đối với việc đăng ký xin học bổng tại các triển lãm, hội thảo du học, học sinh, sinh viên thường phải thông qua các bước đăng ký xin học bổng gồm:

1. Nhận đơn đăng ký, điền đầy đủ thông tin nộp cho đơn vị thông báo cấp học bổng.
2. Vượt qua vòng xét hồ sơ, người nộp đơn sẽ nhận được thông báo hẹn phỏng vấn trực tiếp có đại điện của trường cấp học bổng, công ty tư vấn du học.
3. Thành công ở vòng phỏng vấn, hồ sơ của người đăng ký sẽ được chuyển sang trường cấp học bổng để thẩm định lại năng lực học tập, trình độ tiếng Anh, hoạt động cộng đồng, năng khiếu...

4. Đại diện của trường cấp học bổng sẽ gặp trực tiếp ứng viên hoặc thông qua các công ty tư vấn du học trao quyết định cấp học bổng cho các ứng viên.

Cảnh giác những chiêu lừa du học sinh ở Úc

Ở xứ sở Kangaroo, các "lính mới" nên cẩn thận với những chiêu lừa đảo khiến bạn dở khóc dở cười nha.

"Cò" nhà ở

Đừng tưởng chỉ ở Việt Nam mới có “cò nhà” nhé. Bên Úc cũng nhiều không kém. Chiêu thức lừa đảo của những người xấu này thường xuất hiện trên những website tìm nhà ở Úc. Họ đăng nhiều quảng cáo nhà khá hấp dẫn như: Chủ nhà đang công tác nước ngoài hay đi du lịch, giao thông thuận tiện, khung cảnh đẹp... Sau vài lần trao đổi qua mail và tin nhắn, họ sẽ yêu cầu bạn gửi tiền qua Western Union và gửi lại bạn Passport giả để làm tin, hứa sẽ gửi chìa khóa nhà. Nếu không tỉnh táo thì bạn bị lừa "ngon lành" nhé.

Bạn có nickname Nuocmia trên diễn đàn Du học sinh Úc chia sẻ: “Cò hẹn mình đến xem nhà nhưng không mở cửa mà chỉ cho xem bên ngoài, rồi yêu cầu mình đưa tiền đặt cọc. Ông ta còn dặn mình nếu đến nhà đưa tiền thì nhớ hẹn trước. May mà mình chưa đưa”.

Để tránh bị biến thành những “chú gà” bạn nên đề cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin và yêu cầu các thủ tục cần thiết khi giao dịch. Theo Lê Mai Lan (Melbourne): ”Cò này thường rất tinh vi trong thủ đoạn. Đừng giao tiền khi chưa gặp mặt. Nếu giao nhận trực tiếp thì nên làm giấy biên nhận. Cẩn thận vẫn hơn”.

Mua điện thoại giá "bèo"

Các du học sinh thường được mời chào mua những máy điện thoại trên với giá rẻ bất ngờ và miễn phí vận chuyển. Hiện nay có một số người đang bán iPhone4 hàng ăn trộm hoặc bị block. iPhone4 block là những điện thoại đã được đăng ký bảo hiểm với một nhà mạng bên đó, sau đó báo mất để được bồi thường máy mới, máy cũ vẫn được giữ. Nếu sử dụng lại thì chỉ được một thời gian ngắn là bị khóa máy và cuối cùng bị cảnh sát “hỏi thăm”. Khi trao đổi gián tiếp, những kẻ lừa đảo thường chỉ cho số điện thoại hoặc email, không dám cho địa chỉ cụ thể.

Lan Phương đang học tại Đại học công nghệ Swinburnu - Melbourne kể: "Mình dùng điện thoại được 11 ngày thì màn hình đen ngóm. Đến cửa hàng bảo hành thì phải trả tiền để sửa điện thoại. Lúc này mình mới nhớ ra là lúc chuyển nhượng bạn đó có một số hành vi không đàng hoàng, ví như mình hỏi hợp đồng mua bán thì bạn đó nói là giữ lại để về đưa bố mẹ coi. Hỏi xin số điện thoại thì không có (trong khi bạn đó có một cái iPhone). Biết bị lừa đau mà đành ngậm bồ hòn làm ngọt".

Lừa việc làm và các dịch vụ

Nhớ rằng không có nghề gì kiếm tiền nhanh, dễ hoặc không làm cũng có tiền. Vũ Ngọc Bảo - cựu sinh viên nhớ lại: "Một lần mình trúng thưởng giải chụp hình miễn phí, khuyến mãi trang phục và đồ uống. Chỉ cần đặt cọc cho hai người, mỗi người 30 USD. Sau đó, họ gọi điện đến và nói rất nhanh, mình vừa nghe vừa cung cấp thông tin thẻ ATM cho họ. Họ sẽ chụp hình miễn phí, trả lại tiền đặt cọc, nhưng chưa  được lấy hình. Sau đó phải mua 400 USD/tấm. Tiếc đứt ruột".

Mới đặt chân đến xứ người, teen nhớ cẩn thận với các chiêu lừa đảo. Trước khi giao dịch hãy tìm hiểu kỹ thông tin, Student ID là quan trọng nhất. Với những dịch vụ miễn phí, nên cẩn trọng hơn nữa. Nếu nghi ngờ thì báo cảnh sát ngay nhé.

Kênh Tuyển Sinh ( Theo Tiin.vn - Xem tin gốc )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo du học, Cảnh giác với các chiêu lừa đảo du học, tư vấn du học, công ty tư vấn du học uy tín, du học, học bổng, học bổng du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017