Trước tình hình dịch COVID-19, UBND TP. Cần Thơ triển khai thực hiện tạm thời không thu học phí học kỳ I năm học sắp tới, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.

COVID-19: Cần Thơ có khoảng 4.700 học sinh không có thiết bị học trực tuyến

COVID-19: Cần Thơ có khoảng 4.700 học sinh không có thiết bị học trực tuyến

Theo khảo sát về việc học trực tuyến trong tình hình dịch COVID-19, tại Cần Thơ có khoảng 4.700 học sinh ở cấp THCS và THPT thiếu máy móc, thiết bị để học online.

Theo đó, Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với chủ tịch UBND quận, huyện và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan tạm thời chưa thu học phí học kỳ 1 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên năm học 2021 - 2022 theo quy định tại nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND ngày 27-8-2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ.

Cần Thơ: Tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn đóng học phí - Ảnh 1

Hiện tại, Cần Thơ chưa thực hiện thu học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022

Trước đó, nhằm góp phần giúp học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, vào ngày 24-9, UBND thành phố Cần Thơ cũng đã ban hành công văn về việc tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn đóng học phí, mua sách vở, phương tiện học tập.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP đã có văn bản gửi các công ty kinh doanh thiết bị thông minh về việc phối hợp, hỗ trợ cung cấp các thiết bị thông minh (iPad, điện thoại, máy tính...) với giá ưu đãi cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch COVID-19. 

Đồng thời, sở chỉ đạo các trường rà soát, xác định để có phương án hỗ trợ học sinh khó khăn trong quá trình tham gia học trực tuyến; có phương án gửi bài học cho học sinh hoặc những học sinh ở gần nhau có thể tạo thành nhóm, nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...

Nhiều trường còn xây dựng thư viện thiết bị điện tử; thay vì cho mượn sách thì cho học sinh mượn thiết bị thông minh đã qua sử dụng để có thể tham gia lớp học trực tuyến.

Trong khi đó, các trường tiểu học tổ chức hướng dẫn học sinh ôn tập, tự học tại nhà. Giáo viên soạn các bài hướng dẫn tự học dưới dạng file Word, file ảnh hoặc video clip để chuyển đến phụ huynh, học sinh thông qua email và mạng xã hội.

Năm học 2021 - 2022, TP Cần Thơ có khoảng 250.000 học sinh, sinh viên. Từ ngày 6-9, học sinh trung học bắt đầu học chương trình học kỳ 1 bằng hình thức học trực tuyến; trẻ mầm non và học sinh tiểu học lùi thời gian học kỳ 1 đến khi có thông báo mới.

Hiện Cần Thơ có khoảng 400 học sinh khối trung học phổ thông và gần 4.000 học sinh trung học cơ sở khó khăn, thiếu thiết bị vào đầu năm học 2021 - 2022.

COVID-19: Học sinh tại Hà Nam tạm dừng việc học trực tiếp tại trường

> COVID-19: Hơn 2.000 học sinh Gia Lai tạm ngừng đến trường

Theo Tuổi Trẻ