Trải qua kỳ thi THPT Quốc gia 2022 đầy áp lực và sự cố gắng, các bạn học sinh vẫn còn nhiệm vụ cuối chính là đổi nguyện vọng đại học. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc đăng ký và đổi nguyện vọng.

Điểm sàn ĐH 2020: Khối ngành sức khỏe sẽ cao hơn năm ngoái 2-3 điểm?

Điểm sàn ĐH 2020: Khối ngành sức khỏe sẽ cao hơn năm ngoái 2-3 điểm?

Hôm nay (17.9), Bộ GD-ĐT sẽ họp để đề xuất mức điểm sàn ĐH 2020 cho khối ngành sức khỏe và sư phạm. Theo dự đoán của các chuyên gia, điểm sàn sẽ cao hơn...

Cẩm nang tuyển sinh 2022: Gỡ rối thắc mắc trong đăng ký và sửa đổi nguyện vọng - Ảnh 1

Bạn đã biết cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển chưa?

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, các bạn học sinh sẽ tiến hành nghiên cứu, cập nhật điểm sàn và bắt đầu giai đoạn đổi nguyện vọng đại học, việc đổi nguyện vọng là cơ hội giúp bạn có thêm một lần suy nghĩ và lựa chọn con đường học sắp tới cho chính mình.

1. Bạn có thể lựa chọn học ở trường nguyện vọng 2 dù đã đậu nguyện vọng 1 có được không?

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn thí sinh hỏi trong suốt quá trình đăng ký nguyện vọng và đổi nguyện vọng. Tuy nhiên, câu trả lời là Không, bởi khi hệ thống ghi nhận bạn đậu nguyện vọng 1, hệ thống sẽ ngừng và không xét đến những nguyện vọng sau. Một lời khuyên cho bạn là bạn cần nghiên cứu kỹ từng ngành học và từng trường mà mình mong muốn theo học và đặt thứ tự nguyện vọng có logic, tránh trường hợp đặt bừa dẫn đến sau này bạn không thể vào trường mà bạn mong muốn dù đủ điểm xét tuyển.

2. Học sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển hình thức trực tuyến như thế nào?

Thí sinh tiến hành đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng kể từ ngày 22/7 đến 17h 20/08 dưới hình thức trực tuyến và không giới hạn số lần.

Để đăng nhập vào hệ thống, thí sinh cần nhập tên tài khoản (tương ứng với số CMND/CCCD) và mật khẩu.

Bước 1: Thí sinh đăng nhập vào website: thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Bước 2: Sau khi đã vào được hệ thống, thí sinh kiểm tra lại thông tin tại “Đối tượng ưu tiên”, nếu không có gì sai sót thì có thể bỏ qua.

Bước 3: Vào “Đăng ký thông tin xét tuyển sinh” (phía góc trái màn hình) và tiến hành đăng ký. Học sinh cần kê khai đầy đủ thông tin và nhấn “Lưu thông tin đăng ký xét tuyển sinh” sau khi hoàn thành.

Bước 4: Để thay đổi nguyện vọng, thí sinh có thể sắp xệp lại thứ tự nguyện vọng hoặc sửa, xóa, thêm những nguyện vọng mới.  Đối với trường hợp thêm nguyện vọng xét tuyển, thí sinh chọn “ Thêm nguyện vọng” và nhập lần lượt thông tin bao gồm: thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn.

Bước 5: Sau khi đã điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh chọn “Lưu thông tin “ để lưu lại danh sách nguyện vọng vừa cập nhật. Thí sinh sử dụng đúng số điện thoại đã điền trong phiếu đăng ký dự thi và nhắn tin theo cú pháp TSO gửi 6058 (1.000 đồng/tin nhắn) để nhận mã xác thực. Sau khi nhập mã, nhấn “Xác nhận đăng ký” rồi nhắn “Đồng ý”, vậy là thông tin thay đổi nguyện vọng đã được lưu lại trên hệ thống.

Bước 6: Để kiểm tra lại thông tin một lần nữa, thí sinh có thể đăng xuất khỏi hệ thống và đăng nhập lại một lần nữa và vào “Đăng ký nguyện vọng trực tuyến” để kiểm tra và có thể tiến hành in danh sách nguyện vọng.

* Bước 7: Bước cuối cùng quan trọng không kém chính là thanh toán lệ phí nguyện vọng. Thí sinh chọn “Thanh toán”, tiếp đến chọn “Xác nhận thanh toán” ( phí đăng kí nguyện vọng xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT là 20.000đ)

3. Thí sinh có thể đăng ký 2 hoặc 3 tổ hợp khi đăng ký nguyện vọng hay không?

 Học sinh có thể đăng ký nhiều tổ hợp khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển không?

Đáp án là Có thể. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý tổ hợp đăng ký sẽ phải nằm trong những môn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT.

Ví dụ, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển ngành Quản lý Công nghiệp của trường Đại học Bách khoa TP.HCM, thí sinh có thể đăng ký tổ hợp A00; A01; D01 hoặc D07, miễn là thí sinh dự thi môn thuộc tổ hợp đó. Hoặc nếu thí sinh muốn đăng ký xét tuyển ngành Kinh tế quốc tế thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo tổ hợp gồm : A0, A1, D1, D7.

Điểm sàn xét tuyển vào Trường Đại học Cần Thơ và Y dược Cần Thơ

Điểm sàn đại học của nhiều trường phía Nam, có trường chỉ 14 điểm

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh