(Du học Pháp) Nhu cầu du học Pháp ngày càng nhiều, số lượng học sinh đang có kế hoạch du học Pháp cũng ngày một tăng. Mỗi năm Pháp tiếp nhận gần 2000 sinh viên Việt Nam và số lượng này đang liên tục tăng.

Tại sao nên học ngành điều phối nước hoa tại Pháp?

Tại sao nên học ngành điều phối nước hoa tại Pháp?

Đã bao giờ bạn nghe đến việc có một ngành học cực kỳ thú vị là “Điều chế nước hoa”? Ngành học này có gì đặc biệt? Tại sao nên du học Pháp khi muốn...

1. Người nước ngoài nghĩ gì về nước Pháp và người Pháp?

Có người cho rằng “Nước Pháp là nắng đẹp của Miền Nam” hay có người lại ấn tượng về mùi thơm của dâu rừng trong những bờ giậu của các con đường xứ Bourgogne, sự duyên dáng lịch sự của cảnh sát, nhân viên bưu điện.

Còn nhà vật lý học Tây Đức Klause von Klitzing thì phát biểu: “Đầu óc độc lập... ít nhất nước Pháp cố gắng độc lập đối với Mỹ, đó là điều tôi đánh giá cao nhất ở nước Pháp. Nhiệm vụ đầu tiên của Pháp, theo tôi nghĩ là đóng góp cho có được một châu Âu mạnh”. Và cũng không thể quên được một cảm xúc đẹp của nữ ca sĩ Tây Ban Nha Teresa Berganza “Tình Yêu, vâng... nước Pháp trước tiên là Tình Yêu, Tình Yêu theo nghĩa nghệ thuật, sự tiếp xúc với mọi người, với nghệ thuật với văn minh”. Ai cũng yêu nước Pháp theo cách riêng của mình.

Cẩm nang du học Pháp - Ảnh 1

Cẩm nang du học Pháp

2. Đặc điểm địa lý

Nước Pháp là “hình lục lăng” khá đều đặn, nếu trên bản đồ, người ta vạch những đường thẳng nối liền các điểm xa nhất, hình lục lăng ấy nội tiếp trong một hình tròn đường kính 1000 km. Không có địa điểm nào cách xa biển qua 500 km, nên mọi nơi đều được ảnh hưởng của biển. Hình như đối với người Việt Nam hình lục lăng gợi lên một cái gì “vừa phải”, cân đối, hài hoà.

Dưới góc độ địa lý, nước Pháp vào loại “vừa phải”, trung bình về nhiều mặt. Về diện tích, đất nước với 551.695 km2 vào loại rộng nhất Tây Âu nhưng chỉ đứng hàng thứ 30 trên thế giới, chiếm 1,1% đất trên thế giới. Về dân số, với 55.400.000 người, Pháp cũng vào loại trung bình, đứng hàng thứ 18 trên thế giới.

Địa hình Pháp nói chung “vừa phải”, hai phần ba là đồng bằng, đồi và cao nguyên thấp, một phần ba là núi, sông ngòi nhiều nhưng không có sông nào dài quá 1000 km.

Khí hậu cũng vừa phải, ở miền núi ôn đới, không quá nóng hoặc quá lạnh, là miền thụân lợi cho hoạt động của con người; thuận lợi hơn các nước Châu Âu khác, Pháp lại được tiếp nhận của ba loại biển: biển lạnh, biển ôn đới và biển nóng.

3. Paris, thủ đô của nước Pháp

Nói “Paris là trái tim nước Pháp” không phải là sáo ngữ, về nghĩa đen cũng như nghĩa bóng. Nghĩa đen vì trên bản đồ Paris hình trái tim. Nghĩa bóng vì các miền nước Pháp đưa máu về Paris để rồi từ đó máu lại đi nuôi khắp cơ thể Pháp. Không những là trái tim mà còn là khối óc; là bộ chỉ huy toàn quốc về các phương diện địa lý, kinh tế, xã hội và văn hoá.

Paris có một vị trí đặc biệt quan trọng trên thế giới. Những quyết định sở thích, vui buồn của Pháp mà cả trên phạm vi thế giới. Biết bao nhiêu sự kiện văn hoá đã diễn ra ở Paris. Người Việt Nam còn nhớ hội nghị quốc tế Paris , chấm dứt chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam , các hội nghị quốc tế về vấn đề Campuchia... Nhiều tổ chức quốc tế quan trọng đóng ở Paris như UNESCO...

Nước Pháp thiếu Paris sẽ như một cái xác không hồn. Paris không phải là một đô thị được tạo ra do ngẫu hứng của một ông vua hay do quyết định của chính phủ. Nó có một lịch sử 2000 năm, nó sinh ra và lớn lên trưởng thành như một cơ thể sống, còn giữ lại được rất nhiều di tích của các thời đại. Chính vì thế ngày nay người ta đến Pháp du lịch đông nhất thế giới và Paris là mục đích của chuyến du lịch ấy.

4. Du học Pháp

Đào tạo là một yếu tố chủ yếu và mang tính chiến lược trong mọi thành tố phát triển. Người lãnh đạo, chính là bạn trong tương lai, cần phải có nhiều kinh nghiệm trong hợp tác quốc tế và đáp ứng những đòi hỏi trong lĩnh vực đó, bởi vì bạn phải đối mặt trong những thách thức bạn được nghiên cứu và giải quyết trên phạm vi toàn cầu.

Ngay từ bây giờ, Giáo dục đã vượt ra khỏi các biên giới, các ngôn ngữ và các nền văn hoá. Các chương trình đào tạo trên thị trường quốc tế không ngừng được tăng cường và ngày càng trở nên hiệu quả và dễ tiếp cận hơn. Nước Pháp là một trong những nước có thế mạnh trong lĩnh vực này. Mỗi năm Pháp tiếp nhận gần 1500 sinh viên Việt Nam - số lượng này tăng liên tục - và không dưới 150 hiệp định hợp tác đã được ký kết giữa các trường đại học Pháp và Việt Nam bởi vì du học Pháp là quyền lợi và sáng suốt.

5. Hệ thống đào tạo đại học tại Pháp

Có hai hệ đào tạo: dài hạn và ngắn hạn.

  • Hệ đào tạo dài hạn: Được chia thành ba giai đoạn với các văn bằng: DEUG, Licence, Maitrise,DESS, hoặc DEA và Doctorat. Mục tiêu đào tạo: mục tiêu truyền thống của các hệ đào tạo dài hạn đại học là đào tạo cán bộ giảng dạy và nghiên cứu.Tuy nhiên, các trường đại học cũng như các chương trình đào tạo cán bộ chuyên nghiệp với các môn học có tính thực hành cao đặc biệt là các chương trình MST,MSG,IUP,DESS.
  • Hệ đào tạo ngắn hạn: Các chương trình đào tạo ngắn hạn cho phép đạt được các bằng BTS (trung cấp kỹ thuật) hoặc DUT (cao đẳng kỹ thuật) sau hai năm đào tạo và một hoặc hai tháng thực tập. Mục đích đào tạo: Các khoá học chuyên nghiệp này đào tạo kỹ thuật viên, cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp. Sau khi ra trường các sinh viên có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục học năm thứ ba hệ dài hạn đặc biệt là các sinh viên DUT vì chương trình đào tạo này gần với hệ đại cương hơn so với chương trình BTS.

> 6 điều cần biết trước khi du học tại Pháp

> Nên chọn ngành gì ở Pháp để dễ định cư?

Theo Kênh tuyển sinh