Cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh để du học

Em rất muốn đi du học Úc nhưng em vẫn cảm thấy Anh Văn của em rất yếu. Em rất ngại mở miệng ra nói chuyện với thầy cô ở trung tâm Anh Ngữ.

Không hiều sao em nghe không được nhiều ý cho lắm trong 1 bài listening, mình đã cố gắng luyện nghe băng rất nhiều rồi mà vẫn như vậy. (Hà Quốc Khang, 16 tuổi, TP. HCM)

Trả lời: Nhiều sinh viên hay e ngại về các kỹ năng tiếng Anh. Họ sợ vấp lỗi và vì vậy không muốn nói tiếng Anh trong lớp học. Bạn đừng quá lo lắng! Thực ra vấp lỗi là một trong những cách tốt nhất để học. Hãy thử biến bản thân trở thành một người hoàn toàn khác trong lớp học tiếng Anh. Bạn nghĩ thế nào về việc giả vờ mình là một người rất tự tin và thích giao tiếp với mọi người. Tôi có 1 học viên từng chia sẻ với tôi rằng cô ấy có 2 tính cách khác nhau. Khi là người Việt Nam cô ấy rất ngại giao tiếp với mọi người. Trong lớp học tiếng Anh, cô ấy trở thành một người rất tự tin và nói rất nhiều. Cô ấy đã kết bạn với nhiều bạn mới và cải thiện kỹ năng nói của cô ấy.

Cải thiện kỹ năng học tiếng anh trước khi đi du học

Cải thiện kỹ năng học tiếng anh trước khi đi du học

Hãy tập trò chuyện bằng Tiếng Anh

Nếu bạn không thể làm điều đó, thì bạn có thể tìm một người bạn thân, sắp xếp gặp nhau thường xuyên và trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể kết bạn và luyện nói tiếng Anh qua mạng. Bạn có thể trò chuyện qua Facebook, Yahoo messenger hoặc Skype. Có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nép mình sau chiếc máy tính.

Đối với môn Nghe, bạn nhớ chọn đúng chương trình dành cho trình độ của bạn. Nhiều sinh viên cố gắng sử dụng bộ CD luyện nghe dành cho IELTS và cảm thấy tự ti vì quá khó và không hiểu được. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình luyện kỹ năng nghe, hãy thử một bộ luyện nghe nhẹ hơn. Khi bạn cảm thấy tự tin với bộ luyện nghe này rồi, bạn có thể quay trở lại bộ CD luyện nghe ban đầu. Bạn có nghĩ đến việc sử dụng các trang web để luyện tập khả năng Nghe của bạn? Các trang web của BBC Learning English & Australia Network có rất nhiều hoạt động luyện nghe rất thú vị. Bạn có thể chọn chủ đề bạn yêu thích để bạn không cảm thấy chán. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu gì khi lần đầu nghe. Hãy tiếp tục luyện tập nghe và viết lại những gì bạn nghe được. Bạn có thể luyện cùng một người bạn và thảo luận với nhau những gì bạn nghe được.

Cải thiện khả năng phát âm cũng đồng thời giúp bạn cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh. Nếu bạn hiểu được các từ được phát âm như thế nào là chuẩn và những người nói liên kết các từ với nhau như thế nào, điều đó sẽ giúp bạn nhận ra các từ vựng khi bạn nghe. Học cách phát âm sử dụng các biểu đồ trên http://www.teachingenglish.org.uk/activities/phonemic-chart và sau đó học cách sử dụng các từ nối trên http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/ hoặc trong cuốn sách “English Communication in Use”

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn trung tâm nào yên tâm về chất lượng thì hãy tham khảo các khóa học tiếng anh tại cộng đào tạo trực tuyến Academy.vn. Tại đây, chúng tôi cung cấp các khóa học tiếng anh cơ bản, tiếng anh cho người đi làm, khóa luyện thi ielts cấp tốc,luyện thi toeic.. Bạn có thể truy cập Academy.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học của chúng tôi và tìm được khóa học phù hợp với khả năng của mình ở thời điểm hiện tại nhé.