Trước tình hình COVID-19 ngày một căng thẳng, du học sinh Việt tại Đức đã xây dựng nhiều cách ứng phó, chẳng hạn như cách liên lạc với dịch vụ y tế khẩn cấp.

3 lý do phổ biến khiến bạn không đạt học bổng du học

3 lý do phổ biến khiến bạn không đạt học bổng du học

Chuẩn bị hồ sơ trong tâm thế gấp rút, thiếu hiểu biết về các loại học bổng... là một trong số những lý do phổ biến khiến không ít học sinh trượt học bổng du...

Học sinh, sinh viên ở nhà nhưng vẫn tiếp tục chương trình học do giáo viên soạn thảo. Việc trao đổi bài vở, nội dung học được thực hiện qua email, tin nhắn hay hệ thống online của trường và các ứng dụng điện tử khác nhằm đảm bảo chương trình học không gián đoạn. 

Du học sinh Việt Nam tại Đức cũng không phải ngoại lệ, nghĩa là các em vẫn tiếp tục chương trình học do nhà trường yêu cầu. Những bạn ở ký túc xá nhận được hướng dẫn cụ thể từ nhà trường, ban quản lý, có thể truy cập thông tin hàng ngày về tình hình Covid-19 ở Đức. Những bạn ngoại trú có thể tìm thông tin trên trang web của trường và được khuyến cáo tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng Đức để phòng tránh dịch.

Diễn biến Covid-19 được cập nhật hàng ngày trên trang của Viện nghiên cứu Robert Koch, bằng tiếng Đức và tiếng Anh (rki.de). Mọi thông tin như đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh ở Đức, làm thế nào bảo vệ mình, các triệu chứng bệnh, khi nào phải tự cách ly tại nhà, đối tượng nào được ưu tiên xét nghiệm, nếu nghi nhiễm thì liên hệ với ai... đều có thể tìm thấy trên trang này. 

Ngoài ra, trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng cung cấp thông tin cần thiết về tình hình dịch bệnh (vietnambotschaft.org). Trang chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức cập nhật thông tin, trao đổi, thắc mắc liên quan đến Covid-19. Trường hợp cần thiết, bạn có thể liên hệ với Ban quản lý lưu học sinh Việt Nam tại Đức để được trợ giúp.

Cách du học sinh Việt tại Đức ứng phó với dịch COVID-19 - Ảnh 1

Khi xuất hiện triệu chứng liên quan đến Covid-19, du học sinh cần liên lạc với dịch vụ y tế khẩn cấp theo số 116117

Với du học sinh nói riêng và tất cả người đang sinh sống tại Đức nói chung, việc cần làm nhất lúc này là:

- Tránh tiếp xúc với nhóm người có nguy cơ (người già, người bị bệnh nền, người trên 50-60 tuổi...) để bảo vệ họ. Hạn chế tiếp xúc xã hội tối đa có thể. Không tụ tập đông người. Trường hợp bất khả kháng phải đi ra ngoài như mua đồ hay có việc gì đó thực sự quan trọng, bạn phải giữ khoảng cách với người đối diện ít nhất 2 m.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng tránh như rửa tay với xà phòng ít nhất 20 giây trước khi xả sạch với nước, không chạm tay lên miệng, mặt. Ho, hắt hơi đúng cách vào khuỷu tay.

- Khi xuất hiện triệu chứng, hãy liên lạc với dịch vụ y tế khẩn cấp theo số điện thoại 116117 để được hướng dẫn.

- Số điện thoại tư vấn bệnh nhân độc lập: 0800 011 77 22

- Số điện thoại của Bộ Y tế liên bang: 030 346 465 100

- Số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: 0049 162 539 1500.

- Số điện thoại Ban quản lý lưu học sinh Việt Nam tại Đức: 015227013332

Điều không kém quan trọng lúc này là bạn cần giữ bình tĩnh, tranh thủ thời gian làm những việc hữu ích như đọc sách, nghe nhạc, tập thể dục tại nhà, tìm hiểu thông tin ăn uống giữ gìn sức khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể. Bạn cần tránh đọc thông tin không được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh.

Theo VnExpress