Cách chọn địa điểm cho mục đích du học Úc định cư

Việc lựa chọn địa điểm du học Úc là một điều khó khăn với sinh viên quốc tế. Vì một thành phố lý tưởng với du học sinh phải đáp ứng chi phí rẻ, môi trường tốt và nhất là có nhiều cơ hội định cư. Tham khảo trong bài sau để có câu trả lời cho mình.

Cách chọn địa điểm cho mục đích du học Úc định cư

Thành phố nào phù hợp để du học sinh Úc sinh sống nhất?

Thực tế nước Úc là một nơi tuyệt vời để chuyển đến, với nhiều cơ hội kinh tế, văn hóa và giáo dục. Úc là một nước lớn nhưng dân cư không quá đông đúc như một số nước khác có kích thước tương tự. Hầu hết dân số tập trung ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Perth, Canberra và Brisbane. Các thành phố lớn của Úc thường xuyên được xếp hạng trong những thành phố tốt nhất để sống và làm việc trên thế giới. Trong thực tế, trong năm 2015 Melbourne đã được lựa chọn là thành phố dễ sống nhất trên thế giới do tạp chí The Economist có uy tín xếp hạng. Về cơ bản, bất cứ thành phố lớn nào mà bạn chọn để di chuyển đến, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có an ninh, một tiêu chuẩn sống tuyệt vời, và công việc xuất chúng và các cơ hội giáo dục cho bạn và gia đình của bạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân đo đong đếm một chút để tìm ra được thành phố lý tưởng cho việc học tập và sinh sống ở Australia.

Ưu, nhược điểm của các thành phố nổi tiếng ở  Australia

 • Sydney

So sánh các thành phố lớn, Sydney có khí hậu tuyệt vời và cơ hội kinh tế rất tốt, nhưng một trong những nhược điểm chính của nó là một chi phí sinh hoạt khá cao, đặc biệt là khi nói đến bất động sản.

 • Melbourne

Melbourne có khí hậu đa dạng hơn so với Sydney, đó là điều quan trọng đối với những người nhập cư từ các nơi khác trên thế giới quen với khí hậu phân mùa rõ rệt. Melbourne có một nền kinh tế phát triển và nó được coi là một trung tâm sản xuất lớn, và trở thành một lựa chọn tốt cho sinh viên du học Úc hoặc những người nhập cư có trình độ trong lĩnh vực cụ thể.

 • Brisbane

Brisbane có khí hậu tuyệt vời và chi phí sống thấp hơn so với Sydney hoặc Melbourne. Một tuyệt vời nữa của khu vực này là bạn có thể sống tại bất cứ nơi nào trên bờ biển vàng và vẫn có thể đi lại thoải mái để làm việc ở Brisbane.

Cách chọn địa điểm du học Úc cho mục đích định cưThành phố nào phù hợp với du học sinh Úc nhất nhỉ?

 • Perth

Perth có khí hậu rất dễ chịu, bãi biển tuyệt vời và một nền kinh tế phát triển nhanh. Một nhược điểm lớn của thành phố này là nó đang bị cô lập với phần còn lại của đất nước.

 • Adelaide

Adelaide có chi phí sinh hoạt thấp nhất và bất động sản với giá rẻ nhất trong tất cả các thành phố lớn của Úc. Vì thế, sinh viên quốc tế có thể bớt lo về chi phí du học Úc khi đến với thành phố này. Tuy nhiên, vấn đề với thành phố này là không có nhiều cơ hội việc làm, ngoại trừ một vài lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như giảng dạy và chăm sóc điều dưỡng.

 • Canberra

Canberra tự hào có hệ thống giáo dục tốt nhất, chăm sóc sức khỏe tốt nhất, thời gian đi lại tốt nhất, đường điện thoại miễn phí tuyệt vời, rất nhiều cơ hội giải trí, cuộc sống về đêm sôi động và tỷ lệ tội phạm thấp. Nó thường được coi là một trong những thành phố tốt nhất của Úc cho các gia đình trẻ.

 • Hobart

Người nhập cư thường tìm cách để di chuyển đến Tasmania nên nhớ rằng Hobart, trung tâm kinh tế và văn hóa của bang, có cơ hội việc làm ít hơn và mức lương thấp hơn một chút.

Chính sách ưu tiên định cư của Chính phủ Úc

Chính sách này là gì?

Mỗi năm Úc quy định chỉ tiêu số người nhập cư nhất định, du học Úc tại thành phố nhỏ có cư dân thưa thớt sẽ được cộng điểm ưu tiên định cư. Do đó, lựa chọn thành phố xa trung tâm và thưa thớt dân cư du học sẽ nâng cao cơ hội định cư của bạn.

Đối tượng:

 • Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc
 • Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.
 • Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.
 • Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Hình thức tính điểm:

Hệ thống tính điểm nhập cư Úc (Australian Points Calculator for Skilled Migration) tính điểm dựa trên nhiều tiêu chí như tuổi, tiếng anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Theo hệ thống tính điểm này, ai đạt được tổng số điểm tối thiểu là 60 thì đủ điều kiện để viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư.

Thông thường 1 du học sinh Úc học đại học 4 năm tại Úc sẽ nắm được khoảng 50 điểm, số điểm còn lại sẽ phụ thuộc vào: Trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng, chương trình đào tạo chuyên nghiệp.. Ngoài ra, du học sinh học tập và sinh sống tại các vùng thưa dân cư sẽ được cộng thêm 5 điểm vào thang điểm tính định cư cho người nước ngoài tại Úc.

Theo Ban nhập cư Australia (Department of immigration Australia) những khu vực có dân cư thưa thớt, tăng dân số chậm tại các bang như thành phố Hobart, Adelaide, Canberra và Darwin…

Những vùng xa xôi nào được khuyến khích?

Chính phủ Úc cung cấp cơ hội tuyệt vời và đặc quyền cho những người sẵn sàng để di chuyển đến các khu vực nông thôn ít dân cư. Úc có sáu tiểu bang và hai vùng lãnh thổ, tất cả bao gồm các thành phố nhỏ và thị xã nơi chính phủ khuyến khích người nhập cư di chuyển đến và bắt đầu cuộc sống mới của họ. Những nơi như vậy bao gồm

 • Orange, Griffith và Albury ở New South Wales
 • Bendigo, Mildora và Wodonga ở tiểu bang Victoria
 • Bunbury và Mandurah ở Tây Úc
 • Cairns, Logan, Toowoomba và Townsville ở Queensland
 • Mount Gambier ở Nam Úc
 • Devonport, Hobart và Launceston trong Tasmania
 • Alice Springs và Darwin của Northern Territory.

Điểm danh những thành phố nằm trong danh sách ưu tiên định cư

1. Thành phố Adelaide

Đây là thành phố lớn thứ 05 ở Úc và là thành phố đại học lớn thứ 03 (sau Sydney và Melbourne), đứng vị trí thứ 5 Bảng xếp hạng thành phố đáng sống trên thế giới (2014 Global Liveability Ranking – The Economist Intelligence). Thành phố Adelaide có nhiều điều kiện thuận lợi và được chính quyền bang South Australia đặt chiến lược ưu tiên trong phát triển giáo dục. Các trường đại học nổi tiếng tại Adelaide:

 • University of Adelaide
 • Flinders University
 • University of South Australia.

Ngoài ra, trong khi chất lượng đào tạo được đánh giá ngang bằng những siêu đô thị khác tại Úc, thì Adelaide lại cho bạn một mức sinh hoạt phí thấp hơn nhiều, cụ thể là 25% rẻ hơn so với Sydney và Melbourne và 11% thấp hơn so với Perth và Brisbane. Đối với những bạn sẽ sinh sống và học tập nhờ hoàn toàn vào suất học bổng du học Úc và cần tìm một nơi mà mình có thể tiết kiệm được chi phí tối đa thì Adelaide sẽ là lựa chọn lý tưởng.

2. Thành phố Canberra

Được chọn là thủ đô của Úc năm 1908 dựa trên thỏa thuận giữa hai thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne. Khác với bất kì thành phố của Úc, Canberra được quy hoạch mới toàn toàn, chịu ảnh hưởng nặng nề của phong cách vườn tược kết hợp các khu thực vật tự nhiên. Không chỉ vậy, so với cả nước, dân số ở đây trẻ, tỉ lệ thất nghiệp rất thấp, thu nhập trung bình cao hơn các vùng khác và trình độ giáo dục tương đối cao. Thành phố Canberra thuộc top 50 các thành phố tốt trên thế giới dành cho sinh viên theo bảng xếp hạng QS Best Student Cities 2015.

Hiện nay, thành phố hiện diện các trường đại học lớn:

 • Đại học Canberra (CU),
 • Australian National University.

3. Thành phố Hobart

Hobart là một thành phố đẹp tự nhiên, là thủ phủ bang Tasmania và là thành phố có mức sống rẻ nhất của Úc dành cho sinh viên đại học, cao đẳng.

Mặc dù chỉ có duy nhất trường Đại học Tasmania nhưng trường cung cấp một loạt các khóa học từ cơ bản đến chuyển sâu,các có các cơ sở trên khắp tiểu bang và ký túc xá có sức chứa 20,000 sinh viên.

Tại đại học Tasmania có hơn 1/5 là sinh viên du hoc Uc. Chương trình giảng dạy và hoạt động nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế, sinh viên tốt nghiệp có tỷ lệ việc làm cao.

4. Thành phố Darwin

Là thủ phủ của bang Northern Territory thưa thớt dân cư của Úc, Darwin đã phát triển từ trở thành một trong các thành phố đa văn hóa của nước Úc, là điểm đến lý tưởng thu hút sinh viên châu Á. Thành phố Darwin là nhà chỉ là một trường đại học Charles Darwin chuyên đào tạo các khóa sau đại học, Đại học Charles Darwin có bốn trụ sở trên khắp bang Northern Territory.

Giống như hầu hết các trường đại học của Úc, Đại học Charles Darwin có một danh tiếng toàn cầu về chất lượng nghiên cứu của mình, là lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn học các khóa học sau đại học. Hầu hết độ thạc tại Darwin mất một năm để hoàn thành toàn, bằng tiến sĩ mất 4 năm để hoàn thành.

Top 10 thành phố có chi phí thấp nhất ở Úc (AUD/tuần)

1. Hobart: $484

2. Wollongong: $492

3. Adelaide: $508

4. Gold Coast $512

5. Brisbane: $533

6. Canberra: $557

7. Perth: $560

8. Melbourne: $565

9. Darwin: $568

10. Sydney: $637

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách chọn địa điểm cho mục đích du học Úc định cư, du học Úc định cư, thành phố du học Úc, chính sách ưu tiên định cư, du học sinh Úc, làm việc tại Úc, chi phí du học Úc, điều kiện du học Úc, các tiểu bang ở Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017