Bỏ thi cụm, thêm đối tượng được miễn thi tốt nghiệp

Bộ GD-ĐT dự kiến sửa đổi một số nội dung. Cụ thể, thay vì quy định một hội đồng thi hiều trường thì thành lập tại mỗi trường phổ thông một Hội đồng coi thi, thêm đối tượng miễn thi tốt nghiệp 2014..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Có 13 nội dung được Bộ GD-ĐT đề cập tới trong dự thảo sửa đổi bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT mới được đưa ra lấy ý kiến.

Trong dự thảo này, hai nội dung quan trọng nhất là môn thi và hình thức thi được dự kiến: Thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ.

Thời gian làm bài đối với mỗi môn thi được quy định lại: Toán và Ngữ văn: 120 phút; Lịch sử và Địa lí: 90 phút; Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ: 60 phút.

Điểm mới trong Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp 2014: Không trộn lẫn học sinh

Về tổ chức thi, Bộ GD-ĐT dự kiến sửa đổi một số nội dung. Cụ thể, thay vì quy định một hội đồng thi có thể bao gồm thí sinh của nhiều trường, thì trong kỳ thi này Bộ dự kiến “Giám đốc sở giáo dục và đào tạo ra quyết định thành lập tại mỗi trường phổ thông một Hội đồng coi thi.

Trong trường hợp phải tổ chức thi ghép hoặc thi liên trường thì không được xếp học sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi”.

Việc lập danh sách thí sinh dự thi ở mỗi phòng thi phụ thuộc vào thí sinh có thi môn ngoại ngữ không, và thi ngoại ngữ gì.

Bộ dự kiến bỏ thành tích trong các kỳ thi vẽ và thi giải toán trên máy tính bỏ túi ra khỏi diện được cộng điểm ưu tiên khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp.

Điểm mới trong Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp 2014

Điểm mới trong Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp 2014

Các giải pháp kỹ thuật để tổ chức thi cũng được Bộ quy định chi tiết lại.

Bổ sung học sinh khuyết tật vào đối tượng miễn thi tốt nghiệp

Điều 27- Miễn thi tốt nghiệp - được dự kiến lại như sau: Về đối tượng bổ sung “b) Người học lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ;c) Người học khiếm thị, khuyết tật”.

Về Điều kiện miễn thi: Đối với người học khiếm thị, khuyết tật “Học hết chương trình trung học phổ thông; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Quy chế này; Được các cơ sở y tế và trường phổ thông nơi học tập xác nhận tình trạng khiếm thị, khuyết tật”.

Cộng kết quả trung bình lớp 12 vào điểm xét tốt nghiệp

Theo dự kiến, Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) sẽ bằng tổng điểm 4 bài thi + tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4, rồi cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia cho 2.

Điểm xếp loại tốt nghiệp bằng điểm trung bình 4 bài thi cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia cho 2.

Diện tốt nghiệp cũng được Bộ cập nhật lại theo các quy định mới của Chính phủ.

Theo tác giả Chi Mai, VNN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ thi cụm, thêm đối tượng được miễn thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, tuyển sinh, giáo dục, quy chế thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017