Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhấn mạnh những điều cần lưu ý nhắc nhở, giám sát thí sinh khi làm bài thi tổ hợp vào sáng nay 8.7.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn

Đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, chắc chắn không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn.

Ông Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý công tác coi thi ở bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên và khoa học xã hội) trong buổi sáng 8.7, vì đây là bài thi có tới 3 môn thành phần nên công tác coi thi, phát đề thu bài rất phức tạp. Giám thị phải nhắc nhở kỹ thí sinh (TS) về thời gian làm bài của từng môn thành phần, phải tô mã đề của 3 môn trong bài thi tổ hợp cùng 1 mã đề để không ảnh hưởng đến quá trình chấm thi bằng phần mềm với bài thi trắc nghiệm.
Cũng trong buổi thi tổ hợp sẽ có không ít TS tự do chỉ thi 1 hoặc 2 môn thành phần của bài thi này. Do vậy, các điểm thi cần bố trí phòng chờ cho TS. Phòng chờ này cũng phải có sự giám sát nghiêm ngặt, đảm bảo TS không sử dụng tài liệu, điện thoại hoặc các vật dụng không được phép mang vào phòng thi...
Nhiều hội đồng thi hiện nay đang áp dụng hình thức giao đề 1 lần và thu bài thi 1 lần, nghĩa là trước ngày thi giao toàn bộ đề thi đến từng điểm thi 1 lần và chỉ thu và vận chuyển bài thi của TS 1 lần sau khi kết thúc môn thi cuối cùng.
Do vậy các điểm thi có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khâu bảo quản đề thi và bài thi của TS. Theo quy định, khu vực bảo quản này phải có sự giám sát của lực lượng an ninh và camera 24/7. Ông Độ nhấn mạnh các điểm thi phải liên tục kiểm tra hệ thống máy nổ, máy lưu điện để đảm bảo camera giám sát thông suốt, kể cả trong trường hợp mất điện.

Bộ GD-ĐT lưu ý về bài thi tổ hợp trong buổi thi sáng nay - Ảnh 1

Thí sinh trước giờ thi bài thi khoa học xã hội, khoa học tự nhiên

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị ban chỉ đạo thi các địa phương cần có phương án kiểm tra đột xuất vào buổi đêm ở các điểm thi để đảm bảo việc bảo quản đề thi, bài thi của TS diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng quy định.
Chiều qua, đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, cho biết địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo mọi mặt. Sở tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhận được sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền các cấp và người dân; nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ TS về nơi ăn chốn ở.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, cẩn thận tại điểm thi của tỉnh Quảng Trị. Lý do để bộ trưởng chọn Quảng Trị đi kiểm tra trực tiếp vì đây là vùng đất khó khăn, thường xuyên gặp thiên tai, vừa rồi lại gặp dịch bệnh nên ngành giáo dục nói chung sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Bộ trưởng cho biết tình hình chung rất đáng mừng. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắn gửi không chỉ với riêng Quảng Trị mà cả nước: Còn hơn 1 ngày thi, mong tất cả các cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng và trọn vẹn.
> Thí sinh làm bài bốn môn trong ngày cuối thi tốt nghiệp THPT

> Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý về thi môn tổ hợp, bảo quản bài thi

Theo báo Thanh Niên