Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhấn mạnh những điều cần lưu ý nhắc nhở, giám sát thí sinh khi làm bài thi tổ hợp vào sáng mai 8.7.

Hết giờ thi toán, thí sinh Quảng Trị bất ngờ được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi

Hết giờ thi toán, thí sinh Quảng Trị bất ngờ được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi

Rất nhiều thí sinh tại điểm thi Trường chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đông Hà, Quảng Trị) đã rất bất ngờ khi được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm hỏi ngay khi ra khỏi...

Chiều nay 7.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn kiểm tra số 1, kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng thi tỉnh Thái Nguyên. Kết thúc buổi thi môn toán, ông Độ đã trò chuyện với thí sinh tại điểm thi THPT Gang Thép về đề thi môn này và nhận được phản hồi tích cực, tự tin về bài làm của các em.

1. Cẩn thận thừa vẫn hơn đủ

Ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên, cho biết: công tác phòng ngừa các tình huống như dịch bệnh, mưa lũ vốn từng xảy ra trong kỳ thi tại Thái Nguyên những năm trước, năm nay được đặc biệt coi trọng.

Cụ thể, ông Đức cho biết trước ngày thi toàn tỉnh tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên tham gia thi thì phát hiện có 32 trường hợp thuộc diện F0. Tuy nhiên, trước đó tỉnh đã bố trí 200 cán bộ dự phòng, được tập huấn, quán triệt quy chế thi đầy đủ nên đã có ngay lực lượng đạt yêu cầu để thay thế, không bị động.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý về thi môn tổ hợp, bảo quản bài thi - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý về thi môn tổ hợp, bảo quản bài thi

Cũng theo ông Đức, cả tỉnh chỉ có 2 thí sinh diện F0 xin đặc cách tốt nghiệp, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã cho kiểm tra lại với đơn vị xác nhận các trường hợp F0 này để đảm bảo đúng bệnh, đúng đối tượng.

Ông Đặng Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cũng cho rằng "thi cử không thể nói hay được" vì sẽ có rất nhiều tình huống có thể xảy ra. Ví dụ, tình hình mưa lũ, sạt lở, giám thị ký nhầm ô trong bài thi của thí sinh,… Do vậy, Ban chỉ đạo thi của tỉnh luôn phải có các phương án dự phòng, phương án đưa đón, bố trí chỗ ăn nghỉ gần điểm thi cho thí sinh không thể di chuyển vì mưa lũ…

Đại diện Công an Tỉnh Thái Nguyên thông tin: với các điểm thi nằm ở sát nhà dân, Công an tỉnh đã yêu cầu lực lượng công an phường làm việc với từng hộ dân và yêu cầu có cam kết, kèm theo tuần tra canh gác để đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho rằng, trong tất cả các khâu của kỳ thi thì cẩn thận dù tưởng là thừa vẫn hơn đủ.

Theo ông Độ, tổng hợp báo cáo từ các địa phương, 2 môn thi của ngày thi đầu đã diễn ra theo đúng kế hoạch và quy định. Tuy nhiên, không vì thế mà có thể chủ quan, việc tuân thủ quy chế thi phải được thực hiện đến giây cuối cùng của kỳ thi.

2. Những điểm cần lưu ý khi giám sát thí sinh thi môn tổ hợp

Ông Ngô Minh Hưng, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng: trước mỗi buổi thi, giám thị vẫn cần quán triệt với thí sinh về những hành vi vi phạm quy chế thi, việc lặp lại mỗi buổi nhưng không sợ thừa vì nhiều khi giám thị 1 tưởng giám thị 2 đã nhắc rồi nên thành ra không ai làm việc đó cả.

“Giám thị cần nghiêm túc nhắc nhở thí sinh và tuân thủ tuyệt đối về làm bài thi trắc nghiệm, thời gian phát đề và thu bài vì thi trắc nghiệm chỉ nhanh chậm hơn vài phút là ảnh hưởng đến tính công bằng trong kết quả bài làm của thí sinh”, ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý công tác coi thi ở bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên và khoa học xã hội) trong buổi sáng ngày mai 8.7, vì đây là bài thi có tới 3 môn thành phần nên công tác coi thi, phát đề thu bài rất phức tạp. Giám thị phải nhắc nhở kỹ thí sinh về thời gian làm bài của từng môn thành phần, phải tô mã đề của 3 môn trong bài thi tổ hợp cùng 1 mã đề để không ảnh hưởng đến quá trình chấm thi bằng phần mềm với bài thi trắc nghiệm.

Cũng trong buổi thi tổ hợp sẽ có không ít thí sinh tự do chỉ thi 1 hoặc 2 môn thành phần của bài thi này. Do vậy, các điểm thi cần bố trí phòng chờ cho thí sinh. Phòng chờ này cũng phải có sự giám sát nghiêm ngặt, đảm bảo thí sinh không sử dụng tài liệu, điện thoại hoặc các vật dụng không được phép mang vào phòng thi...

3. Cần kiểm tra đột xuất khâu bảo quản đề thi, bài thi trong đêm

Nhiều hội đồng thi hiện nay đang áp dụng hình thức giao đề 1 lần và thu bài thi 1 lần, nghĩa là trước ngày thi giao toàn bộ đề thi đến từng điểm thi 1 lần và chỉ thu và vận chuyển bài thi của thí sinh 1 lần sau khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Do vậy các điểm thi có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khâu bảo quản đề thi và bài thi của thí sinh. Theo quy định khu vực bảo quản này phải có sự giám sát của lực lượng an ninh và camera 24/24. Ông Độ nhấn mạnh các điểm thi phải liên tục kiểm tra hệ thống máy nổ, máy lưu điện để đảm bảo camera giám sát thông suốt, kể cả trong trường hợp mất điện.

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị ban chỉ đạo thi các địa phương cần có phương án kiểm tra đột xuất vào buổi đêm ở các điểm thi để đảm bảo việc bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng quy định.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), lưu ý: những ngày thi thời tiết ở miền Bắc có biểu hiện mưa gió thất thường. Do vậy, khâu bảo quản, vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi tới nơi chấm thi cần hết sức cẩn thận, có phương án an toàn cao nhất.

Cũng theo ông Thủy, việc phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao cần nêu cao cảnh giác đến môn thi cuối cùng. “Ngày 2.7 vừa qua, Công an TP. Hải phòng đã phát hiện ổ nhóm mua bán thiết bị gian lận công nghệ cao. Điều đó cho thấy dù các vụ việc trước đã khởi tố, xử lý rất nghiêm nhưng vẫn có đối tượng cố tình vi phạm”, ông Thủy cảnh báo.

4. 20 trường hợp vi phạm quy chế trong ngày thi đầu tiên

Việc sau ngày thi đầu tiên vẫn còn hơn 20 trường hợp vi phạm quy chế, trong đó 17 em mang điện thoại vào phòng thi, ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng “đó là điều rất đáng băn khoăn” và yêu cầu, tất cả giám thị trong phòng thi phải nhắc nhở thí sinh trước giờ phát đề để em nào vô tình mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi có cơ hội sửa sai.

> Thí sinh bị gãy tay được hỗ trợ viết thay khi thi trong kì thi tốt nghiệp THPT 2022

> Ngày thi đầu tiên: 22 thí sinh bị đình chỉ thi, 1 ở TP.HCM

Theo Báo Thanh Niên