Bí quyết học tiếng Anh của Vũ Kim Khánh

Sinh ra trong một gia đình trí thức, cả bố mẹ và chị gái đều biết tiếng Anh là một lợi thế ban đầu của Vũ Kim Khánh. Ngay từ khi Khánh chỉ mới 6 tuổi gia đình đã hướng cho em theo học tiếng Anh.

TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH - TRUNG TÂM TIẾNG ANH GIÁO DỤC

>> Bí quyết luyện TOEFL iBT của thủ khoa tiếng anh / Bí quyết luyện thi IELTS, TOEFL iBT

Bí quyết học tiếng Anh của nữ sinh đạt 118/120 TOEFL iBT

Đạt mức điểm gần như tuyệt đối trong đợt thi TOEFL iBT diễn ra cuối tháng 10 vừa qua tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM khiến không ít người kinh ngạc. Em Vũ Kim Khánh (học sinh lớp 9-5, Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM) chia sẻ, môn tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ 2 của mình.

Gia đình đã tạo nền tảng ban đầu

Sinh ra trong một gia đình trí thức, cả bố mẹ và chị gái đều biết tiếng Anh là một lợi thế ban đầu của Vũ Kim Khánh. Ngay từ khi Khánh chỉ mới 6 tuổi gia đình đã hướng cho em theo học tiếng Anh.

Ngoài những giờ học trên lớp, Khánh được mẹ kiểm tra phần từ vựng, bố và chị gái là người trực tiếp hướng dẫn cách học tiếng Anh. Tuy nhiên, Khánh thường cố gắng tự mình nghiên cứu các cách học tiếng Anh tốt nhất, chỉ khi nào cần mới nhờ tới sự trợ giúp của bố và chị gái.

Khánh chia sẻ: "Em không có bí quyết gì đặc biệt, chủ yếu là học nhiều từ vựng kết hợp với việc đọc sách tiếng Anh, xem các bộ phim nước ngoài để luyện nghe, đặc biệt là xem chương trình trên CNN vì theo em đây là kênh truyền hình nói tiếng Anh rất chuẩn".

Theo Khánh khó nhất vẫn là phần nghe và nói, khi xem phim nước ngoài, nghe người ta nói câu gì, mình nhẩm đọc lại. Cứ như thế em thường lẩm bẩm nói tiếng Anh một mình, tới nay thì đã nói tốt hơn rất nhiều.

Để Khánh học nghe tốt hơn, mẹ thường cho Khánh xem phim nước ngoài và che đi phần phụ đề. Cách làm này giúp em tập trung vào phần nghe hơn là đọc phụ đề, như vậy thì khả năng nghe tiến bộ từng ngày.

Ngay từ những năm học lớp 2, 3 Khánh đã tham gia một số cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh cấp độ nhỏ theo chương trình của Mỹ. Đến năm học lớp 8, Khánh bất ngờ đoạt giải thủ khoa Anh văn cấp quận.

Ngoài việc học giỏi môn tiếng Anh, Khánh còn là một học sinh giỏi toàn diện với khả năng học giỏi đều tất cả các môn. Kết quả xếp hạng năm học vừa rồi Khánh là học sinh đứng đầu lớp và hiện tại là học sinh dẫn đầu trong bảng kết quả học tập hàng tháng của lớp.

Cô lớp phó học tập dễ mến

Ấn tượng ban đầu khi gặp gỡ với Vũ Kim Khánh là một nữ sinh lớp 9 hồn nhiên, dễ mến. Là lớp phó học tập, học rất giỏi, nhưng Khánh luôn có trách nhiệm với các hoạt động phong trào của lớp.

Cô Lê Thị Quy Thục (giáo viên chủ nhiệm của Khánh) đánh giá: "Em Khánh là một cô bé rất đặc biệt, hiền lành và luôn hòa nhã với bạn bè nên được mọi người yêu quý. Không chỉ học giỏi tất cả các môn, Khánh còn tỏ ra rất thông minh, chăm chỉ và là một cán bộ lớp gương mẫu".

Luôn tìm ra những cách học mới mẻ đầy thú vị, Khánh còn thường xuyên trau dồi khả năng tiếng Anh, bằng cách giao tiếp với các bạn trong lớp. Mặc dù đạt kết quả đáng kinh ngạc trong đợt thi TOEFL vừa qua với số điểm 118/120 (Điểm TB của học sinh Việt Nam là 73/120) nhưng Khánh vẫn khiêm tốn nhận xét: “còn nhiều bạn nói tiếng Anh giỏi hơn em rất nhiều”.

Với Khánh, tiếng Anh hiện tại đối với em không còn là một ngoại ngữ, mà đã là ngôn ngữ thứ 2. Hiện em có thể giao tiếp bằng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ cả về mặt nghe và nói.

Khánh bật mí thêm: "Lúc còn nhỏ mới học tiếng Anh em rất thích nói chuyện với người nước ngoài, mặc dù khi đó thường nói sai nhiều nhưng vẫn mạnh dạn nói. Rất may họ cũng hiểu mình nói là để “luyện” ngôn ngữ của họ".

Em cho biết, nguyện vọng khi tham gia đợt thi TOEFL vừa rồi của Khánh, một phần là muốn thử sức, mặc khác là muốn thông qua kỳ thi để xin được học bổng du học nước ngoài và điểm đến mà em mong muốn chính là du học tại Mỹ. Với phương châm: "cố gắng hết sức thì dù kết quả có như thế nào cũng không quan trọng", nhưng cuối cùng em đã đạt kết quả cao nhất của kỳ thi này.

Cô học trò nhỏ nói rằng trong tương lai, em thích học ngành kiến trúc sư và muốn nhận được học bổng du học trong thời gian sớm nhất, nhưng bố mẹ muốn em được ở gần gia đình tới khi hoàn thành xong chương trình 12 rồi mới tính chuyện du học.

Cô bé kết luận như người lớn: “Em mà cả gia đình rất vui và tự hào về kết qủa kỳ thi TOEFL, sẽ không có chuyện “ngủ vùi” trong chiến thắng đâu chị, mà phải tiếp tục cố gắng hơn nữa”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bí quyết học tiếng Anh của Vũ Kim Khánh, Bí quyết học tiếng Anh của Vũ Kim Khánh, tiếng anh, học tiếng anh, chương trình tiếng anh, trung tâm tiếng Anh, Vũ Kim Khánh, Bí quyết học tiếng Anh của nữ sinh đạt 118/120 TOEFL iBT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017