Bán cá, chăn bò vẫn đậu thủ khoa

(Tuyển sinh) Suốt 12 năm đèn sách, chưa một lần có bộ sách giáo khoa mới, còn bút mực thì mua từ tiền thưởng, thế mà năm nào Nguyễn Thị Liên Nhi cũng đều là học sinh giỏi

Sự kiện: Điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, điểm sàn đh

 

Từ trường thi về, Nguyễn Thị Liên Nhi lại giúp cha mẹ trong việc chăn nuôi, sản xuất
Khu hàng cá nằm khuất sâu trong chợ thị xã Quảng Trị mấy hôm nay xôn xao vì các tiểu thương ở đây không ngờ cô bé nhỏ nhắn Nguyễn Thị Liên Nhi ngày ngày đến bán cá cho họ lại đậu thủ khoa khối A của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, với 28 điểm.

 

DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Hình minh hoạ, chủ đề Bán cá, chăn bò vẫn đậu thủ khoa


Lao động từ nhỏ 

Từ khi Nhi lên học THPT, ông Phan Dũng, cha của em, bỏ nghề đi rừng vì sức khỏe yếu. Ở nhà, ngoài làm một mẫu ruộng, ông còn phụ hồ, vác lúa gạo thuê, đêm đi đánh cá kiếm tiền cho con ăn học. Buổi sáng, Nhi đạp xe mang cá lên tận chợ thị xã bán, mua thức ăn cho gia đình rồi mới đến trường học. Là con thứ ba trong gia đình có 4 người con thuộc hộ cận nghèo ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong - Quảng Trị nên từ nhỏ, Nhi phải sớm lao động, làm việc đồng áng phụ giúp cha mẹ. Bà Nguyễn Thị Oanh, mẹ của Nhi, cho biết từ lớp 5, Nhi đã biết đi chăn bò, cắt cỏ và làm việc nhà.

Lúc em út mới 3 tuổi, một buổi đi học, một buổi Nhi phải tay dắt bò, tay bồng em ra đồng để vừa chăn bò vừa giữ em. Bà Oanh xúc động: “Ra đồng, nó ru cho em ngủ xong thì ngồi học bài, học xong còn phải cắt cỏ để dành cho bò ăn. Có nhiều bữa tối mịt chưa thấy Nhi về, cả nhà hoảng lên. Hóa ra vì con bé ham học bài nên bò đi lạc, phải đi tìm”. Về nhà, Nhi giúp mẹ giữ em, nấu cơm, nấu cám heo, xong việc ngồi vào bàn học thì đã khuya.

Suốt 12 năm đèn sách, Nhi chưa một lần có bộ sách giáo khoa mới mà toàn học bằng sách cũ của anh chị để lại, còn bút mực thì mua từ tiền thưởng học sinh giỏi. Thế mà suốt 12 năm học, em đều là học sinh giỏi và đoạt rất nhiều giải thưởng của các kỳ thi học sinh giỏi. 

Học gần nhà để giúp cha mẹ 

Học xong lớp 9, Nhi thi đậu với số điểm rất cao vào lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị. Khi năm học mới bắt đầu, người anh cả học tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng bị tai nạn phải nằm viện, người chị thứ hai đang học Trường CĐ Sư phạm Quảng Trị nên gia đình rơi vào cảnh túng thiếu. Học xa nhà không có tiền, không phụ giúp được cha mẹ, thế là Nhi xin về Trường THPT thị xã Quảng Trị.

Nhi kể hôm làm hồ sơ dự thi ĐH, mấy bác hàng xóm khuyên em thi vào trường y vì cả làng này chưa có ai làm bác sĩ. Thế là em quyết định làm hồ sơ dự thi vào Trường ĐH Y Dược Huế và thêm ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho chắc ăn.

Ngày hai chị em Nhi đi thi, mẹ phải bán 2 tạ lúa. Cầm hơn 1 triệu đồng, Nhi và chị đón xe vào Đà Nẵng ngay ngày làm thủ tục cho đỡ chi phí. Đợt thi thứ hai, gia đình không còn lúa bán, mẹ phải chạy vạy khắp nơi mới mượn được 1 triệu đồng. Bà Oanh nhớ lại: “Mượn được 1 triệu đồng nhưng nhà có việc đột xuất nên phải giữ lại 200.000 đồng, số tiền còn lại chỉ đủ cho hai chị em ăn ở, tàu xe trong 4 ngày đi thi”.

Thầy Ngô Viết Đức, Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị, cho biết Nhi là một tấm gương sáng vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập, xứng đáng cho các thế hệ học sinh sau này của trường noi theo. 

Sợ không đủ tiền học 

Nguyễn Thị Liên Nhi cho biết dù kết quả thi vào Trường ĐH Y Dược Huế chưa công bố nhưng em tự tin sẽ đỗ vì làm bài rất tốt. Từ hôm đi thi về, em suy nghĩ rất nhiều về việc chọn ngành. Nếu theo học ngành tài chính ngân hàng thì thành tích thủ khoa sẽ giúp em dễ có học bổng để gia đình khỏi phải lo kinh phí học tập, còn bác sĩ là nghề rất đúng nguyện vọng nhưng sợ không đủ tiền theo học.

 

Tin liên quan:

 

Điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm sàn 2011

Đăng ký nhận điểm sàn đại học qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Người Lao Động)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bán cá, chăn bò vẫn đậu thủ khoa, ban ca, chan bo, dau thu khoa, diem thi, diem san, diem chuan, diem san dh, diem chuan dh, diem san dai hoc, diem san khoi a nam 2011

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017