Nhiều chỉ tiêu nguyện vọng 2

Trước sự vênh lớn về dự kiến điểm chuẩn đầu vào giữa các trường tốp trên và tốp dưới - khả năng cuộc đua vào ĐH bằng NV2,3 năm nay sẽ căng thẳng.

Sự kiện:

Điểm thi thấp, trường top trên vẫn ung dung

Ít điểm 10, nhiều điểm dưới trung bình....cũng không làm ảnh hưởng đến việc xác định điểm trúng tuyển của những trường ĐH tốp trên. Tuy nhiên, đó lại là mối lo của không ít trường tốp dưới vốn đã khó tuyển lại càng liêu xiêu khi "bức tranh" điểm thi thấp ngoài mong đợi. Đây là những nhận định ban đầu từ kết quả thi của gần 100 trường ĐH, CĐ công bố điểm tính đến ngày 26-7.


Đúng như nhận định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tại buổi họp báo kết thúc hai đợt thi ĐH tối 11-7, với đề thi năm nay thì bài thi đạt điểm 10 sẽ giảm, số thí sinh đạt điểm trung bình sẽ nhiều hơn.

Tuy nhiên nhận định về "bài thi đạt điểm thấp cũng giảm" có phần chưa chuẩn vì theo kết quả thi của gần 100 trường ĐH, CĐ thì chỉ sát với trường tốp trên.

Nếu ở những mùa tuyển sinh năm trước các trường luôn dẫn đầu về lượng bài thi đạt điểm 10 như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội)...thì năm nay đều giảm. Cụ thể, năm 2010 số bài thi đạt điểm 10 các khối ở ĐH Ngoại thương lên đến hàng trăm thì năm nay chỉ có vài chục.

Tương tự, kết quả điểm thi của ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Khoa học tự nhiên (QHQG Hà Nội) công bố cũng rất ít bài thi đạt điểm 10 điều này chứng tỏ đề thi năm nay có tính phân loại cao.

Vì, theo nhận định của lãnh đạo các trường ĐH nói trên thì việc giảm số lượng bài thi đạt điểm 10 cũng không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào. Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hoàng Văn Châu dự kiến điểm trúng tuyển khu vực phía Bắc tương đương năm 2010 (điểm sàn trúng tuyển chung vào trường, áp dụng cho cả hai cơ sở đào tạo Hà Nội và TP.HCM: khối A: 24, khối D: 22).

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã dự kiến mức sàn trúng tuyển vào trường là 21. Như vậy thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân phải đạt trung bình 7 điểm/ môn mới đậu.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chưa công bố điểm thi nhưng mức điểm chuẩn dự kiến cũng không giảm so với năm 2010 (điểm chuẩn theo ngành/khối dao động trong khoảng 16-24 điểm).

Theo Chiến lược phát triển nhân lực Việt Năm thời kỳ 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mục tiêu đưa ra đến năm 2015, phải có 100.000 nhân lực chất lượng cao lĩnh vực Tài chính - Ngân Hàng và 5 năm kế tiếp (đến 2020) tăng thêm 20.000.

Từ mục tiêu này đưa ngành Tài chính - Ngân hàng đã hot càng thêm hot. Bởi vậy, nhiều năm nay Học viện Ngân hàng luôn có điểm chuẩn không "dễ thở" chút nào. Và điểm chuẩn dự kiến năm nay Học viện Ngân hàng dự kiến khối A: 20,5 và D1:20. Trung bình bài thi của thí sinh đạt 7 điểm/ môn mới chắc đậu....

Không chỉ ngành Tài chính - Ngân hàng có mức điểm chuẩn dự kiến năm nay không giảm mà điểm chuẩn dự kiến của các trường đạo tạo lĩnh vực Y tế - Chăm sóc sức khỏe cũng sẽ không giảm. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam điểm chuẩn dự kiến không giảm. Trường ĐH Y tế công cộng dự kiến tăng 2 điểm so với chuẩn 2010. Điểm chuẩn năm nay sẽ khoảng 18,5 ... 

Tốp dưới méo mó 

Trong khi nhiều trường ĐH tốp trên dự kiến giữ nguyên hoặc tăng mức điểm chuẩn thì cũng với đề thi ấy, cách thức tổ chức thi không khác... nhưng điểm thi có sự vênh đáng kể.

Hầu hết lãnh đạo các trường: ĐH Tây Nguyên, ĐH Đồng Tháp, ĐH Quy Nhơn, Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại Nam, ĐH Tây Bắc, ...có chung nhận định: kết quả thi năm nay đạt thấp. Do đó điểm chuẩn dự kiến vào những trường này sẽ lấy bằng điểm sàn quy định của Bộ.

Trao đổi với PV, Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị cho hay, điểm thi năm nay đạt thấp hơn 2010. Có 1.277 thí sinh dự thi có tổng điểm ba môn đạt dưới 10 điểm, chiếm 63% số thí sinh dự thi (2.030 thí sinh dự thi). 

 

Trường chỉ có 753 thí sinh dự thi có tổng điểm 3 môn thi đạt từ 10 điểm trở lên, đạt tỷ lệ 37% số thí sinh dự thi. Trong khi đó chỉ tiêu tuyển mới vào trường năm nay là 2.000. Nếu Bộ GD-ĐT giữ nguyên mức điểm sàn các khối như năm 2010 (khối A, D là 13; khối B, C là 14 điểm) thì trường đứng trước nguy cơ không tuyển được thí sinh - ông Nghị lo lắng. 

"Do đó, Bộ cần xem xét để hạ điểm sàn các khối xuống 1 điểm thì trường mới tuyển được người học" - ông Nghị đề xuất. 

 

Năm nay, số thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là 12.561, nhưng chỉ có gần 2.000 thí sinh có tổng điểm thi đạt từ 13 điểm trở lên. Do đó, dù Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm sàn nhưng ông Vũ Văn Hóa, phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ. 

 

Còn kết quả thi của Trường ĐH Điện lực có tới gần 40% thí sinh đạt tổng điểm 3 môn ở ngưỡng dưới 10 điểm. Điểm thi tại Trường ĐH Đại Nam còn thấp hơn nữa khi tỷ lệ thí sinh đạt tổng điểm dưới 10 lên đến 60%. 

 

Riêng Trường ĐH Hà Hoa Tiên có kết quả thi thấp không tưởng. Trường có 105 thí sinh dự thi thì có 80 thí sinh thi nhờ để lấy kết quả xét tuyển trường khác. 25 thí sinh còn lại dự thi thì thủ khoa khối A của trường chỉ đạt 12,5 điểm và 2 thủ khoa khối D1 đạt 14 điểm. 

Như vậy, thủ khoa khối A điểm thi trung bình chỉ hơn 4 điểm/môn; còn thủ khoa khối D chưa đạt 5 điểm/ môn vẫn đậu thủ khoa. Với kết quả thấp như vậy khiến nhiều người thốt lên: Có nhất thiết phải duy trì một trường ĐH luôn gặp khó trong công tác tuyển sinh?

Ở khu vực phía Nam, tình hình điểm thi cũng không mấy khả quan. Tại Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở II ở TP.HCM), trong khi chỉ tiêu của trường là 1.350 em thì chỉ có 711 thí sinh đạt từ 13 điểm (mức điểm sàn khối A của Bộ năm 2010) trở lên. Môn toán có điểm thi thấp nhất, đa số thí sinh ở mức dưới trung bình. Tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, tình hình còn ảm đạm hơn khi riêng môn toán có tới gần 200 thí sinh bị điểm 0.....

Tương tự, trong tổng số 710 thí sinh dự thi khối A vào Trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An chỉ có 47 thí sinh đạt mức điểm từ 13 trở lên (điểm sàn khối A năm 2010).


Nhiều chỉ tiêu NV2

Trước sự vênh lớn về dự kiến điểm chuẩn đầu vào giữa các trường tốp trên và tốp dưới - khả năng cuộc đua vào ĐH bằng NV2,3 năm nay sẽ căng thẳng. Chắc chắn những trường tốp dưới sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2,3 với hy vọng nâng chất lượng đầu vào.

 

DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Hình minh hoạ, chủ đề Nhiều chỉ tiêu nguyện vọng 2

Thời điểm này rất nhiều trường công bố điểm thi cũng đưa thông báo sẽ tuyển NV2... Trường ĐH Thăng Long năm nay sẽ dành 60-70% chỉ tiêu tuyển mới (1.450 thí sinh)

Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An cho biết, với kết quả thi thấp như vậy chắc chắn nhà trường sẽ xét tuyển rất nhiều thí sinh từ nguyện vọng (NV) 2, 3.

Chỉ tiêu tuyển mới vào Trường ĐH Tây Nguyên năm 2011 là 2.400 nên khả năng trường sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2. Tương tự, với kết quả điểm thi không cao - Trường ĐH Đồng Tháp cũng sẽ dành nhiều chỉ tiêu tuyển NV2,3

Các trường ĐH: dân lập Hải Phòng, Hùng Vương (Phú Thọ), ĐH Tây Bắc, ĐH Tây Nguyên.. cũng sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển NV2.

 

 

Điểm thi cao đẳng, điểm sàn cao đẳng 2011, điểm sàn đại học 2011.

Đăng ký nhận điểm sàn đại học cao đẳng qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Vietnamnet)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều chỉ tiêu nguyện vọng 2, nguyện vọng 2, NV2, chi tieu nguyen vong 2, chi tieu, chi tieu xet tuyen, chi tieu xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen, dh, dh kinh te, dh qg, diem thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017