Bài luận là một phần quan trọng trong hồ sơ đăng ký học MBA. Một câu chuyện hay có thể giúp hồ sơ của bạn thêm giá trị.
Ba bước để viết một bài luận MBA - Ảnh 1

 


Trước khi bắt đầu làm hồ sơ đăng ký học MBA một cách nghiêm túc, trước tiên bạn hãy nghĩ và làm rõ mục tiêu sự nghiệp của bản thân, đánh giá những điểm mạnh và yếu của mình, chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu nhiều nhất có thể về các trường phù hợp với mình. Rút từ kinh nghiệm sống để thấy được điểm mạnh cốt lõi của bản thân là cách tốt nhất để bắt đầu bước lên ý tưởng cho bài viết.

Bạn có thể làm gì nếu đang rất bối rối không biết viết gì hay khi không có ý tưởng? Đừng lo sợ. Cảm hứng đến từ khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày. Hãy thử những cách tiếp cận độc đáo và từ đó viết ra được bài luận MBA tuyệt vời.

Hỏi những người xung quanh suy nghĩ như thế nào về bạn

Đôi khi thật khó để nhìn thấy điều gì làm cho chúng ta trở nên đặc biệt. Vì vậy, hãy hỏi đồng nghiệp, thầy cô giáo hay bạn bè để tìm được cảm hứng. Một cuộc trò chuyện đầy háo hứng hoặc sâu sắc với một người bạn tốt có thể đánh thức những ý tưởng mới và mang đến cho bạn nguồn sáng tạo.

Để khơi mào một cuộc trò chuyện, hãy tụ tập bạn bè và gia đình rồi khéo léo làm cho họ chia sẻ những gì họ nghĩ là điểm thú vị và đáng nhớ nhất về bạn, những giá trị họ đã thấy bạn thể hiện trong cuộc sống, sự nghiệp hay sự lựa chọn cá nhân.

Hãy đào sâu hơn và tự hỏi bản thân xem bạn muốn những người bạn tương lai mình quen sẽ thấy bạn là người như thế nào; những câu chuyện của bản thân mà bạn muốn chia sẻ với họ; điều gì mà thầy giáo tương lai của bạn muốn biết ở bạn; bạn có thể đóng góp được gì trong thời gian đi học và sau khi tốt nghiệp...

Ghi lại những suy nghĩ đầu tiên của bạn
Ba bước để viết một bài luận MBA - Ảnh 2

 


Bạn đã nghĩ gì mà tự dưng tỉnh dậy lúc nửa đêm? Khi bạn nhìn lại cuộc sống của mình, những gì bạn tự hào và hối tiếc về sự lựa chọn của mình?

Đây là những dạng câu hỏi bạn nên dùng để hỏi bản thân khi tiếp cận các chủ đề cho bài luận MBA. Hãy luôn đặt một cuốn sổ tay bên cạnh giường để có thể ghi lại những suy nghĩ đầu tiên hay giấc mơ đã làm bạn tỉnh giấc. Điều này có thể giúp bạn hiểu được niềm đam mê của mình.

Còn có một cách khác để thử. Đó là thức dậy vào một giờ khác thường và viết một bài luận với chủ đề bất kỳ, sau đó hãy chiêm ngưỡng những điều đầu tiên bật ra trong đầu bạn.

Thông thường, làm một điều gì đó đơn giản theo một cách mới hoặc chỉ là làm vào một thời gian khác hẳn sẽ giúp bạn thoát ra khỏi lối mòn và nhìn mọi thứ từ một viễn cảnh tươi mới. Hãy thử đi một con đường khác đến văn phòng làm việc, thay đổi thời gian tập luyện thể chất hay đọc một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn thay vì say sưa xem Netflix thâu đêm. Và bạn sẽ thấy những thay đổi đơn giản có thể thúc đẩy ý tưởng cho bài luận như thế nào.

Viết nhật ký

Trước khi viết bài luận vài tuần, bạn hãy viết nhật ký và ghi lại những khoảnh khắc ảnh hưởng đến bạn, ví dụ một bữa ăn ngon, một buổi hoàng hôn tuyệt vời hay một video vui nhộn. Sau đó, khi bạn bắt đầu viết, hãy đọc lại những gì bạn đã viết và xem nơi cảm hứng bùng nổ.

Để thuận tiện, bạn có thể thu âm lại những suy nghĩ của mình vào trong điện thoại khi bạn đang ở ngoài. Thông thường, bản ghi âm với giọng nói cảm xúc sẽ thể hiện xác thực hơn với bản viết trên giấy. Đó có thể là một bệ phóng tuyệt vời để viết ra các bản thảo đầu tiên của bài luận.

Một phương pháp hữu ích là dẫn chứng cuộc sống của bạn trong một kịch bản với nhiều phạm trù khác nhau, chẳng hạn cá nhân, chuyên nghiệp, ngoại khóa và học thuật. Như một điểm khởi đầu, bạn có thể muốn suy nghĩ về những lựa chọn đã đưa bạn đến với con đường sự nghiệp hiện tại.

Hãy tập trung vào những yếu tố đã truyền cảm hứng cho bạn, có thể là các môn học ở trường đại học, những tác động đến hoạt động kinh doanh của bạn hay việc chứng kiến một thành viên gia đình theo đuổi ước mơ của mình. Điều này sẽ giúp bạn phác thảo những lý do đưa ra quyết định trong cuộc sống từ trước đến nay.

Khi bạn đã thử một hoặc nhiều hơn những cách thức độc đáo này, bạn nên bắt đầu phát triển một vài ý tưởng hấp dẫn. Bạn sẽ không còn thấy lo lắng trong bất kỳ công đoạn nào của việc hoàn thành bài luận.

Hãy nhớ lên kế hoạch trước và dành nhiều thời gian để viết lại. Những tác phẩm tuyệt vời không bao giờ được chế tác chỉ trong một đêm.

Theo vnexpress.net