Trong chính sách tuyển dụng thường niên, các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn tại Việt Nam thường dành chỗ cho nguồn nhân lực trẻ từ các chương trình đào tạo, đặc biệt ở cấp sau đại học. Sở hữu kiến thức chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tấm bằng MBA quốc tế sẽ là điểm cộng khi ứng tuyển vào các tổ chức này.
Bằng MBA trong các tập đoàn đa quốc gia quan trọng như thế nào? - Ảnh 1

 


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hành trang khởi nghiệp tại những tập đoàn lớn chỉ vỏn vẹn là tấm bằng MBA quốc tế. Bên cạnh bằng cấp thì năng lực, kỹ năng, thái độ làm việc là những yếu tố cũng quan trọng không kém. Điểm mấu chốt là các bạn trẻ phải xác định được mục tiêu nghề nghiệp cũng như thể hiện khát khao, đam mê, quyết tâm theo đuổi của mình.

Bà Trần Minh Hường, Giám đốc nhân sự của Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng thành công là kết quả của việc hiểu rõ thế mạnh và đam mê của mình và sử dụng chúng mỗi ngày. Thông qua quy tắc “Khám phá bản thân” trong chương trình Global Graduate, chúng tôi khuyến khích sinh viên suy nghĩ về những kinh nghiệm muốn tích lũy trong sự nghiệp và môi trường mong muốn làm việc. Sau đó cần cân nhắc sự phù hợp của bản thân với công ty muốn gia nhập. Chúng tôi khuyến khích các em theo đuổi những cơ hội phù hợp với đam mê, kỹ năng và thế mạnh của mình”.

Còn bà Nguyễn Kim Phượng, Giám đốc Nhân sự của GroupM cũng đưa ra lời khuyên: “Các bạn ngoài việc tiếp thu kiến thức chuyên môn từ nhà trường, cũng cần tìm cơ hội va chạm và hiểu công việc thực tế trong thời gian đang học. Ngoài ra, các bạn cũng phải được đào tạo những kỹ năng mềm cơ bản cần thiết cho công việc sau này như: giao tiếp, trình bày, quản lý thời gian và thiết lập độ ưu tiên cho công việc, làm việc và đạt mục tiêu theo cá nhân và theo nhóm”.

Như vậy, để làm việc tại các công ty đa quốc gia, yếu tố con người, năng lực xử lý vấn đề luôn đặt song song với kiến thức chuyên môn và bằng cấp. Đây cũng chính là điều các chương trình đào tạo MBA đang hướng đến để trang bị năng lực quản lý, tính chủ động, ứng phó tình huống cho học viên bên cạnh kiến thức chuyên môn.

 Bằng MBA trong các tập đoàn đa quốc gia quan trọng như thế nào? - Ảnh 2

 


Nên chọn chương trình MBA giúp khai mở tiềm năng

Với những bạn muốn theo đuổi MBA, cần xét đến việc chương trình học phục vụ được mục tiêu nghề nghiệp của mình như thế nào. Trong bối cảnh hiện tại đó là việc sở hữu cả kiến thức chuyên sâu lẫn trang bị năng lực quản lý, kinh nghiệm để thành công tại các công ty, tập đoàn lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa dám học lên MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học bởi lo lắng tuy sẽ sở hữu kiến thức chuyên sâu nhưng lại chưa có năng lực xử lý vấn đề thực tế, kinh nghiệm thực tiễn và cũng sẽ khó tìm chỗ đứng trong các tập đoàn lớn.

Những chương trình MBA khai mở tiềm năng giúp các bạn trẻ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức lý thuyết và thực tiễn. Các Thạc sĩ kinh tế trẻ khi ra trường sẽ được trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm, năng lực và phong cách chuyên nghiệp để sẵn sàng khởi nghiệp trong môi trường quốc tế.


Theo Thanh Niên