Dưới đây là tổng hợp các chương trình học MBA phổ biến nhất tại các trường kinh tế hiện nay, theo Collegexpress.

MBA toàn thời gianThông thường chương trình toàn thời gian thường kéo dài 2 năm học, tương đương khoảng hơn 18 tháng, với 60 tín chỉ cần thiết và các cơ hội thực tập. Sinh viên sẽ hoàn thành các nội dung chính trong năm đầu tiên, và sau đó có thể tùy chỉnh các môn học trong năm thứ hai. Hiện tại đây là chương trình học MBA truyền thống tốn nhiều thời gian nhất, nhưng giá trị bằng cấp được công nhận rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp.


6 chương trình MBA cần biết - Ảnh 1

MBA tăng tốc

 

Chương trình MBA tăng tốc là một phiên bản chuyên sâu của chương trình toàn thời gian, nhưng thời gian được rút lại ngắn lại hơn. Sinh viên thường hoàn thành 60 tín chỉ chỉ trong 11 - 16 tháng. Lịch học liên tục hàng tuần và chỉ có những kỳ nghỉ ngắn giữa học kỳ. Với chương trình này, tuy tốn ít chi phí và thời gian hơn nhưng lại hạn chế về các cơ hội thực tập so với chương trình học toàn thời gian.

 

MBA bán thời gian

 

Chương trình này thường phù hợp với những sinh viên muốn vừa học vừa làm. Lớp học thường diễn ra nửa buổi trong ngày, hoặc vào buổi tối, cuối tuần để sinh viên có thời gian làm việc. Chương trình này thường mất từ 2 - 3 năm để hoàn thành tùy vào kế hoạch của sinh viên. Tuy nhiên, cũng như chương trình tăng tốc, khi học MBA bán thời gian sinh viên sẽ bị hạn chế về học bổng và cơ hội thực tập.

 

MBA cho nhà quản lý

 

Chương trình MBA cho nhà quản lý (EMBA) được thiết kế dành riêng và phù hợp cho các nhà quản lý cấp cao, đã có kinh nghiệm, chuyên môn. Chương trình có thời gian học linh hoạt, hoặc là bán thời gian để sinh viên có thể vừa học vừa làm, hoặc là toàn thời gian trong vòng từ 2 - 3 năm. Điểm đặc biệt là EMBA không bắt buộc phải thi GMAT, chỉ cần chứng minh kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 5 năm.6 chương trình MBA cần biết - Ảnh 2

MBA trực tuyến

 

Học MBA trực tuyến đang dần trở thành sự lựa chọn phổ biến cho người bận rộn. Một trong những đặc điểm nổi bật của chương trình này là chi phí rẻ hơn, giờ học linh hoạt, không phải đi xa.

 

MBA tích hợp

 

Một số trường kinh tế bắt đầu đưa vào giảng dạy chương trình MBA tích hợp, kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp. Trong khi phần lớn kiến thức lý thuyết có thể được học từ xa, sinh viên theo học vẫn có cơ hội tham gia trực tiếp các hội nghị, sự kiện kinh tế, thực tập.

Theo thanhnien.vn