5 lý do hàng đầu để du học Úc bậc trung học phổ thông

1. Tiêu chuẩn học tập cao

Các trường THPT của Australia luôn nằm trong số các trường học tốt nhất trên thế giới. Điều gì đã khiến giáo dục của Australia có giá trị như vậy?

 • Quy mô lớp học nhỏ (tối đa 30 học sinh trong một lớp).
 • Các giáo viên có trình độ đại học và đủ khả năng và các giáo viên chuyên ngành trong các lĩnh vực môn học.
 • Cơ sở vật chất tiêu chuẩn cao – có công nghệ cao, các trường đều có máy tính và kết nối với internet.
 • Các chương trình ‘Năng khiếu và tài năng’ để bồi dưỡng cho các học sinh có thành tích cao.
 • Các chương trình ‘Thành Tích Cao’ cho thấy các học sinh đứng đầu những môn học ngang với bậc đại học để có tín chỉ nâng cao.
 • Các chương trình học tập cá nhân cho các học sinh cần học bổ sung kiến thức.
 • Các khung đảm bảo chất lượng yêu cầu các trường phải đáp ứng được các tiêu chuẩn.

2. Đào tạo các nhà lãnh đạo

Chương trình giảng dạy của trường Australia chuẩn bị tương lai cho bạn. Các trường học ở Australia nhắm vào việc phát triển các học sinh du học Úc bậc THPT trở thành những người học độc lập và thành công, các cá nhân tự tin và sáng tạo, và những công dân năng động và hiểu biết – với mục đích đem đến cho bạn các kỹ năng, kiến thức và năng lực phát triển trong thế giới toàn cầu hóa. Các trường học của Australia từ Mẫu Giáo đến Lớp 12 tập trung bồi dưỡng cho mỗi học sinh, và nỗ lực đem lại chất lượng xuất sắc trong mọi lĩnh vực đào tạo.

3. Cách dạy học và phương pháp đánh giá

Một loạt các phương pháp giảng dạy được sử dụng trong hệ thống giáo dục Úc bao gồm giáo viên giảng dạy trực tiếp, sinh viên tự nghiên cứu, làm việc nhóm và thuyết trình, trình bày bằng hình ảnh, các lớp học trực tuyến và có tính tương tác. Một loạt các phương pháp đánh giá được dùng để đánh giá kết quả của học sinh. Đó có thể bao gồm các đề tài nghiên cứu cá nhân, các bài tập nhóm, các thuyết trình và trình bày bằng hình ảnh, sử dụng công nghệ cao gồm các buổi thuyết trình có âm thanh hoặc hình ảnh cũng như là các bài tập và các bài kiểm tra truyền thống. Các kỳ thi cấp quốc gia và cấp tiểu bang đảm bảo đáp ứng và duy trì các tiêu chuẩn.

5 lý do hàng đầu để du học Úc bậc THPT

Tại sao nên du học Úc từ bậc THPT?

4. Các chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông (hai năm cuối bậc trung học)

Chương trình giảng dạy bao gồm các môn học phổ thông và các khóa huấn nghệ nhằm chuẩn bị cho việc vào các trường đại học, hoặc tiếp tục theo đuổi các chương trình đào tạo hay tìm kiếm việc làm. Học sinh, ngoài việc dự lớp, còn phải làm các bài kiểm tra quy mô và tham dự các kỳ thi chính thức. Ngoài ra học sinh cũng có thể làm một số bài kiểm tra chung. Tùy theo mỗi môn, học sinh có thể cần vận dụng kỹ năng, chứng tỏ sự hiểu biết, hoặc tham dự các hoạt động như biểu diễn, làm đề án, hoạt động theo nhóm hoặc đi thực tập. 

Du học sinh Úc có thể ghi danh theo học ở bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông v.v... Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học (nhằm hoàn tất Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông) là nằm trong hệ thống AQF. Một số trường trung học tại Úc đào tạo học sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm cả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureate).

Tại mỗi Tiểu Bang và Lãnh Thổ, Bằng Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông được gọi bằng một số tên khác nhau:

Các loại Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông tại Úc theo từng vùng

Australian Capital Territory (ACT)

ACT Year 12 Certificate

New South Wales (NSW)

Higher Education Certificate (HSC)

Northern Territory (NT)

Northern Territory Certificate of Education (NTCE)

Queensland (QLD)

Senior Certificate

South Australia (SA)

South Australian Certificate of Education (SACE)

Tasmania (TAS)

Tasmanian Certificate of Education (TCE)

Victoria (VIC)

Victorian Certificate of Education (VCE)

Western Australia (WA)

WA Certificate of Education

5. Học bậc phổ thông tại Úc chương trình nhẹ, có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp

Du học bậc trung học tại Úc gồm 6 năm, bắt đầu từ lớp 7 - lớp 12 và chia làm hai bậc: Junior Secondary (Year 7-10) và Senior Secondary (Year 11-12). Ở bậc Senior Secondary, học sinh du học Úc bắt đầu có các lựa chọn môn học đa dạng tùy theo định hướng tương lai của mình.

 • Hoàn thành Lớp 10: Học sinh có thể học tiếp lớp 11 và rồi lớp 12 hoặc chuyển sang khóa học nghề từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III, tùy theo khả năng của học sinh đó.
 • Hoàn thành Lớp 11: Học sinh có thể học khóa Foundation Year (dự bị) 1 năm hoặc vào khóa học nghề ở bậc Certificate IV.
 • Hoàn thành lớp 12: Học sinh lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học (Senior secondary Certificate of education). Sau đó, học sinh có thể chọn chương trình Foundation dự bị đại học 1 năm hoặc khóa học nghề Certificate IV như trên.

Cấu trúc chương trình học quốc gia của Úc tập trung phát triển các kỹ năng, kiến thức, thái độ và giá trị của học sinh trong 8 lĩnh vực học tập: tiếng Anh; toán; khoa học tự nhiên; công nghệ; khoa học xã hội và môi trường; giáo dục y tế và thể chất; các sinh ngữ khác; và mỹ thuật. Về công nghệ, Úc đặc biệt chú trọng đến việc giảng dạy công nghệ thông tin và truyền thông trong nhà trường phổ thông và những kỹ năng ứng dụng các công nghệ này vào đời sống. Vì vậy, các trường phổ thông tại Úc đều được trang bị rất tốt và đầy đủ các máy tính, những đường truyền dữ liệu kỹ thuật số và truyền thông. Những yếu tố này giúp các trường phổ thông tại Úc được xếp vào hàng đầu thế giới trong việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục.

Bảng so sánh chương trình học phổ thông giữa Việt Nam và Úc

Ngày nay, tại Việt Nam, có rất nhiều trường THPT quốc tế với chất lượng giáo dục được quảng cáo là "quốc tế". Tuy nhiên, sự thật có đúng như vậy không? Và nếu như có điều kiện thì chúng ta nên cho con em học tại đây hay du học Úc bậc THPT? Tham khảo bảng so sánh sau đây để có quyết định phù hợp cho tương lai.

THPT quốc tế tại Việt Nam

THPT Tư ở Úc

Học sinh là người Việt, thường xuyên sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp

Học sinh là dân bản địa và quốc tế, ngôn ngữ sử dụng chung là tiếng Anh

Giáo viên bản ngữ Việt Nam hay có 1 số ít là nước ngoài.

Giáo viên bản ngữ Úc và 1 số ít quốc tế.

Chưa có sự đầu tư về trang thiết bị học và giảng dạy hiện đại cũng như cơ sở hạ tầng chưa cập nhật chuẩn quốc tế.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị đẳng cấp quốc tế

Vẫn còn nặng lý thuyết nên chương trình giảng khá nặng kiến thức và ít định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Chú trọng phát triển năng khiếu, kỹ năng, kiến thức xã hội và kinh nghiệm nghề nghiệp, học sinh có nhiều hoạt động ngoài trời và vui chơi thể thao.

Học phí bằng hoặc hơn so với học tại Úc nhưng tại Việt Nam

Học phí rẻ hơn hay bằng Việt Nam nhưng chất lượng hàng đầu Thế Giới.

Tạo ra nhiều nhằm tưởng vì có mác quốc tế nhưng chất lượng giảng dạy chỉ mới ngang bằng 1 Trường Công tại Việt Nam

Các Trường đều đăng ký với các cơ quan kiểm định chất lượng quốc tế hay thông qua kiểm định của Sở giáo dục và đào tạo của Bang.

Chương trình dạy vẫn theo quy định hệ thống giáo dục Việt Nam và kèm them chương trình quốc tế nên khả năng xin vào các Trường Đại học hàng đầu Thế Giới không cao.

Đảm bảo chất lượng giảng dạy để các em có điều kiện du học Úc vào những Trường ĐH chất lượng và tốt nhất Thế Giới.

Top 7 trường THPT danh tiếng của Australia và học phí tham khảo

1. Stott’s College

Thành lập năm 1883, cao đẳng Stott trở thành một điểm sáng về giáo dục tại Úc, cung cấp những cơ hội tuyệt vời cho thế hệ trẻ với ước mơ du học Australia của mình với chất lượng đạo tạo xuất sắc, cơ sở vật chất tiên tiến,hiện đại.

Trường nằm ngay trung tâm TP Melbourne ,chuyên đào tạo chương trình THPT và cao đẳng, cử nhân, chứng chỉ nghề chuyển tiếp lên ĐH. Đặc biệt, phần lớn học sinh PTTH của Scott đều vào các trường ĐH và Cao đẳng hàng đầu nước Úc.

Học phí du học: Au$16,000/năm.

2. Aquinas College

Trường Aquinas là một trong những trường phổ thông danh tiếng của Úc nằm ở khu vực phía Đông ngoại ô Melbourne cùng với gần 20000 học sinh. Aquinas được công nhận là trường Cao đẳng Quốc tế và đã đạt được Chứng nhận Quốc tế bởi Council of International School (CIS) vào tháng 1/2011.

Điều đó cho thấy trường Acquinas đạt được kết quả tốt về chất lượng giảng dạy trong môi trường trang thiết bị đầy đủ với rất nhiều sự lựa chọn cho lộ trình tới đại học, TAFE và các cơ hội việc làm.

Học phí: Au$25,000/năm

3. Taylors College

Trường được thành lập từ năm 1920, với hơn 90 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo sinh viên quốc tế. Trường đã giúp nhiều học sinh hoàn tất chương trình học tại trường với nhiều thành tích cao và vào được các trường đại học danh tiếng ở Úc và Newzealand.

Chương trình học của trường bao gồm: dự bị tiếng anh, PTTH, dự bị đại học, chương trình cao đẳng Taylors Unilink. Sinh viên có thể lựa chọn học tập tại các cơ sở của trường ở các thành phố: Perth, Sydney, Brisbane tại Úc và Auckland tại NewZealand.

Học phí: AU$16.800 –  $17.900/Năm

4. St.Paul’s International Collge

Nằm tại khu thắng cảnh Southern Highlands của NSW, trường cao đẳng Quốc tế St. Paul’s (St. Paul’s International College) giảng dạy chương trình cấp 3 và dự bị đại học giành cho học sinh nội trú và học sinh bán trú.

Các chương trình học được thiết kế từ các chương trình giảng dạy của Australia và Quốc tế. Được xây dựng trong khuôn viên rộng 17 hecta với cảnh quan đẹp, rất dễ dàng tới Sydney và Canberra, đây là ngôi trường an toàn, mang tính quốc tế cao. Môi trường sống ở đây đáp ứng được cho nhu cầu mỗi cá nhân học sinh về học tập, nhân cách và cả về mặt xã hội.

Học phí:

 • AU$ 20,000-23,000/năm
 • UNSW Foundation: $AUD23,000-24,000/năm

5. Eynesbury College

Eynesbury thành lập năm 1989 và toạ lạc tại trung tâm thành phố Adelaide - thành phố có mức chi phí sinh hoạt thất nhất so với các thành phố lớn ở Úc.

Là một trong những trường phổ thông danh tiếng tại Úc có tỉ lệ sinh viên bản địa cao (tỉ lệ 3:1), 95% học sinh tốt nghiệp THPT được nhận vào các trường ĐH Adelaide, Nam Úc và các trường ĐH nằm trong nhóm G8 (8 trường ĐH hàng đầu ở Úc); 50% học sinh tốt nghiệp THPT đứng trong top học sinh có thành tích ấn tượng nhất của Úc.

Eynesbury cung cấp chương trình: tiếng Anh, Trung học phổ thông, Cao đẳng và Dự bị vào Đại học hàng đầu của Úc là Đại học Adelaide, Đại học Nam Úc.

Học phí:

 • Lớp 10: Au$11,240/năm.
 • Lớp 11, 12: Au$14,990/năm

6. Canning College

Thành lập năm 1982 tại trung tâm thành phố Perth, trải qua hơn 30 năm trưởng thành và phát triển,Trường Cao đẳng Canning đã tạo dựng được uy tín vững chắc trong việc cung cấp các khóa học chất lượng cao nhằm hỗ trợ học sinh từ 17 tuổi trở lên bước vào Đại học hoặc nâng cao triển vọng nghề nghiệp của họ thông qua việc giúp sinh viên khám phá lĩnh vực yêu thích của riêng mình. Khi theo học tại đây, học sinh lớp 11 hoặc 12 sẽ được theo học các chương trình trung học chuyển tiếp đại học. Đây cũng được coi là 1 môi trường lý tưởng khi du học Australia.

Học phí: AU$20,500 /năm (nhập học tháng 1,4,8)

7. Tuart College

Trường Tuart College thành lập năm 1987, nổi tiếng với công tác giảng dạy, hệ thống tiện ích giáo dục và các dịch vụ hỗ trợ giáo dục chuyên biệt chất lượng cao. Trường Tuart College tọa lạc tại một vị thế rất thuận lợi, có vị trí ở trung tâm khu ngoại ô dân cư Tuart Hill, cách trung tâm thành phố Perth 7km. Nhờ gần các tuyến đường giao thông chính, học sinh có thể đến trung tâm thành phố chỉ trong vòng 20 phút bằng xe buýt, hoặc nếu muốn đi xa hơn, học sinh có thể sử dụng hệ thống xe lửa hiện đại.

Trường cung cấp các chương trình phổ thông (lớp 11, 12) và các chương trình dự bị đại học.

Học phí: Au$14,800/năm.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.