Ngay cả khi bạn nắm vững ngữ pháp Tiếng Anh hơn cả người bản xứ, bạn vẫn có thể gặp khó khăn trong việc trò chuyện với họ. Vậy bạn cần làm gì để cải thiện kỹ năng nói của mình?

Phương pháp học phiên dịch hiệu quả và những lợi ích của ngành phiên dịch viên

Phương pháp học phiên dịch hiệu quả và những lợi ích của ngành phiên dịch viên

Có nên học Ngành phiên dịch? Ngành phiên dịch là một ngành tiềm năng trong tương lai. Cùng điểm qua lợi ích ngành phiên dịch và phương pháp học phiên dịch hiệu quả.

Nhiều người học ngôn ngữ thường chú trọng vào phần ngữ pháp! Ngữ pháp mang lại cho chúng ta nền tảng vững chắc. Nhưng ngay cả khi bạn nắm vững ngữ pháp hơn cả người bản xứ, bạn vẫn có thể gặp khó khăn trong việc trò chuyện với họ. Điều này có thể do một vài nguyên nhân sau:

  • Khi bạn đọc hoặc viết, bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ về câu từ. Nhưng khi bạn nói chuyện với ai đó, bạn phải nhanh chóng phản hồi và thường không có nhiều thời gian để suy nghĩ về những gì mình sẽ nói.
  • Có rất nhiều cụm động từ, cách diễn đạt và thành ngữ trong tiếng Anh nói hơn là tiếng Anh viết.
  • Các từ tiếng Anh có thể viết ra dễ dàng hơn là phát âm chúng.

Đừng quá lo lắng! Bài viết sẽ cung cấp cho bạn 5 cách để có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình.

1. Nói chuyện với chính mình

Nếu bạn không có ai để luyện tiếng Anh cùng, hãy tự luyện tập với chính mình! Tự nói với bản thân những gì bạn sẽ làm hôm nay, bạn sẽ đi đâu, hoặc nói về bất cứ điều gì bạn đang nghĩ. Tự hỏi bản thân những câu hỏi mà bạn có thể sử dụng khi nói chuyện với người khác sau này.

Nghe giọng nói của chính mình thường xuyên sẽ giúp xây dựng sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

2. Học thêm nhiều từ vựng mới

Trong khi nói chuyện với chính mình, sẽ có nhiều thứ mà bạn không biết trong tiếng Anh là từ gì. Đây là thời điểm tuyệt vời để tra từ điển, bằng cách này bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Học những từ hữu ích cho bạn. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong văn phòng, hãy học những từ như máy in và kẹp giấy. 

5 cách nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh mà bạn không thể bỏ lỡ - Ảnh 1

Bạn nên làm gì để nâng cao kỹ năng nói Tiếng Anh?

3. Phát âm chính xác

Bây giờ bạn đã biết ý nghĩa của những từ bạn muốn sử dụng, hãy nhớ rằng để người nghe hiểu được, bạn cần phải phát âm tốt. Đừng lo lắng về các phụ âm, vì mọi người sẽ hiểu bạn ngay cả khi r của bạn phát âm giống như l. Nguyên âm là điều quan trọng nhất để làm đúng. Hãy xem những ví dụ này:

Nguyên âm ngắn:

Bat, bet, bit, buy, but

Nguyên âm dài:

Bait, beet, bite, boat, boot

Chú ý rằng những từ này đều bắt đầu bằng b và kết thúc bằng t. Sự khác biệt duy nhất là nguyên âm ở giữa! Hãy tập phát âm chính xác các nguyên âm này.

4. Nghe nhiều hơn

Khi bạn nghe người bản ngữ nói, bạn sẽ nghe thấy nhiều từ và cụm từ được lặp lại. Bạn càng nghe nhiều, những cụm từ này sẽ bắt đầu trở nên quen thuộc hơn. Bạn sẽ biết cách phát âm chúng và khi nào sử dụng chúng.

YouTube là một nguồn rất tốt cho việc luyện nghe. Đừng bật phụ đề cho đến khi bạn đã nghe và hiểu nhiều nhất có thể. 

5. Đừng sợ mắc sai lầm

Đây là mẹo quan trọng nhất! Hãy nói một cách tự tin! Hầu hết những người nói tiếng Anh sẽ rất vui khi nghe bạn sử dụng tiếng Anh, và họ sẽ kiên nhẫn và sẵn lòng giúp đỡ bạn. Cũng giống như mọi thứ khác, bạn càng luyện nói nhiều, bạn sẽ càng giỏi. Bây giờ, hãy cất cuốn sách ngữ pháp đi và bắt đầu luyện nói nhiều hơn.

Chứng chỉ TESOL là gì? Có thể học và thi chứng chỉ TESOL tại đâu?

TOP 3 trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp tốt nhất hiện nay

Theo GO NATURAL ENGLISH