Chào Mai, sau nhận kết quả kỳ thi TOEFL iBT vừa rồi thì điều gì Mai muốn làm đầu tiên nhỉ?

Em muốn gặp lại cô giáo trực tiếp giảng dạy cho em tại Hợp Điểm để gửi lời cảm ơn đến cô. E cũng muốn gặp tất cả các thầy cô giáo Anh văn của trường em từng học và đang học. Nhờ sự dạy dỗ và quan tâm của thầy cô mà em tiến bộ và có tinh thần học nghiêm túc như hôm  nay.

Bí quyết thi TOEFL iBT đạt điểm cao của Hoàng Ngọc Xuân Mai

Mai đánh giá như thế nào về phương pháp giảng dạy của giáo viên tại Hợp Điểm áp dụng với em?

Đối với cô giáo của em thì cô khá là nghiêm khắc nhưng cô hiểu thấu tất cả điểm mạnh, điểm yếu của em để giúp em phát huy được hết khả năng của mình. Đặc biệt hơn nữa thì cô sử dụng khá nhiều “chiêu” hoàn toàn khác với các nơi em đã từng học trước đây.

Được biết thì Mai khá là nổi tiếng ở trường với thành tích học tập đáng nể đặc biệt là ở bộ môn ngoại ngữ. Mai làm thế nào để hoàn thiện các kỹ năng Anh ngữ của mình?

Thực ra thì em thấy mình còn cần phải cố gắng nhiều lắm ạ. Tuy nhiên, trong chặng đường học tập của em từ trước đến giờ thì em nghĩ quan trọng là phải có đam mê và xem việc học tiếng Anh là cần thiết để mình “relax” trước (cười). Ví dụ để giao tiếp với bạn bè quốc tế, để đọc các tác phẩm văn học hay, báo chí tiếng Anh, để xem các bộ phim gốc ,… mà mình có thể hiểu được và hiểu đúng thì thật là một cảm giác vô cùng thú vị! Ngoài ra sử dụng công cụ e-book cũng là một phương pháp hỗ trợ cho kỹ năng Reading. Đọc càng nhiều càng có ích cho môn Reading và cả Writing nữa.

Thi TOEFL iBT thì thao tác hoàn toàn trên máy tính, Mai có gặp trở ngại cũng như khó khăn nào mà em gặp phải trong kỳ thi?

Em không gặp khó khăn gì khi thao tác với máy tính ạ. Thậm chí em thích thi Writing trên máy tính hơn vì đánh máy sẽ nhanh hơn viết tay và không gặp phải trường hợp mình viết nhanh mà chữ “gà bới” thì giám khảo khó lòng mà đọc được. Tuy nhiên, như chia sẻ trước đó thì việc nhìn màn hình máy tính suốt kì thi nên cũng có lúc mỏi mắt và mờ mắt một chút (cười). Ngoại trừ việc khi làm bài thi Speaking cùng lúc với người kế bên nên em có hơi phân tâm nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều lắm ạ.

Hầu như là rất khó để một thí sinh đạt được điểm Writing 29/30 điểm, làm sao để Mai có thể đạt được điểm số gần như là tuyệt đối như vậy?

Bí quyết thi TOEFL iBT đạt điểm cao của Hoàng Ngọc Xuân Mai

"
Bảng điểm (online) của Xuân Mai trong kỳ thi vừa qua"

Em thấy rất là vui với điểm thi Writing của mình trong kỳ thi vừa qua! Khi mới vừa đọc đề xong thì em cũng có hơi hoang mang, nhưng nhớ lời cô dặn phải bình tĩnh nên em bắt đầu suy nghĩ bám sát chủ đề, sau đó lập dàn bài ra nháp và cứ bám theo khung mà triển khai ý. Em cũng cố gắng thêm một số từ “academic” và dùng nhiều cấu trúc câu khác nhau. Đặc biệt là em vận dụng thêm những tình huống ví dụ có tính thuyết phục vào bài viết. Trước ngày thi em cũng luyện viết khá nhiều, làm sao để hạn chế lỗi đánh máy, sai cấu trúc ngữ pháp, … em nghĩ điều đó rất quan trọng và phải kiểm soát tốc độ đánh máy nữa.

Hai kỹ năng Listening và Reading, em đạt điểm tối đa 30/30, em có bí quyết nào để chinh phục 2 kỹ năng này không?

Đơn giản thôi ạ! Em nghĩ đầu tiên là cần luyện tập thật nhiều và biết giữ bình tĩnh. Kỹ năng Reading thì em đã luyện tập qua việc đọc rất nhiều sách truyện, như thế vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục. Ngoài ra thì  thỉnh thoảng em cũng đọc báo tiếng nước ngoài và “lục lọi” tài liệu chuyên môn của ba mẹ (ba mẹ em là dược sĩ) đọc thử. Em còn rất thích đọc wikipedia nữa, vừa có thêm vốn kiến thức để làm ví dụ cho bài viết, vừa tìm hiểu sâu về những chủ đề mình thích, vừa luyện thêm phần Reading. Về phần Listening thì em coi phim và nghe nhạc nước ngoài cũng nhiều mà em toàn xem phim và nghe nhạc xưa từ thập niên 1990 thôi! Việc nghe những bài nói chuyện như TED talk hay nghe bản tin trên youtube cũng giúp ít rất nhiều. Em cũng thích tải truyện về trên máy iPad để nghe. Nhưng nói gì thì nói, có luyện tập bao nhiêu thì em nghĩ vào phòng thi quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh, nhất là ở phần Listening.

Riêng kỹ năng Speaking có thể được gọi là “nỗi kinh hoàng” của các bạn thí sinh TOEFL khi mà làm chủ thời gian là chìa khóa quyết định thành công ở kỹ năng này. Mai đánh giá thế nào về kỹ năng Speaking?

Dạ,  phần Speaking của em chỉ được có 27 thôi! Thật ra thì em “hơi” tiếc bài Speaking của mình, vì đây là phần em thấp điểm nhất trong 4 kỹ năng. Thường thì khi nói rất dễ bị run và mất bình tĩnh, dẫn đến việc không nhớ ra ý để nói. Theo em khi thi không nên nhìn chăm chăm vào màn hình tính giờ vì như thế sẽ dễ bị hoảng vì thấy sắp hết thời gian, mà chỉ nên thỉnh thoảng liếc nhìn và áng chừng để phân chia thời gian cho hợp lý.

Từ kinh nghiệm thực tế của mình thì Mai có lời khuyên nào dành cho các bạn dự định tham dự kỳ thi TOEFL?

Dạ, em nghĩ nếu đã đặt mục tiêu rồi thì phải cố gắng hết sức. Nếu cảm thấy kỹ năng nào chưa tốt nên tập trung nhiều hơn cho kỹ năng đó. Và quan trọng là tìm được cô giáo hiểu được khả năng của mình, lên kế hoạch học tập và theo sát chương trình học đề ra để đạt được kết quả tốt nhất!

Ngoài việc học ở trường lớp thì Mai thường làm gì khi rảnh rỗi? Kế hoạch tiếp theo của em là gì?

Niềm đam mê thứ nhất của em là đọc truyện và sách Tiếng Anh. Em đã đọc được  21/ 200 “The Big Read - Best Novels Of  The UK” theo BBC. Mùa hè rồi em viết được một truyện mới với bối cảnh ở nước Anh có lẽ do em bị ảnh hưởng bởi truyện em đọc như Jane Eyre, To kill a mocking birth, The book thief, ….nhưng truyện em viết vẫn còn chưa xong đâu ạ! Em cũng thích nghe nhạc, hát và chơi đàn piano mặc dù em chơi chưa được hay lắm. Lúc rảnh rỗi hơn thì em thích đi bơi, đi chơi cùng các bạn, hay tự làm một project nghiên cứu nào đó.

Sau kỳ thi này, em bắt đầu chuyển hướng qua đọc một ít sách văn hóa, lịch sử và xã hội. Cô giaó môn sử của em có rât nhiều sách Sử viết băng tiếng Anh, em đang xin cô cho em mượn vài quyễn để tìm hiểu. Em cũng lập kế hoạch học SAT từ từ. Hihi còn bây giờ thì em muốn dành nhiều thời gian hơn để viết tiếp truyện em đang viết dở dang và cũng muốn bắt đầu thử sức với dịch thuật truyện.

Cám ơn Xuân Mai về những chia sẻ và chúc cho quyển sách đầu tiên của em sớm ra mắt nhé!

Nhân dịp Giáng Sinh, Trường Anh ngữ Sài Gòn Hợp Điểm triển khai chương trình ưu đãi “Giáng sinh lung linh – Rinh ưu đãi khủng” cho các bạn học viên đăng ký vào ngày 18,19,20/12. Ưu đãi lên đến 40% học phí cùng quà tặng xinh xắn. Click vào đây để xem thông tin chi tiết chương trình ưu đãi. Liên hệ:

Trường Anh ngữ Sài Gòn Hợp Điểm

 

 

 

 

Theo Trường Anh ngữ Sài Gòn Hợp Điểm