Xét tuyển ĐH,CĐ tại TPHCM: Hối hả chuyển ngành, rút hồ sơ

Ngày 7/8, sau khi một số trường ĐH tiếp tục cập nhật danh sách xếp hạng, số lượng hồ sơ xét tuyển (HSXT) nộp vào so với chỉ tiêu từng ngành thì tình trạng thí sinh nộp HSXT không còn diễn ra rầm rộ như những ngày trước. Thay vào đó là sự dịch chuyển ưu tiên giữa các ngành hoặc rút hồ sơ từ trường này qua trường khác nhiều hơn…

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Xét tuyển ĐH,CĐ tại TPHCM: Hối hả chuyển ngành, rút hồ sơ

Nguy cơ rớt ĐH

Tại trường ĐH Mở TPHCM, ngay từ sáng sớm, thí sinh Nguyễn Thị Thạch Thảo (quê Đắk Lắk) đã đến trường xin phiếu điều chỉnh ưu tiên. Theo đó, Thảo đăng ký NV1 có ưu tiên 1 là ngành Ngôn ngữ Anh và ưu tiên 2 là Ngôn ngữ Nhật. Tuy nhiên, tối qua khi xem danh sách cập nhật mới nhất, vị trí xếp hạng của Thảo ở ngành Ngôn ngữ Anh là 337/300 còn ngành Ngôn ngữ Nhật là 57/50 nên quyết định chuyển ưu tiên 1 từ Ngôn ngữ Anh thành Ngôn ngữ Nhật và ngược lại. “Ngành này năm trước ở trường lấy có hơn 20 điểm (đã nhân hệ số 2 môn Anh) nhưng năm nay em được 26 điểm, vậy mà giờ phải chịu cảnh rớt đại học như chơi”, Thảo kể.

“Rút hồ sơ xong em chưa biết nộp vào trường nào nữa vì mấy trường “hot” thì điểm cao quá, còn mấy trường tư thì học phí cao mà chất lượng chưa biết thế nào nên giờ em rất bối rối”.

Thí sinh

Nguyễn Trần Phương Vy

Thảo cho biết thêm, do sợ phải thêm vài lần chuyển ngành, hoặc phải rút hồ sơ chạy sang trường khác khi điểm tăng cao nên đã thuê phòng trọ để ở lại TPHCM ngóng tình hình, đến khi nào xong mới về lại Đắk Lắk.

Tương tự, tại trường này, trong ngày 7/8 đã có hàng chục thí sinh đến điều chỉnh ưu tiên, rút hồ sơ, một số thí sinh khác đến nộp hồ sơ thì đa phần điểm từ 19- 20 trở lên. Ông Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trường đã nhận được hơn 3.200 HSXT trong khi chỉ tiêu của trường là 2.650.

Theo ông Hà, có một số ngành của trường đã đủ và vượt chỉ tiêu, gồm: Ngôn ngữ Anh (có 856 HSXT/ 300 chỉ tiêu); Kinh tế (250 HSXT/ 100 chỉ tiêu), Quản trị Kinh doanh (640 HSXT/ 400 chỉ tiêu); Luật Kinh tế (400 HSXT/ 300 chỉ tiêu)... Tuy nhiên, một số ngành khác vẫn còn thiếu nhiều chỉ tiêu như Kế toán (270 HSXT/ 300 chỉ tiêu); Công nghệ Sinh học (80 HSXT/ 200 chỉ tiêu); Công tác xã hội (30 HSXT/ 100 chỉ tiêu)... Trong những ngày tới, khả năng sẽ có nhiều thí sinh chuyển đổi ưu tiên giữa các ngành và việc rút ra nộp vào của thí sinh sẽ còn tiếp diễn.

Mức điểm tiếp tục dao động

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở các trường ĐH khác như ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Công nghiệp TPHCM… Tại ĐH Sài Gòn, thí sinh Nguyễn Trần Phương Vy có tổng điểm 18 điểm, nộp hồ sơ vào các ngành như Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Kế toán. Thế nhưng, khi xem danh sách cập nhật, Vy xếp hạng thứ 628/260, các ngành còn lại tương tự cũng vượt quá xa chỉ tiêu của trường nên gần như không còn hy vọng. “Rút hồ sơ xong em chưa biết nộp vào trường nào nữa vì mấy trường “hot” thì điểm cao quá, còn mấy trường tư thì học phí cao mà chất lượng chưa biết thế nào nên giờ em rất bối rối”, Vy nói.

Theo đó, ở một số ngành của trường ĐH Sài Gòn như Giáo dục Tiểu học, Quản trị kinh doanh, Kế Toán, Luật… số HSXT trên dưới ngàn thí sinh trong khi chỉ tiêu chỉ có vài trăm. Tình cảnh tương tự này cũng diễn ra ở ĐH Sư phạm TPHCM.

Trong khi đó, ở khối ngành y, trường ĐH Y dược TPHCM cũng nhận được lượng hồ sơ lớn có điểm số cao so với chỉ tiêu. Trong đó, ngành bác sĩ Răng - Hàm - Mặt tuyển 100 chỉ tiêu nhưng hiện có 480 nguyện vọng đăng ký (hiện có 100 thí sinh đạt từ 27,75 điểm trở lên); ngành Y đa khoa hiện có 563 HSXT trong khi chỉ tiêu là 400 chỉ tiêu; các ngành khác như Y học cổ truyền, Y học dự phòng, cử nhân điều dưỡng... đều có số lượng lớn hồ sơ đạt từ 25 điểm trở lên…

Trường ĐH Kinh tế TPHCM tính đến thời điểm hiện tại số HSXT nhận được đã vượt chỉ tiêu của trường (4.400 chỉ tiêu), mức điểm thấp nhất hiện tại đang là 18 điểm. Đại diện trường ĐH Kinh tế cho biết: “Trong những ngày tới, khả năng các thí sinh điểm cao nhưng có nguy cơ rớt NV1 ở các trường như ĐH Y dược, ĐH Bách khoa sẽ đâm đơn vào nên vì thế, mức điểm sẽ tiếp tục dao động”.

ĐH phía Bắc: Lo ngại không đủ thí sinh

Khác với TPHCM, nhiều trường ĐH, CĐ phía Bắc đang lo ngại không đủ hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và việc thí sinh rút hồ sơ hiện rất ít.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Lê Thị Thu Trang, Phó phòng Đào tạo, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết trường đã nhận được hơn 2.000 hồ sơ ĐKXT trên tổng số khoảng 2.800 chỉ tiêu. Mỗi ngày chỉ có khoảng mươi thí sinh rút hồ sơ vì lý do điểm thấp, hoặc chuyển sang ngành khác trong cùng trường và việc rút hồ sơ của thí sinh được giải quyết nhanh chóng trong mấy phút. Tương tự, tại các trường ĐH Bách khoa, Học viện Ngân hàng, ĐH Xây dựng… cũng rất ít thí sinh rút hồ sơ.

Nhận định về việc rút hồ sơ ĐKXT, ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa cho biết, việc rút-nộp hồ sơ ĐKXT sẽ diễn ra cấp tập vào tuần tới do điểm chuẩn tạm thời của các ngành, các trường sẽ tăng theo từng ngày và ngày càng có nhiều thí sinh nộp vào.

Đặc biệt sau tuần đầu thăm dò, khiến cho các thí sinh nộp trước, nếu có điểm thấp sẽ bị đẩy xuống phía dưới danh sách. “Tuần tới điểm chuẩn sẽ rõ ràng hơn và thí sinh sẽ phải tự rút-nộp để điều chỉnh sang ngành khác và trường khác. Trường ĐH Bách khoa có 6.000 chỉ tiêu và đã có hơn 6.000 thí sinh nộp hồ sơ”, ông Điền nói.

Bà Đỗ Thị Kim Hảo, Phó GĐ Học viện Ngân hàng, cho hay, mặc dù tuần qua mới có 2 thí sinh rút hồ sơ nhưng chủ trương của ban lãnh đạo Học viện là tạo điều kiện tối đa cho thí sinh bằng cách chuẩn bị bộ phận chuyên trách việc rút hồ sơ của thí sinh; đánh số thứ tự hồ sơ nộp vào 50 bản một tập để thí sinh rút hồ sơ được nhanh nhất vào lúc cao điểm. Học viện đã nhận được 1.300 hồ sơ trên tổng số 3.600 chỉ tiêu ĐH và CĐ.

Một số trường ĐH ở khu vực phía Bắc lo ngại không đủ thí sinh vì một số chuyên ngành kém “hot” so với thị hiếu của xã hội. Hiện ở những trường này có rất ít thí sinh đến nộp hồ sơ, mặc dù, các ngành này, theo ông Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội, rất cần thiết cho nền kinh tế.

Lấy ĐH Xây dựng làm một ví dụ,  tính đến 17 giờ ngày 6/8/2015 mới có 1.042 thí sinh nộp hồ sơ/tổng chỉ tiêu khối A là 2.130; khối A1 là 48/670 chỉ tiêu; ngành kiến trúc quy hoạch (Khối V) có 337 thí sinh/500 chỉ tiêu.

Còn những ngành không “hot” như thủy lợi thủy điện mới có 3 thí sinh nộp hồ sơ/75 chỉ tiêu; ngành công trình biển mới có 1 thí sinh /75 chỉ tiêu; ngành cơ giới hóa xây dựng có 4/40; ngành cảng đường thủy có 6/75… Tương tự tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật vật liệu kim loại (KT14) có chỉ tiêu là 120 nhưng sau 3 ngày mới có 6 người nộp hồ sơ ĐKXT.

“Thí sinh có 4 giấy xét tuyển và có thể rút-nộp hồ sơ tùy thích trong 20 ngày/1 đợt xét tuyển. Nhiều lựa chọn quá cũng là áp lực! Chúng ta đang tạo điều kiện lựa chọn tối đa cho thí sinh và gia đình nhưng có thực sự bớt khó khăn? Nhiều gia đình thí sinh phàn nàn về việc căng thẳng trông ngóng xem con em mình có đậu ĐH trong 20 ngày trời. Việc đi rút-nộp hồ sơ ĐKXT còn khó khăn hơn là việc khăn gói đi thi thêm 3 ngày như trước kia!”.

Một cán bộ tuyển sinh tại Hà Nội

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển ĐH,CĐ tại TPHCM: Hối hả chuyển ngành, rút hồ sơ, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017