Thống kê cho thấy, qua nhiều năm nhóm ngành kinh doanh và quản lý vẫn luôn chiếm vị trí "hot" đầu bảng. Năm 2021 có hơn 1,2 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

xét tuyển đại học

Nhóm ngành kinh doanh, quản lý luôn được đông đảo thí sinh quan tâm

798.840 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và xét tuyển CĐ sư phạm mầm non

Theo Bộ GD-ĐT, đến cuối giờ chiều 16.5, số liệu trên hệ thống dữ liệu quốc gia về thi và tuyển sinh có hơn 1.021.340 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Trong đó, số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là hơn 222.500 em. Số còn lại, gần 798.840 em đăng ký xét tuyển đại học và xét tuyển CĐ sư phạm mầm non.

Trong khi đó, cả nước có 530.561 chỉ tiêu ĐH, 14.534 chỉ tiêu CĐ sư phạm mầm non. Như vậy, nếu tất cả các trường đều tuyển đủ chỉ tiêu thì tối đa sẽ có khoảng hơn 530.000 thí sinh đỗ đại học.

Về số nguyện vọng, đến nay cả nước có 3.821.450 lượt nguyện vọng, bình quân mỗi em đăng ký 7 nguyện vọng. Cá biệt có em đăng ký đến… 99 nguyện vọng. Tuy nhiên, đa số (57,57%) các thí sinh đăng ký từ 4 nguyện vọng trở lại. Từ 5 nguyện vọng trở lại có hơn 350.000 em (chiếm 44,22%).

Nhóm ngành kinh doanh, quản lý thu hút đến hơn 1,2 triệu nguyện vọng

chỉ tiêu nhóm ngành

Ngành công nghệ thông tin có "số phiếu" nguyện vọng đăng ký 336.000

Năm 2021 có đông thí sinh chọn nhóm ngành kinh doanh và quản lý nhất. Nhóm ngành này thu hút tới 1.218.773 nguyện vọng trong khi chỉ tiêu chỉ có 118.679.

"Hot" thứ hai là nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin. Năm 2021 nhóm ngành này thu hút 336.001 nguyện vọng đăng ký (trong khi chỉ lấy 49.582 chỉ tiêu). Nắm bắt nhu cầu thị trường, năm nay nhiều trường mở thêm các ngành như an ninh mạng hay cử nhân ngôn ngữ Anh (chuyên sâu kinh doanh - công nghệ thông tin) và ngành kỹ sư tự động hóa và tin học.

Nhóm ngành khoa học xã hội và hành vi; nhân văn thu hút tổng số 512.183 nguyện vọng và chỉ lấy 72.182 chỉ tiêu. Năm nay nhóm ngành khoa học và đào tạo giáo viên trình độ đại học thu hút 228.821 nguyện vọng, chỉ lấy 50.737 chỉ tiêu.

Ngược lại, nhóm cao đẳng sư phạm ngành giáo dục mầm non có nhu cầu tuyển 14.534 chỉ tiêu nhưng nguyện vọng đăng ký chỉ có 9.641.

Một chuyên gia cho rằng thực tế những năm gần đây sức hút của ngành sư phạm không cao do nghề giáo thu nhập còn khiêm tốn so với các ngành nghề "hot" khác, trong khi áp lực từ công việc và xã hội ngày càng lớn. Quan trọng hơn cả là các địa phương chưa thể lo đầu ra cho người học ngành sư phạm...

Tâm lý chọn nguyện vọng theo đám đông

Các chuyên gia cho rằng ngoài sức hút thật sự cũng như khả năng cung cấp việc làm của nhóm ngành thì không loại trừ khả năng thí sinh đăng ký vì tâm lý đám đông. PGS.TS Vũ Thị Hiền - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương - khuyên thí sinh cần phải tỉnh táo tìm hiểu mình phù hợp với ngành gì thay vì chọn theo số đông. Chọn ngành rồi còn phải chọn trường có năng lực đào tạo tốt, chứ không nên chọn theo kiểu "Tôi thích ngành kinh doanh, còn vào trường nào cũng được".

Ngành khoa học xã hội nguy cơ cao thiếu nhân lực

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết nhu cầu của thí sinh với nhóm ngành khoa học xã hội năm nay không có biến động.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng lý giải sức hút của ngành khoa học xã hội chưa bằng ngành kinh doanh và công nghệ: "Người học vẫn nghĩ vào khoa học xã hội chủ yếu đi làm nghiên cứu. Thực ra các trường đào tạo nhóm ngành này đẩy mạnh đào tạo liên ngành và chú trọng phát triển các ngành có tính ứng dụng rất cao.

Chúng tôi đào tạo người làm các dịch vụ xã hội (công tác xã hội, chăm sóc người già, người khuyết tật, làm việc trong các bệnh viện), người làm nghề tư vấn tâm lý, tâm lý lâm sàng...".

Ông cho biết thêm: "Xã hội đang rất thiếu nhân lực của những ngành khoa học xã hội. Sinh viên có thể học song bằng, hoặc học thêm các tín chỉ của ngành khác và được cấp thêm các chứng chỉ đi kèm bằng cấp.

Ví dụ sinh viên khoa văn có thể học thêm các tín chỉ của ngành tâm lý học, báo chí, ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn".

Bộ GD&ĐT: Có thể tổ chức thêm đợt thi THPT 2021 nếu cần thiết

Tìm hiểu về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư Phạm TP.HCM năm 2021

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp