Thường thì ý nghĩ “đổi việc” hay đến với những người rơi vào trường hợp thứ hai, tuy nhiên ý muốn và thực tế ít khi song hành với nhau. Vì nhiều lý do như: không muốn đổi việc quá sớm hay cố gắng chịu đựng để tích lũy kinh nghiệm… mà không ít người tỏ ra e ngại sự thay đổi. Lúc này, giải pháp có vẻ khả dĩ nhất chỉ có thể là cố gắn tìm niềm vui trong công việc

Suy nghĩ thực tế hơn

Luôn nhắc nhở bản thân chấp nhận và chú ý những mặt tích cực của hoàn cảnh thực tế cũng như công việc, bạn bè và đồng nghiệp… đừng đế ý nghĩ của mình đi quá xa, điều đó chỉ làm bạn thêm ì khi đến giờ đi làm. Hãy suy nghĩ thật thực tế: Điều gì thật sự có thể mang đến niềm vui trong công việc? Làm thế nào để giúp bạn cảm thấy hăng hái hơn trong công việc hàng ngày?

Thách thức bản thân

Hãy tự đặt ra những thách thức cho bản thân mình. Một trong những lý do khiến chúng ta luôn lo lắng về công việc của mình có thể là do chúng quá đơn điệu, dễ dàng và buồn chán. Hãy nghĩ đến một giải pháp nào đấy để giúp bạn có thêm phần háo hức trong công việc. Đó có thể là: tình nguyện làm hướng dẫn cho nhân viên mới hoặc dành thời gian trong mỗi tuần hỗ trợ thông tin công việc giữa cá bộ phần trong công ty, giúp mọi người làm việc với nhau dễ hơn, tuy nhiên trước khi thực hiện điều này, bạn cần thảo luận với trưởng ban của từng bộ phận.

Image

Làm việc một cách linh động

Tính chất công việc có cho phép bạn thực hiện theo các khoản thời gian linh động? Nếu được, bạn có thể chọn một ngày trong tuần làm việc ở nhà, điều đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác khác lạ đa dạng hơn..Tuy nhiên, bạn đừng dựa vào điều kiện thuận lợi này để đi trễ về sớm hoặc nằm nhà xem ti vi… bạn phải chứng minh được hiệu quả công việc mà bạn làm được khi không cần đến văn phòng, hãy đến gặp sếp và thương lượng.

Học nhiều hơn

Nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin nên nghĩ đến chuyện đăng ký tham gia một vài lớp học để bổ sung kiến thức và nâng cao kỷ năng cần thiết cho công việc. Nhờ thế, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thêm tự tin hơn khi bắt tay vào việc, thêm vào đó phần thông tin trong CV của bạn sẽ giá trị hơn khi có ý định đổi việc

Giao tiếp

Giao tiếp và thắt chặt thêm nhiều mối quan hệ hơn nữa. Gặp gỡ làm quen nhiều người sẽ giúp mang đến cho bạn cảm giác thú vị và bớt nhàm chán trong công việc. Nếu bạn không có nhiều cơ hội giao tiếp trong công việc, hãy tự tạo cơ hội cho mình, vì dụ như mời mọi người cùng đi ra ngoài hoặc liện hệ giao lưu với các bộ phận khác trong công ty

Mang tiếng cười vào công việc

Hãy đem niềm vui vào công việc của bạn. Đó có thể là những điều cực kỳ đơn giản như cùng các đồng nghiệp dùng điểm tâm vào sáng thứ hai hay rủ nhau đi cà phê để chia tay một tuần làm việc vất vả vào chiều thứ sáu, hoặc có thể là một vài hoạt động giao lưu nào khác nữa…Có thể một vài đồng nghiệp của bạn tỏ vẻ không hào hứng, nhưng bạn sẽ vẫn cảm thấy vui vẻ trong công việc nếu bạn tỏ ra dí dỏm và tạo được một bầu không khí thân thiện. Công việc đòi hỏi sự nghiêm túc và cẩn trọng nhưng không phải vì thế mà bạn không thể tạo niềm vui cho mình trong lúc làm việc

Cải thiện cuộc sống ngoài công việc

Hãy cố gắng tách mình khỏi công việc, dành niềm đam mê cho nhiều thứ khác nữa. Nếu hoạt động mỗi ngày của bạn là một chu kỳ: thức giấc, chuẩn bị đến cơ quan, làm việc, trở về nhà, ăn tối, xem tivi, đi ngủ… như thế cuộc sống của bạn trở nên đơn điệu và nhàm chán. Cố gắng sắp xếp một vài cuộc hẹn trong tuần, đi cà phê với bạn bè hoặc xem phim, nghe nhạc… với những người mà bạn không có cơ hội tiếp xúc thường xuyên. Một vài hoạt động ngẫu hứng ngoài công việc sẽ làm cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Image

Xếp thứ tự ưu tiên cho công việc

Nếu bạn nhận ra rằng, vấn đề của bạn nằm ở chổ phải dành quá nhiều thời gian trong công việc đến mức không tìm ra được vài lúc rảnh rỗi thư giãn, hãy ngồi lại một mình trong ít phút, giải quyết dứt điểm vấn đề này. Hãy xếp thứ tự ưu tiên các công việc bạn đang đảm nhận, đưa ra những giới hạn hoàn thành phù hợp và tự hứa phải dứt khỏi công việc và rời công ty đúng giờ ít nhất 3 ngày một tuần. Nhiều người trong chúng ta luôn bị vây quanh với hàng đống việc và quên mất cả thời gian, nhưng chuyện gì sẽ đến nếu điều này cứ lặp đi lặp lại hàng ngày, cần phải sớm chấm dứt tình trạng này.

Đổi việc

Nếu như đã cố gắng làm theo các lời khuyên trên đây nhưng bạn vẫn chưa tìm được niềm vui trong công việc, có lẽ đã đến lúc, bạn nên nghĩ đến chuyện đổi việc. Cuộc đời quá ngắn ngủi nên bạn không nên phí nhiều thời gian cho một công việc luôn làm khổ mình.

  HR Vietnam (Theo Monster)