Bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo không? Để trở thành nhà lãnh đạo thì cần những kỹ năng gì? Kỹ năng viết báo cáo tiến trình có bắt buộc phải biết hay không? Câu trả lời là có nha. Bởi vì đây là kỹ năng thiết yếu của mỗi một nhà lãnh đạo đấy!

Những cách giúp bạn tích lũy kinh nghiệm làm quản lý

Những cách giúp bạn tích lũy kinh nghiệm làm quản lý

Bạn muốn trở thành một quản lý không? Bạn muốn trở thành một lãnh đạo không? Vậy thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là tích lũy kinh nghiệm trong công việc đấy!

1. Tiêu đề

Tiêu đề là phần quan trọng nhất của bài báo cáo. Bởi nó chính là thông tin hàng đầu, là bước đầu mọi người biết về báo cáo của bạn đấy. Hãy nhớ nhập tiêu đề, ngày báo cáo hoàn thiện để xuất bản, mục lục đầy đủ nhé. Lưu ý: nếu là báo cáo tiến độ cho các dự án thì bạn cũng có thể dùng theo cách thức trình bày tiêu đề thế này nha. Lấy một ví dụ cụ thể, bạn được giao nhiệm vụ làm báo cáo tiến độ cho việc giảm giờ cho mỗi bản vẽ của một công ty kỹ thuật thì trong tiêu đề ấy, bạn cần phải trình bày là "Về việc giảm số giờ cho mỗi bản vẽ".

Nhà lãnh đạo cần có kỹ năng viết báo cáo

Nhà lãnh đạo cần có kỹ năng viết báo cáo

2. Phần nội dung chính của báo cáo

Trong phần báo cáo này, bạn cần phải nêu chi tiết tiến độ của dự án. Hãy liệt kê những tiến trình và thành tích liên quan cũng như các chỉ số phần trăm, thông số kỹ thuật đã diễn ra trong thời gian chạy dự án. Bên cạnh đó, bạn cần phải lên kế hoạch giai đoạn kế tiếp trong phần báo cáo này. Đồng thời cũng nên liệt kê các những phần khả thi và bất khả thi về dự án và phương hướng để hạn chế phần bất khả thi kia đi. Cuối cùng thì sẽ hiển thị các ý kiến đóng góp, hỗ trợ từ các chuyên gia và nhờ sếp đánh giá về báo cáo tiến độ này nhé.

Ví dụ: bản tóm tắt có thể là một câu đơn lẻ như “tất cả các sản phẩm được giao đúng hạn”, thì phần tóm tắt này sẽ ghi tiến độ trong phần trước có thể cho biết “Có thể giao hàng A, đến hạn vào ngày xx / xx / xx sẽ được giao sớm ba ngày. Báo cáo Y sẽ được gửi đúng thời gian trên xx / xx / xx. Và báo cáo C, bị trì hoãn trong hai tuần trong khi chờ đợi đồ họa, hiện dự kiến ​​sẽ được gửi vào ngày hết hạn sửa đổi của nó là xx / xx / xx. ”

3. Tóm tắt

Sau khi hoàn thiện phần nội dung chính trong báo cáo thì bạn cần phải tóm tắt lại chúng. Phần tóm tắt này cần ngắn gọn hơn. Chúng sẽ bao gồm một số thông tin quan trọng nhất, các chỉ số, thành tích, kế hoạch cho giai đoạn tới cũng như các chi tiết sơ lược cho từng danh mục bạn đề cập trong kế hoạch tới.   

4. Kết luận

Để kết lại bài báo cáo thì cần có phần tổng kết và kết luận. Ở phần này, báo cáo bao gồm tóm tắt điều hành tùy chọn, báo cáo tiến độ của tất cả các thành phần của dự án, tóm tắt chi tiết và tiến trình. Hãy nỗ lực làm các số liệu và đi đến kết luận một cách chuẩn xác nhất nhé.

> Bạn đã biết về phong cách lãnh đạo của Bill Gates chưa?

Theo The Balance Careers