Vi phạm tăng nhưng không còn thi hộ

Trong số những vi phạm bị đình chỉ thi, lỗi mang điện thoại vào phòng thi vẫn là phổ biến nhất. Chỉ trong ngày thi đầu tiên đã có hàng chục TS vi phạm điều này.

Tin liên quan:

>> Mang dao vào phòng thi bắt bạn cho chép bài

>> Dẹp nạn "cò" đeo bám thí sinh

>> Đề thi được đưa ra ngoài trước thời gian quy định?Đề thi có khả năng phân loại thí sinh (TS), không phát hiện thi hộ, vẫn còn nhiều TS mắc lỗi mang theo điện thoại di động, khối thi A1 mới mẻ với cả nhà trường và TS... Đó là những ghi nhận được nhiều người chú ý sau khi kết thúc đợt thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

Vẫn "nóng" với điện thoại

Sau buổi thi cuối cùng sáng 5-7, Bộ GD-ĐT đánh giá: Tại các hội đồng thi, không khí trường thi trật tự, an toàn, các vi phạm quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm và nghiêm minh. Trong cả 3 buổi thi đợt 1, cả nước có 129 TS vi phạm bị xử lý kỷ luật, tăng 3 trường hợp so với cùng kỳ năm 2011 (khiển trách 27; cảnh cáo 6; đình chỉ 92 và 4 thí sinh đến muộn không được dự thi); có 2 cán bộ bị xử lý kỷ luật đình chỉ, giảm 4 trường hợp so với đợt 1 năm 2011. Sai sót trong công tác coi thi của 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 333, điểm thi THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ thuộc cụm thi Vinh (Nghệ An) đã được hội đồng tuyển sinh kịp thời xử lý theo hướng giữ nghiêm kỷ cương trường thi và bảo đảm quyền lợi của TS.

 

Thi ĐH hộ không còn, Vi phạm quy chế thi đại học tăng cao hơn 2011, tuyển sinh, ha noi moi, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học, vi phạm quy chế, thi đại học 2012

 

Trong số những vi phạm bị đình chỉ thi, lỗi mang điện thoại vào phòng thi vẫn là phổ biến nhất. Chỉ trong ngày thi đầu tiên đã có hàng chục TS vi phạm điều này. Tại điểm thi Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, trong giờ thi toán, một TS nữ của Trường ĐH Điện lực đã bị phát hiện sử dụng điện thoại có gắn tai nghe. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng đã phát hiện 2 TS mang điện thoại di động vào phòng thi (một ở điểm thi Trường CĐ Kinh tế tài chính Hà Nội và một ở Trường ĐH Thành Đô 1). Hội đồng thi Trường ĐH Thương mại cũng đình chỉ 3 TS, trong đó 1 trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi và 2 TS mang tài liệu. Ở Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội, 3 TS bị đình chỉ thi trong ngày đầu tiên đều do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Sau những khuyến cáo và xử lý nghiêm khắc của giám thị, buổi thi môn hóa vẫn ghi nhận nhiều TS cố tình vi phạm. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có thêm 1 trường hợp bị đình chỉ vì điện thoại. Tại Trường ĐH Mỏ Địa chất và Trường ĐH Giao thông Vận tải, mỗi trường cũng có 2 TS vi phạm trong khi thi môn hóa. Trong số các em mang theo điện thoại, nhiều em để máy ở chế độ tắt song bị phát hiện do chuông báo thức reo, có em bị phát hiện chỉ 5 phút trước khi hết giờ. Điều đáng chú ý là từ 3 năm trở lại đây chưa có trường hợp thi hộ nào bị phát hiện. Theo lãnh đạo một số trường, điều này là dễ hiểu bởi việc thi hộ rất dễ bị phát hiện qua công tác hậu kiểm như so bài thi, đối chiếu chữ viết.

"Thử nghiệm" với khối A1

Sau đợt thi đầu với khối A và A1, có thể dễ dàng nhận thấy một thực tế: Nếu như rất nhiều TS khẳng định chỉ thi khối A và chỉ tham dự 1 đợt thi đầu, thì những TS thi A1 chủ yếu đến từ khối D với thế mạnh ngoại ngữ. Các em dồn sức học khối D là chính và thi A1 chỉ là một "thử nghiệm".

Một nhóm TS huyện Đông Anh sau khi rời khỏi điểm thi Trường ĐH Ngoại thương cho biết: chúng em đều là TS thi cả khối A1 ở đợt này và khối D ở đợt sau. Khối thi chính là D song vì năm nay mới có khối A1 mà sức học 2 môn toán, lý cũng khá tốt nên chúng em thử sức xem sao. Đặng Thanh Phong, một TS trong nhóm cho biết: em thấy khá rõ là mình làm bài toán, lý đuối hơn các bạn học khối A, nhưng em hy vọng có điểm môn Tiếng Anh gỡ lại. Tuy nhiên, một TS "thi thử A1" khác lại tuyệt vọng vì: em đã không nghĩ là đề khối A lại khó như thế, điểm trung bình môn toán, lý của em đều trên 8,0 nhưng khi thi ĐH em chỉ làm được 30% đề toán và hầu như chỉ điền hú họa vào phần trả lời trắc nghiệm đề Lý. Môn tiếng Anh dù được điểm tối đa cũng khó kéo lại được. Thất vọng với kết quả thi các môn tự nhiên là tâm trạng của không ít TS khối D muốn thử sức với khối A1 vừa qua.

Về phía các trường, có trường đón nhận khối thi mới rất hồ hởi thì cũng có trường vẫn rất dè dặt dù có nhu cầu TS khối A1. Bà Đoàn Phương Dung, đại diện Hội đồng tuyển sinh Học viện Ngoại giao cho biết, nhà trường tuyển khối A1 ngay từ đợt thi năm nay. Khối A1 phù hợp với nhiều ngành đào tạo của học viện vì có nhiều chuyên ngành xã hội. Cũng vì có khối A1 nên lượng TS đăng ký dự thi năm nay tăng đột biến, gần gấp đôi năm 2011. Ngoài ra, điều này còn do khối A năm nay có thêm một số ngành như  Quan hệ quốc tế,  Truyền thông quốc tế, nên TS có nhiều sự lựa chọn hơn. Với số lượng TS tăng cao, bà Phương Dung dự đoán điểm chuẩn và chất lượng đầu vào của Học viện Ngoại giao sẽ cao hơn mọi năm.

Ngược lại, Phó Hiệu trưởng Bùi Xuân Nhàn của Trường ĐH Thương mại cho biết: năm nay nhà trường không tuyển khối A1, vì khối thi còn mới quá, TS chưa kịp chuẩn bị. Tuy nhiên sang năm nhà trường sẽ cân nhắc, quyết định sau khi xem xét tình hình tuyển khối A1 của các trường khác năm nay như thế nào. Trước mắt, khoa Du lịch của Trường ĐH Thương mại đang có nhu cầu tuyển sinh khối A1 vì phù hợp với ngành đào tạo.

Rút kinh nghiệm cho đợt thi thứ 2

Kết thúc đợt thi thứ nhất, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi đợt 1, ở đợt thi thứ 2 với nhiều môn phải học thuộc, TS dễ mang tài liệu vào phòng thi, Bộ đã lưu ý các điểm thi phải chú ý giám sát những vật dụng TS mang vào. Các điểm thi phải nhắc nhở TS để điện thoại ở ngoài để không bị đình chỉ oan, bởi trong số TS bị đình chỉ, nhiều em mang điện thoại vào do sợ mất chứ không phải muốn tiêu cực. Liên quan tới việc TS mang đề ra sớm, quy định của quy chế là hết 2/3 thời gian TS được phép ra khỏi phòng thi nhưng không được mang đề thi ra ngoài. Nhưng nếu TS chép vào tờ giấy nháp và mang đề ra ngoài chúng ta cũng không kiểm soát được, rất khó ngăn chặn tuyệt đối việc này. Nhân việc này, Bộ đã nhắc nhở tất cả các hội đồng phải thu hết đề thi của TS ra sớm. Còn với đề trắc nghiệm thì không đặt ra vấn đề này vì hết giờ TS mới được ra khỏi phòng thi.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vi phạm tăng nhưng không còn thi hộ, Thi ĐH hộ không còn, Vi phạm quy chế thi đại học tăng cao hơn 2011, tuyển sinh, ha noi moi, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học, vi phạm quy chế, thi đại học 2012

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Hanoimoi)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017