Đề thi được đưa ra ngoài trước thời gian quy định?

Tại cuộc họp báo chiều 4.7, ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, khẳng định: “Bộ GD-ĐT đã phối hợp với cơ quan chức năng xác minh rõ sự việc đề thi môn toán bị tung lên mạng xã hội Facebook trong buổi sáng.

Sự kiện: Đáp án đề thi đại học năm 2012 - Đáp án đề thi đại học môn toán khối A năm 2012


Tin liên quan:

>> Đáp án đề thi đại học môn Lý khối A

>> Hàng loạt thí sinh bị đình chỉ thi vì điện thoại di động

>> Giám thị kí nhầm 19 bài thi môn Toán


Ngay trong thời gian thí sinh (TS) vẫn còn làm bài, đề thi môn toán xuất hiện tràn lan trên mạng.

Điều này đặt ra 2 nghi vấn: TS đã mang máy quay, chụp hình và đưa đề thi lên mạng, hoặc TS ra khỏi phòng thi sớm nhưng giám thị không giữ lại đề thi theo đúng quy định.

Chụp đề từ phòng thi ?

Ngày 4.7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một tấm hình được cho là đề thi môn toán trong đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2012. Cụ thể, trên trang Facebook Tung Arsenal - Hội những người sinh năm 1993, hình ảnh đề thi được đưa lên vào lúc hơn 9 giờ sáng.

Lần theo con đường các Facebook này sao chép của nhau, cộng đồng mạng cho biết nguồn xuất phát từ một thanh niên tự xưng sinh năm 1993. Đề thi của các trang này đều trùng với đề thi của Bộ GD-ĐT và thời điểm có hình ảnh trên mạng cũng xấp xỉ với 2/3 thời gian làm bài của TS (bắt đầu làm bài thi lúc 7 giờ 15).

Từ đó về sau, hàng ngàn người đã vào đọc và bình luận về thông tin này, gây xôn xao trong cộng đồng mạng cũng như dư luận. Điều khó hiểu là khoảng 10 giờ 30, khi chúng tôi vào các trang này kiểm tra thông tin thì không thể xem được hình ảnh mà chỉ hiển thị bình luận. Trong các phần bình luận này có nhiều người cho biết đây là đề thi năm 2011.

Đặt trường hợp người này đưa trước đề thi năm 2011 sau đó đổi thành đề thi năm 2012 thì phần hiển thị thời gian trên Facebook cũng phải thay đổi. Tuy nhiên thời gian đưa hình ảnh lên mạng vẫn không thay đổi. Một chi tiết khác khiến cộng đồng mạng cho rằng đề thi này được chụp trong phòng thi vì sau đề thi có một tờ giấy nháp làm bài thi đính kèm.

Chiều 4.7, cũng trên trang Facebook này lại đưa lên hình ảnh đề thi môn vật lý khi chưa hết 2/3 thời gian làm bài của TS. Tuy nhiên, theo xác định của chúng tôi, đây chỉ là mã đề thi 683 của môn thi vật lý kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2011.

Sẽ phối hợp công an xác minh

Trao đổi với PV Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Đề thi được bảo mật tuyệt đối và không có chuyện lộ đề”. Giải thích vì sao lúc 9 giờ, chưa hết 2/3 thời gian làm bài mà trên mạng đã có đề thi môn toán, ông Ga cho rằng: “Giờ làm bài thi được tính từ 7 giờ 15 nên đến 9 giờ 15 là TS được phép ra ngoài. Có thể giám thị ở hội đồng thi nào đó đã tính thời gian làm bài bắt đầu từ lúc phát đề là 7 giờ nên đã cho phép TS ra ngoài và mang theo đề thi. Đây là lỗi của giám thị vì nếu TS ra sớm, giám thị phải thu lại đề thi. Tuy nhiên, việc đề thi được mang ra ngoài trong thời gian này thì không gọi là lộ đề vì đề thi đã được mở ra. Việc lộ đề phải tính từ trước khi bóc đề thi”. Thứ trưởng Ga cũng cho biết đã yêu cầu các hội đồng nhắc nhở giám thị trong việc quản lý đề thi. Tuyệt đối không được để TS mang đề thi ra ngoài khi chưa hết thời gian làm bài.

Tại cuộc họp báo chiều 4.7, ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, khẳng định: “Bộ GD-ĐT đã phối hợp với cơ quan chức năng xác minh rõ sự việc đề thi môn toán bị tung lên mạng xã hội Facebook trong buổi sáng. Cơ quan điều tra đã xác định, đề thi toán được đăng tải lên Facebook vào lúc 9 giờ 38 phút, thời điểm này là quá 2/3 thời gian làm bài thi. Ở thời điểm trên, đúng ra TS khi rời khỏi phòng thi và khu vực thi phải nộp lại đề thi cùng bài thi, nhưng có thể do sơ suất của cán bộ coi thi nên mới xảy ra sự cố trên”.

Không được mang đề ra ngoài khi chưa kết thúc buổi thi

Trong quy chế tuyển sinh hiện hành, điều 24 quy định: “Chỉ cho TS ra khỏi phòng thi sớm nhất là sau 2/3 thời gian làm bài, sau khi TS đã nộp bài và đề thi”. Điều 25 cũng quy định: “TS chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài và sau khi đã nộp bài làm, đề thi cho cán bộ coi thi, trừ trường hợp ốm đau cần cấp cứu do người phụ trách điểm thi quyết định”.


1. Đăng ký nhận đáp án đề thi đại học năm 2012 sớm nhất bằng cách soạn:


KTS DA MON KHOI MADE gửi 7630

Ví dụ: để tra cứu đáp án đề thi môn HOÁ khối A, mã đề 097 soạn tin:

KTS DA HOA A 097 gửi đến 7630

 

2. Đăng ký nhận điểm thi đại học ngay khi bộ giáo dục công bố điểm bằng cách soạn:

 

KTS DT sobaodanh gửi 7530

Lưu ý: Số báo danh bao gồm cả phần chữ và phần số

 

3. Đăng ký nhận điểm thi + điểm chuẩn + thứ hạng của thí sinh trong trường sớm nhất bằng cách soạn:


KTS DV sobaodanh gửi 7730

 

Ví dụ: để tra cứu điểm thi, vị trí thí sinh, điểm chuẩn của thí sinh số báo danh BKAA1234 soạn tin: KTS DV BKAA1234 gửi đến 7730

Lưu ý: Số báo danh bao gồm cả phần chữ và phần số


Bạn cũng có thể theo dõi điểm thi các trường đại học trực tiếp trên website tại địa chỉ: điểm thi đại học 2012 - điểm chuẩn đại học 2012

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi được đưa ra ngoài trước thời gian quy định?, Nghi án lộ đề thi trước thời gian kết thúc môn toán, Thi đại học, thanh niên, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Thanhnien)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017