Vào trường ĐH top trên phải từ 20 điểm trở lên

Hầu hết các trường dự báo điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn năm ngoái 2-3 điểm.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Thí sinh đang bước vào giai đoạn căng thẳng làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. “Thí sinh cần phân tích, lựa chọn trường, ngành phù hợp với kết quả thi của mình, tránh lựa chọn trường có điểm xét tuyển cao quá để phải rút hồ sơ, ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian bởi chỉ có 20 ngày xét tuyển đợt đầu tiên” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga tư vấn.

ĐH Công nghiệp Hà Nội: Dự kiến điểm chuẩn tăng tới 2 điểm

Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT. Nói về điểm chuẩn dự kiến vào trường năm nay, ông Thực cho biết nếu ổn định như năm ngoái thì một số ngành điểm chuẩn sẽ cao hơn. “Có thể điểm chuẩn vào trường sẽ tăng từ 0,5 đến 2 điểm tùy ngành nghề” - ông Thực nói.

Theo ông Thực, những trường ở tốp trên vẫn lấy điểm cao, những trường ở tốp giữa lấy ở mức như năm ngoái. Ông Thực cho biết năm 2014 điểm chuẩn vào trường cao nhất ở ngành cơ điện tử và nhóm ngành cơ khí, điện với mức 20-21 điểm.

ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội: Lấy cao hơn ngưỡng 2 điểm

GS-TS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, cho biết trường nhận hồ sơ xét tuyển thí sinh có tổng điểm ba môn thi (thuộc một trong các tổ hợp đăng ký xét tuyển, kể cả điểm ưu tiên) cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT ít nhất 2 điểm và không có môn thi từ 1 điểm trở xuống.

Vào trường ĐH tốp trên phải từ 20 điểm trở lên

Với điểm thi THPT quốc gia khá cao, điểm chuẩn dự kiến vào các trường tốp trên dự báo sẽ không dưới 20 điểm. Ảnh: P.ĐIỀN

Ông Dong cho biết trường cũng bổ sung tiêu chí xét tuyển phụ trong trường hợp số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu, theo đó trường sẽ xét riêng điểm từng môn thi phù hợp với ngành đăng ký xét tuyển (ví dụ, thí sinh xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh có điểm thi tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển). Theo ông Dong, điểm chuẩn vào trường năm nay có thể sẽ nhích hơn so với năm ngoái một chút. Năm 2014, điểm sàn tối thiểu vào trường là 21 điểm (không nhân hệ số). Ngành kế toán là ngành lấy điểm cao nhất với 24 điểm.

Điểm tối thiểu vào Đại học Bách khoa Hà Nội phải từ 17

PGS-TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết điểm tối thiểu xét tuyển đầu vào của trường phải cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT ít nhất 2-3 điểm. Tuy chưa có ngưỡng chính xác nhưng tối thiểu thí sinh phải đạt 17 điểm mới có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Ngoài ra, để xét tuyển vào trường thì thí sinh phải có tổng điểm trung bình ba môn xét tuyển, tính cho sáu học kỳ THPT từ 20 điểm trở lên.

Năm 2014, điểm chuẩn cao nhất vào trường thuộc về khối ngành điện tử viễn thông và công nghệ thông tin là 23,5 điểm, năm nay các ngành này được dự báo là nóng. Ông Điền nhận định: “Dự kiến điểm chuẩn vào trường sẽ tăng 1-2 điểm so với năm trước tùy theo mỗi ngành”.

25 điểm: Tự tin vào ĐH Bách khoa TP.HCM

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết thời điểm này chưa thể khẳng định mức điểm xét tuyển của trường là bao nhiêu, tuy nhiên với phổ điểm năm nay khá cao dự báo mức điểm xét tuyển vào trường có thể cao hơn 2 điểm so với năm ngoái. Năm ngoái, cũng với hình thức lấy điểm từ cao xuống thấp, mức điểm xét tuyển dao động từ 19 đến 23 điểm. Do vậy với mức điểm 25 thí sinh hoàn toàn tự tin xét tuyển vào trường. Còn thí sinh có điểm dao động từ 19 đến 21, đây là ngưỡng điểm ngấp nghé thì cần thường xuyên theo dõi thông tin cập nhật (ba ngày/lần) để kịp thời nộp phiếu điểm, không để lỡ mất cơ hội.

21 điểm có thể nộp đơn vào ĐH Kinh tế TP.HCM

“Không nên quá thận trọng” - đây là lời khuyên của ThS Đỗ Văn Đương, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đối với thí sinh có định hướng xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Ông cho biết điểm chuẩn tuyển sinh vào trường năm ngoái là 21 điểm, tuy nhiên năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của trường khá cao, khoảng 4.400 chỉ tiêu. Do vậy thí sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin của nhà trường để cân nhắc nộp hồ sơ xét tuyển. Năm nay mức điểm thí sinh đạt khá cao, tuy nhiên những thí sinh đạt điểm 21 không nên quá thận trọng khi nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Ông Đương cũng lưu ý trong trường hợp nhiều thí sinh có cùng điểm, trường sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh có điểm môn toán cao hơn đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu vẫn còn thí sinh bằng điểm thì trường tiếp tục ưu tiên xét tuyển các thí sinh có điểm môn tiếng Anh từ cao xuống.

ĐH Luật TP.HCM sẽ không dưới 20 điểm

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 1.500. Với điểm thi năm nay khá cao, dự kiến mức điểm xét tuyển vào trường năm nay sẽ không dưới 20 điểm. Từ ngày 1 đến 20-8, thí sinh cần cân nhắc các nguyện vọng, ngành đã định hướng để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Ông Hải cũng cho biết năm ngoái hai ngành luật hút nhiều thí sinh là ngành Luật thương mại và Luật dân sự có điểm chuẩn (không nhân hệ số) lần lượt là 22 điểm và 21,5 điểm. Các ngành Quản trị kinh doanh, ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Anh văn pháp lý có điểm chuẩn 19 điểm. Vì vậy thí sinh có điểm thi cao hơn có thể tự tin nộp đơn xét tuyển vào trường.

Hôm nay, công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Theo tin từ Bộ GD&ĐT, hôm nay (28-7), Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận, đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015. Năm nay các trường có nhiều tổ hợp xét tuyển mới, tuy nhiên theo ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, sẽ khó có ngưỡng chất lượng tối thiểu từng tổ hợp mới mà vẫn là ngưỡng theo năm tổ hợp truyền thống (A, A1, B, C, D). Bộ sẽ họp thảo luận, đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển đơn giản nhất, phù hợp nhất để các trường dễ áp dụng chung cho tất cả tổ hợp xét tuyển của trường mình.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, với đề thi được thiết kế với hai mục đích, số câu hỏi dễ nhiều hơn nên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay sẽ tăng 1-2 điểm so với năm 2014. Sau khi Bộ GD&ĐT công bốngưỡng chất lượng xét tuyển, các trường sẽ thông báo điểm xét tuyển vào trường. Từ ngày 1 đến 20-8, các trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1.

H.HÀ

Nếu thí sinh có điểm từ 21 trở lên thì sẽ có hy vọng trúng tuyển khá cao vào các trường khối ngành kinh tế như ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tài chính - marketing, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM), ĐH Mở, ĐH Tôn Đức Thắng...

TS TRẦN THẾ HOÀNG, Trưởng phòng Quản lý đào tạo
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Dự kiến điểm trúng tuyển của Trường ĐH Nông Lâm năm nay sẽ cao hơn các năm qua 2-3 điểm.

PGS-TS HUỲNH THANH HÙNG,
Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM

Thí sinh dự thi khối A đạt từ 21 điểm trở lên nên đăng ký vào các trường kỹ thuật, khả năng đậu sẽ cao hơn.

PGS-TS NGUYỄN VĂN THƯ, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

Q.ÂN (tổng hợp từ báo mạng)

Thêm nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn

Mặc dù chưa đến thời điểm đưa ra mức điểm chuẩn cụ thể cho đến 1.8, song hiện nhiều trường ĐH đã bắt đầu “đánh tiếng” về ngưỡng điểm chuẩn. Hôm nay 28.7, Hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (Bộ GDĐT) sẽ họp và công bố ngưỡng điểm để các trường có căn cứ để tuyển sinh.

Tiếp tục tăng điểm chuẩn

Trao đổi về việc điểm chuẩn của trường năm nay, TS Nguyễn Quốc Chính - Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TPHCM điểm chuẩn sẽ có nhiều biến động, có ngành giảm, có ngành tăng là điều chắc chắn bởi việc thi chung, hình thức tuyển sinh mới sẽ khiến các ngành thu hút có điểm chuẩn tăng và ngược lại. Tuy nhiên ông cho biết cụ thể tăng bao nhiêu thì chưa thể nói bây giờ. Việc hình thức thi, đề thi và quy chế tuyển sinh năm nay khác hoàn toàn các năm trước nên việc so sánh là điều không hợp lý, gây hoang mang, lo lắng cho thí sinh. Các thí sinh làm bài tốt hoàn toàn có thể yên tâm điểm số và cơ hội vào các trường. ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết điểm chuẩn sẽ tăng nhưng không quá cao, ở mức từ 1 - 2 điểm tùy theo sự thay đổi điểm chuẩn của bộ. Điểm chuẩn các ngành có thể dao động từ 15 - 17 điểm, cao nhất có thể là 18 điểm.

Còn với ĐH Kinh tế - Luật TPHCM, mặc dù điểm chuẩn vào trường các năm đều ở mức khá cao so với mặt bằng chung, dao động từ 18,5 - 22 điểm thì dự kiến năm nay sẽ tiếp tục tăng hơn. TS Lê Tuấn Lộc - Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng cho rằng năm nay là năm đầu tiên tuyển sinh theo phương pháp mới nên rất khó đưa ra dự đoán chắc chắn, các thí sinh với phiếu xét tuyển đợt 1 có 4 nguyện vọng nên nếu không đậu vào ngành điểm cao thì vẫn có thể đậu vào các ngành thấp hơn trong cùng một trường. Việc điểm chuẩn sẽ còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ, nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu của nhà trường. Điểm chuẩn của ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM dự kiến cũng sẽ tăng, lý giải về điều này, TS Nguyễn Kim Quang - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm nay đem lại lợi thế cho thí sinh khi các em biết kết quả rồi mới đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, giúp các em cân nhắc tổ hợp để đánh giá khả năng trúng tuyển của mình. Các năm trước, điểm chuẩn của trường dao động từ 15 - 24 điểm tùy từng ngành.

Học viện Ngân hàng cũng vừa thông báo đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ chính quy NV1 năm 2015. Trường nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có kết quả thi cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc ĐH do Bộ GDĐT công bố từ 2 điểm trở lên. Trường xét tuyển theo ngành và theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển và lấy thí sinh có kết quả tổ hợp xét tuyển từ cao xuống theo chỉ tiêu từng ngành và đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. ĐH Hà Nội cho biết thí sinh có tổng điểm 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ của kỳ thi THPT quốc gia đạt 15 điểm trở lên được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Năm nay, trường xét tuyển nhiều đợt cho đến hết chỉ tiêu của từng ngành. Thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào bất kỳ ngành học nào nếu còn chỉ tiêu theo nguyện vọng cá nhân. ĐH Tài nguyên Môi trường ngày 1.8 sẽ công bố ngưỡng điểm TS nộp hồ sơ NV1. Dự kiến ngày 21.8 trường sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1. Năm nay trường có 2.000 chỉ tiêu ĐH và 200 chỉ tiêu đào tạo bậc ĐH.

Linh hoạt ngưỡng điểm sàn

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho hay, năm nay, các trường có nhiều nhóm ngành xét tuyển mới với nhiều tổ hợp môn mới, tuy nhiên theo Thứ trưởng Ga, sẽ khó có ngưỡng chất lượng tối thiểu từng nhóm môn theo các trường và không thể theo từng môn thi. Ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu sẽ được xét trên tổng điểm 3 môn của 5 tổ hợp. Với các tổ hợp mới, các trường có thể đề xuất hoặc hội đồng sẽ đưa ra nguyên tắc chung để các trường có cơ sở chọn điểm xét tuyển.

Năm 2014, Bộ GDĐT công bố 3 mức ngưỡng tối thiểu cho 5 tổ hợp môn thi. Cụ thể, khối A, A1, C, D có 3 mức 17 điểm, 14 điểm và 13 điểm. Riêng khối B ngưỡng điểm cao hơn với 18, 15,14 điểm tương ứng. Năm nay, ngay sau khi Bộ GDĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển, các trường sẽ đưa ra mức điểm xét tuyển của mình để ngày 1.8 - 20.8, thí sinh sẽ nộp hồ sơ NV1.

Theo Pháp luật TP.HCM, tin gốc: http://phapluattp.vn/giao-duc/tot-nghiep-tuyen-sinh/vao-truong-dh-top-tren-phai-tu-20-diem-tro-len-570753.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vào trường ĐH top trên phải từ 20 điểm trở lên, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017