Thầy Nguyễn Danh Chiến, Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ phương pháp ôn thi hiệu quả môn Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh 10.

Tuyển sinh lớp 10: Cách đăng ký nguyện vọng để tăng tỷ lệ trúng tuyển

Tuyển sinh lớp 10: Cách đăng ký nguyện vọng để tăng tỷ lệ trúng tuyển

Trước thềm kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ lưỡng năng lực của bản thân trước khi đặt nguyện vọng, đặc biệt chú ý việc đổi hệ số điểm...

Tuyển sinh lớp 10: Bí quyết ôn thi môn Tiếng Anh hiệu quả - Ảnh 1

Học sinh đã biết phương pháp ôn thi môn Tiếng Anh hiệu quả?

Theo thầy, để đáp ứng yêu cầu của bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào 10, học sinh cần nắm chắc những phần kiến thức nào?

Đối với môn tiếng Anh, khối lượng kiến thức nhiều và trải dài suốt chương trình học cấp hai. Tuy nhiên, các em cần tập trung nắm chắc 4 nhóm chuyên đề sau:

Phần ngữ pháp, nắm vững các mẫu câu cơ bản, mẫu câu sử dụng tính từ, động từ nguyên thể, các dạng so sánh của tính từ, giới từ, thì của động từ, động từ tình thái, câu hỏi đuôi, câu điều kiện, câu chủ động, bị động, đại từ và mệnh đề quan hệ, câu trực tiếp, gián tiếp...

Phần từ vựng theo chủ đề của chương trình, sách giáo khoa như: động từ chỉ hoạt động hàng ngày, tính từ hay dùng, cấu tạo từ, từ đi với giới từ, cụm động từ hai thành phần, những từ hay nhầm lẫn, từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

Phần phát âm nắm chắc kiến thức và quy tắc cơ bản về cách phát âm và đánh trọng âm.

Phần giao tiếp, nắm vững các tình huống giao tiếp thông thường như cảm ơn, xin lỗi, đề nghị, giúp đỡ, xin phép, lời khuyên.

Những lỗi học sinh thường mắc phải trong quá trình làm bài thi là gì? 

Trong quá trình dạy học và chấm thi, tôi thấy các em thường mắc phải những lỗi sai căn bản mà phần nhiều xuất phát từ thiếu cẩn thận. Đầu tiên là lỗi không đọc kỹ đề dẫn tới việc không hoàn thành đúng yêu cầu của đề thi. Tiếp đến là không biết cách phân bố thời gian dẫn tới ảnh hưởng tâm lý khi không đủ thời gian làm bài.

Học sinh làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm này?

Các em cần đọc kỹ và thực hiện đúng yêu cầu của đề thi, tránh làm nhanh, làm vội, dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Ngoài ra, học sinh nên đọc đề từ trên xuống dưới, giải quyết câu dễ trước, khó sau. Đối với môn tiếng Anh, các em chú ý lỗi kỹ thuật khi tô đáp án trắc nghiệm - dùng bút chì để tô đáp án thay vì bút bi để có sửa lại đáp án nếu sai.

Theo thầy, phương pháp học và ôn thi tiếng Anh như thế nào sẽ đạt hiệu quả cao?

Theo tôi, phương pháp học của mỗi bạn là khác nhau, quan trọng nó đúng đắn, phù hợp với năng lực từng em, để từ đó đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, dù học theo phương pháp nào thì yêu cầu đầu tiên khi học tiếng Anh là phải chăm chỉ mỗi ngày để tăng khả năng ghi nhớ và trau dồi vốn từ. Ngoài nắm chắc kiến thức, các em phải nắm vững kỹ năng làm bài thi, thường xuyên luyện tập mỗi ngày để rèn kỹ năng viết, đọc hiểu và sử dụng ngôn ngữ để áp dụng vào bài thi.

Ngoài việc tự học các em có thể học theo nhóm để chia sẻ kinh nghiệm ôn thi, giúp nhau tiến bộ mỗi ngày, từ đó biết năng lực của mình đang ở mức độ nào, còn yếu kém hay hổng kiến thức ở phần nào để kịp bổ sung.

> Các trường THPT chuyên ở Hà Nội tuyển sinh ra sao?

> Học sinh ở Hà Nội thi lớp 10 ngày 10-11/6

Theo VnExpress