Tuyển sinh 2016: Cho đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ sinh loạn

Theo PGS. Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nếu kỳ tuyển sinh 2016 tới đây tiếp tục để cho thí sinh được tự do đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển sẽ sinh ra những cái “loạn”.

Tuyển sinh 2016: Cho đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ sinh "loạn"

Cụ thể, nếu cứ để thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học thì rõ ràng vẫn có rất nhiều thí sinh ảo. Việc để học sinh rải ra đăng ký hàng chục trường, tự nhiên lại gây một náo động mới, đồng thời việc tự do đăng ký cũng sẽ gây tốn kém cho xã hội.

Vì vậy, theo PGS. Trần Xuân Nhĩ, cần có sự điều khiển vĩ mô trong việc này. Chúng ta nên tính trường tốp đầu, hay tốp 2 thì nên có bao nhiêu học sinh. Ngay từ đợt đầu cho học sinh đăng ký thi hoặc trước khi thi có thể đưa ra biện pháp để hạn chế lượng thí sinh trên căn cứ điểm phổ thông.

Chẳng hạn với trường tốp đầu, vào tháng 3 khi học sinh đăng ký thi thì trường đưa ra ngay điều kiện như là trường cần lấy môn Toán làm chủ đạo, học sinh nào mà 7 điểm Toán mới được xét tuyển, thì lập tức sẽ gạt bớt ngay một lượng thí sinh trước khi thi. Hoặc ví dụ, trường được 5 ngàn chỉ tiêu tuyển sinh thì tính toán làm sao đủ và từ chỉ tiêu đó trường sẽ đưa ra điều kiện khống chế. Làm được như vậy sẽ tiết kiệm cho xã hội rất nhiều.

Cũng theo PGS. Trần Xuân Nhĩ, việc cho thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi thi mới là phù hợp. Mỗi học sinh sẽ tự định hình theo ngành nghề nào thì đăng ký trường đấy, cùng lắm chỉ cho đăng ký thêm trường thứ hai. Việc thí sinh yêu thích ngành học mà thi vào thì chất lượng đào tạo sẽ tốt hơn nhiều việc thí sinh có điểm cao vào học mà không có nguyện vọng.

Đề nghị quy định số lần thay đổi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển

Ngày 25.11 tại TP.HCM, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị giao ban GD-ĐT 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ 1 năm học 2015 - 2016. Sở GD-ĐT Hà Nội kiến nghị Bộ ủy quyền cho các sở giao chỉ tiêu TCCN vì bậc học này gắn với hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương.

Chiều cùng ngày, Sở GD-ĐT TP.HCM chủ trì hội thảo Biên soạn và áp dụng tài liệu liên môn tích hợp, tăng cường và trải nghiệm thực tế cho học sinh trung học.

Cũng chiều qua, Bộ tổ chức hội thảo về kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM). Ông Thái Quang Bình, Phó hiệu trưởng Trường THPT Ông Ích Khiêm (Đà Nẵng), cho rằng việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng một cách thoải mái là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộn xộn trong tuyển sinh. Nhiều ý kiến đề nghị Bộ nên quy định cụ thể số lần thay đổi nguyện vọng.

(Tổng hợp)

Theo http://vnmedia.vn/dan-sinh/201511/tuyen-sinh-2016-cho-dang-ky-nhieu-nguyen-vong-se-sinh-loan-511521/

http://thanhnien.vn/giao-duc/de-nghi-quy-dinh-so-lan-thay-doi-nguyen-vong-khi-dang-ky-xet-tuyen-638592.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2016: Cho đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ sinh loạn, tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, đăng ký nguyện vọng, Kỳ thi THPT Quốc gia 2016, số lần thay đổi nguyện vọng, Bộ GD-ĐT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017