Tuyển sinh 2013: Trường ngoài công lập ế hàng

Trường ngoài công lập nguy cấp vì tuyển sinh không đủ: Những thay đổi của Bộ GD-ĐT trong việc tạo ra nguồn tuyển dồi dào đã không “cứu” được các trường ngoài công lập.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Ngày 15/11 là hạn cuối các trường phải báo cáo tình hình tuyển sinh năm 2013 về Bộ GD-ĐT, tuy nhiên, nhiều ĐH ngoài công lập (NCL) vẫn không tuyển đủ sinh viên và có nguy cơ phải đóng cửa một số ngành học, thậm chí là giải thể.

“Đèn xanh” vẫn … ế

Đến thời điểm này, rất nhiều trường ngoài công lập chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu, một kết thúc đầy ảm đảm và không khá khẩm hơn các năm trước dù Bộ GD-ĐT đã “bật đèn xanh”. Nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá, mùa tuyển sinh năm 2013 được xem là mùa thi nhẹ nhàng hơn với các thí sinh so với những năm trước do đề thi đã được Bộ đổi mới theo hướng “hợp lý” hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, tỷ lệ cơ cấu ban ra đề đã có sự điều chỉnh, thay vì tỷ lệ 70% giảng viên đại học và 30% giáo viên phổ thông như mọi năm chuyển thành 50% chia đều cho cả hai bên. Lực lượng ra đề cơ cấu theo cả vùng miền, có giáo viên miền xuôi, miền núi, vùng thuận lợi, vùng khó khăn, miền Nam, miền Bắc để đảm bảo đề thi phù hợp với năng lực học sinh, không quá khó.

Trường ngoài công lập nguy cấp vì tuyển sinh không đủ

Trường ĐH Hà Hoa Tiên chỉ nhận được 200 hồ sơ đăng ký.

Theo đó, đề thi được thí sinh đánh giá là dễ hơn mọi năm. Điểm số của các em đương nhiên cũng dịch chuyển từ thấp sang trung bình trở lên. Vì thế, khi Bộ GD-ĐT vẫn giữ nguyên mức điểm sàn như mọi năm thì số thí sinh trên điểm sàn dôi dư so với chỉ tiêu là trên 238.000 em, tăng khoảng gần 100.000 em so với mọi năm.

Con số này cộng với các thí sinh điểm cao nhưng trượt những trường nhóm trên được coi là nguồn tuyển phong phú cho các trường ĐH, CĐ nhóm dưới, nhất là các trường NCL.

Tuy nhiên, tình hình đã không khả quan như sự mong đợi của các trường. Thí sinh cứ nộp hồ sơ là được “mời” nhập học nhưng tình trạng “khát” sinh viên vẫn phổ biến khi rất nhiều trường chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu.

Ở phía Bắc, Trường ĐH Chu Văn An là một trong những trường bi đát nhất vì chỉ nhận được 75 hồ sơ xét tuyển. Trường ĐH Dân lập Hải Phòng vẫn còn thiếu hàng trăm chỉ tiêu hệ ĐH và càng khó khăn hơn đối với hệ CĐ cũng như TCCN. Trường ĐH Lương Thế Vinh cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn tương tự với lượng thí sinh nhập học rất ít ỏi.

Trường ĐH Hà Hoa Tiên chỉ nhận được khoảng 200 bộ hồ sơ. Có thể nói đây cũng là con số “trong mơ” bới kỳ tuyển sinh năm 2012, trường hầu như không tuyển được hồ sơ nào và không mở được lớp học nào. Tuy nhiên, khi kết thúc xét tuyển nguyện vọng đợt 1 (ngày 10/9), lãnh đạo trường cho biết chỉ có khoảng chục bộ hồ sơ đăng ký học.

Những thay đổi của Bộ GD-ĐT trong việc tạo ra nguồn tuyển dồi dào (số thí sinh đạt điểm sàn lớn hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường tới gần 240.000 người, tăng gần 100.000 so với năm 2012) đã không “cứu” được các trường NCL. Thậm chí, một số trường gặp khó khăn triền miên trong tuyển sinh nhiều năm qua đang đứng trước nguy cơ giải thể.

>> Bi đát trường ngoài công lập

Đang chờ cơ chế tuyển sinh riêng

Nguyên nhân của tình trạng “khát” thí sinh của các trường NCL được lý giải là do số lượng trường đại học quá nhiều, thí sinh có nhiều lựa chọn. Trong khi đó, các trường công lập lấy điểm chuẩn không cao, học phí thấp hơn trường NCL nên được thí sinh ưu ái hơn.

Ông Nguyễn Văn Nhã, Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi cho rằng: “Học phí cao cùng với việc uy tín của các trường tư không bằng các trường công nên có thể thí sinh không mặn mà”.

Với số lượng sinh viên tuyển được quá khiêm tốn, các trường ngoài công lập đang trông chờ vào việc được Bộ GD-ĐT thông qua các đề án xét tuyển.

Trước đó, một số trường như ĐH Phan Chu Trinh (Quảng Ngãi), ĐH Quang Trung (Bình Định), ĐH Yersin (Lâm Đồng), ĐH Trưng Vương (Vĩnh Phúc)… đã trình Bộ GD-ĐT xem xét phương án tuyển sinh riêng. Cách thức chủ yếu của các trường là xét tuyển dựa vào kết hợp các yếu tố kết quả thi đại học, kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, học lực của thí sinh trong quá trình học cấp 3 và có thể có thêm vòng phỏng vấn.

Đến thời điểm này, các phương án tuyển sinh do các trường đưa ra đều chưa được sự chấp thuận của Bộ GD-ĐT. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã công khai đề án của các trường để lấy ý kiến dư luận nhưng không được đồng tình.

Thứ trưởng cho biết: “Các trường tiếp tục hoàn thiện đề án. Nếu được dư luận xã hội đồng thuận thì Bộ sẽ chấp nhận và để các trường áp dụng ngay”. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho rằng các trường nên tập trung đầu tư vào chất lượng đào tạo, xây dựng thương hiệu, uy tín để thu hút người học.

Bên cạnh việc thừa nhận những tồn tại, yếu kém ở một số trường, ông Cao Văn Phường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ NCL còn cho rằng những khó khăn của các trường NCL xuất phát từ sự thiếu công bằng giữa trường công và trường tư.

Trong 10 năm trở lại đây, trường ĐH công lập ở các địa phương ra đời liên tục, không phù hợp với quy hoạch. Các trường này được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cấp đất và hỗ trợ cho sinh viên khoảng 6 triệu đồng/năm nên học phí thấp hơn rất nhiều so với các trường ngoài công lập. “Nhiều trường vì “mác” công lập nên dù mới thành lập vẫn thu hút được thí sinh” - ông Phường nhận định.

Tuy nhiên, ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, cho rằng những trường ĐH không tuyển được thí sinh cần nhìn nhận, đánh giá khách quan nguyên nhân của vấn đề này.

Theo ông Tuấn, kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như uy tín, danh tiếng, truyền thống của nhà trường; số lượng, chất lượng, kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý; cơ sở vật chất, điều kiện học tập và sinh hoạt, môi trường sư phạm; vị trí địa lý của nhà trường.

Điều đáng buồn là bên cạnh những trường tốt, vẫn còn một số trường không bảo đảm được môi trường sư phạm, mâu thuẫn nội bộ kéo dài, không quan tâm đến đầu tư cơ sở vật chất và phát triển đội ngũ giảng viên. Điều này đã ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của các trường NCL.

>> Có thêm kỳ tuyển sinh mùa xuân 2014

 

Theo: petrotime

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: Trường ngoài công lập ế hàng, tuyển sinh, ngoài công lập, đại học, chỉ tiêu tuyển sinh, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017