Tuyển sinh 2013: thay đổi về tuyển sinh và giám sát

Năm 2013, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ có thay đổi so với năm trước. Thí sinh nộp hồ sơ tại Sở GD&ĐT từ ngày 11-3 đến 11-4; còn nộp hồ sơ tại trường tổ chức thi bắt đầu từ ngày 12 đến 19-4.

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

 

Năm 2013, 10 trường văn hóa nghệ thuật được tuyển sinh riêng; các trường tự chủ trong xét tuyển; thêm nhiều đối tượng được ưu tiên…

Ngày 22-1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2013 trực tuyến qua sáu điểm cầu Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ và đã quyết những thông tin chính thức cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết những điểm mới trong tuyển sinh 2013 nhằm tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

 

tuyen sinh rieng, mien thi van, thi mon nang khieu, tuyen sinh 2013, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, nhac vien tphcm, dai hoc my thuat viet nam, dai hoc my thuat tphcm, cao dang my thuat dong nai, phap luat thanh pho

Trường văn hóa-nghệ thuật được tuyển sinh riêng

Năm 2013, 10 trường ĐH, CĐ thuộc khối văn hóa-nghệ thuật không phải theo “ba chung” là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện TP.HCM, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Trường CĐ Múa Việt Nam, Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Theo đó, các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối văn hóa (khối C) không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Còn các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối nghệ thuật (khối H, N, S) chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu; xét tuyển môn ngữ văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình ba năm học THPT.

Bên cạnh đó, khối H, N, S thi các môn ngữ văn và hai môn năng khiếu. Khối R thi các môn ngữ văn, lịch sử và một môn năng khiếu.

Bộ cũng quy định các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển nhưng thời gian mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển. Thời hạn kết thúc xét tuyển là 30-10-2013...

Thêm nhiều đối tượng được ưu tiên

Một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh có sự thay đổi. Theo đó, những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a ngày 27-12-2008 của Chính phủ và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, được ưu tiên xét tuyển. Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ sẽ xét tuyển với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị sáu tháng để đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho địa phương.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật… Tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trung cấp chuyên nghiệp trong các trường ĐH theo lộ trình giảm 20%/năm và chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường ĐH trước năm 2017.

Sư phạm gắn với phổ thông, trường y gắn với bệnh viện

Tại hội nghị, nhiều trường đào tạo sư phạm và các sở GD&ĐT cùng lên tiếng về cách tuyển và sử dụng nhân lực cho ngành sư phạm. PGS-TS Hoàng Văn Cẩn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nói: “Không thể cho phép bất cứ trường nào cũng có thể tuyển sinh và đào tạo giáo viên mà cần xác định và phân rõ nhiệm vụ các trường sư phạm. ĐH sư phạm trọng điểm thì đào tạo giảng viên cho các trường ĐH, CĐ; các trường sư phạm vùng và địa phương đào tạo nhân lực vùng và địa phương. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phải cho phép các trường sư phạm chủ động tuyển sinh. Không thể một thí sinh 3-4 điểm môn văn lại trúng tuyển sư phạm ngữ văn nhờ tổng điểm ba môn thi đủ điểm chuẩn”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận nêu quan điểm: “Đào tạo sư phạm không còn theo cung cầu, vì tỉnh nào cũng đào tạo nên sinh viên tốt nghiệp ra không có việc làm. Sắp tới chúng tôi sẽ có rà soát, tính toán lại để có quy hoạch, đầu tư mới. Chúng tôi đã làm việc với các địa phương để trường sư phạm gắn với trường phổ thông, cũng như trường y gắn với bệnh viện. Nếu không sẽ lơ lửng, thiếu sức mạnh, không phát huy được khả năng đào tạo”.

“Chấm thi chưa nghiêm túc”

Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, mùa tuyển sinh 2012, hội đồng chấm thẩm định bài thi tự luận của Bộ Giáo dục đã chấm 1.405 bài thi môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý của một số trường. Kết quả cho thấy việc chấm thi của các trường có sai sót, chưa nghiêm túc, không chấm hai vòng độc lập theo quy định, có biểu hiện đánh dấu bài. Các trường này đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc và xử lý kỷ luật các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Ông Khôi cho biết năm 2013 sẽ bổ sung Ban chấm thanh tra trực thuộc hội đồng tuyển sinh trường để chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi của mỗi môn thi tự luận.

Thí sinh vẫn được mang thiết bị “giám sát” vào phòng thi

Tại hội nghị, phần lớn các trường không đồng tình việc Bộ GD&ĐT cho phép “thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác”. Bởi thí sinh vào phòng thi chỉ để thi chứ không phải giám sát cán bộ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nói: “Các trường đừng quá phức tạp chuyện cho phép thí sinh mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình vì cách này nhằm giám sát những hành vi vi phạm quy chế, góp phần siết chặt hơn nữa kỷ luật phòng thi”.

11-3 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Năm 2013, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ có thay đổi so với năm trước. Thí sinh nộp hồ sơ tại Sở GD&ĐT từ ngày 11-3 đến 11-4; còn nộp hồ sơ tại trường tổ chức thi bắt đầu từ ngày 12 đến 19-4. Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi và lệ phí đăng ký dự thi tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ và lệ phí tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Lệ phí tuyển sinh dự kiến 100.000 đồng/hồ sơ (tăng 20.000 đồng).

Năm nay lịch thi tuyển sinh được Bộ GD&ĐT giữ ổn định như mọi năm.

Đợt 1 ngày 4 và 5-7: thi ĐH khối A, A1 và V.

Đợt 2 ngày 9 và 10-7: thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu N, H, T, R, M, K.

Đợt 3 ngày 15 và 16-7: thi CĐ tất cả các khối.


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: thay đổi về tuyển sinh và giám sát, tuyen sinh rieng, mien thi van, thi mon nang khieu, tuyen sinh 2013, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, nhac vien tphcm, dai hoc my thuat viet nam, dai hoc my thuat tphcm, cao dang my thuat dong nai, phap luat thanh pho

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Pháp luật Thành phố

tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, ti le choi, tỉ lệ chọi 2013, tư vấn tuyển sinh, tư vấn chọn trường,tuyển sinh khối a1, diem thi, diem thi dai hoc, diem chuan, diem chuan dai hoc, diem thi tot nghiep, dap an de thi tot nghiep, dap an de thi dai hoc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017