Tuyển sinh 2013: Không nên chạy theo ngành "HOT"

Sau khi nghiên cứu điểm mạnh và mặt trái của từng ngành nghề để đối chiếu với khả năng và sở thích của bản thân, loại dần những ngành không phù hợp, các em sẽ chọn được ngành tốt nhất đối với mình

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Sáng ngày 20/01/2013 chương trình Tư vấn Hướng nghiệp “Hiểu đúng mình – Chọn đúng ngành” do Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp TPHCM tổ chức cùng sự đồng hành của Trường Đại học Bình Dương đã về tới tỉnh Long An với điểm đến đầu tiên là Trường THPT Hùng Vương thành phố Tân An.


Tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp tại Trường THPT Hùng Vương có thầy Cao Việt Hưng Phó hiệu trưởng Trường Đại Học Bình Dương, thầy Lê Thanh Hải Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương và thầy Huỳnh Anh Bình – Thạc sĩ Tâm lý học – Chuyên gia tư vấn tâm lý – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp TPHCM.

 

Tư vấn tuyển sinh 2013: Không nên chạy theo ngành học HOT


Điểm bất cập trong việc lựa chọn ngành nghề của học sinh

Đến với buổi tư vấn, đa số các em học sinh chú trọng đến việc lựa chọn ngành nghề cho bản thân, tuy nhiên các em còn thiếu thông tin về ngành nghề và thường chú ý nhiều hơn đến những ngành “hot”.

Đây là chính điểm bất cập trong việc lựa chọn ngành nghề của học sinh, nhận định về vấn đề này, ThS. Huỳnh Anh Bình đưa ra lời khuyên cho các em: “Năm 2013 có 12 nhóm ngành nghề cần nhu cầu cao về nguồn lao động như: Du lịch – Nhà hàng  - Khách sạn – Dịch vụ - Phục vụ; Công nghệ thông tin – Điện tử - Viễn thông; Quản lý – Hành chính – Giáo dục – Đào tạo; Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ôtô; Điện – Điện công nghiệp – Điện lạnh … Nhưng các em không nên chọn nghề theo xu hướng chạy đua của xã hội, hãy thử nghĩ xem ngành ấy có thể còn hot nữa không sau khi các em học xong 4 năm đại học. Một bài học rất đắt giá cho chúng ta là năm 2012 cả nước có tới 63% sinh viên ra trường thất nghiệp, nhiều nhất là sinh viên thuộc khối ngành kinh tế, khối ngành được cho là hot nhất 5 năm trước đây".

Tư vấn tuyển sinh 2013: Không nên chạy theo ngành học HOT

Chương trình tư vấn tuyển sinh

Thầy Cao Việt Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Bình Dương cũng chia sẻ: “Đúng như tên gọi của chương trình tư vấn hướng nghiệp, chúng tôi luôn mong rằng các em hiểu được bản thân và chọn được đúng ngành. Để làm được điều đó, các em phải biết khám phá chính mình, xem mình học tốt khối nào nhất, mình thích ngành gì, nghề gì và liệt kê ra 10 ngành phù hợp với bản thân nhất. Sau khi nghiên cứu điểm mạnh và mặt trái của từng ngành nghề để đối chiếu với khả năng và sở thích của bản thân, loại dần những ngành không phù hợp, các em sẽ chọn được ngành tốt nhất đối với mình”.

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi của ngày cuối tuần, các thầy cô của Trường Đại học Bình Dương và Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp TPHCM đã chia sẻ và giải đáp được nhiều vướng mắc của học sinh. Thầy Lê Thanh Hải Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương đánh giá về chương trình của đoàn tư vấn hướng nghiệp: “Đây là chương trình rất thiết thực, giúp học sinh nhà trường cẩn thận hơn trong việc cân nhắc chọn nghề nghiệp, chỉ tiếc rằng thời lượng chương trình quá ngắn”.

Ngành học nào sẽ "hot" vào năm 2013

Tâm lý học, điều dưỡng, quản trị kinh doanh...là những ngành được dự đoán sẽ "hot" nhất năm 2013. University Course Finder của Tờ Telegraph cho phép các bạn học sinh, sinh viên có thể tìm kiếm và so sánh các khóa học dựa theo cơ sở giáo dục, địa điểm và các môn học. Dưới đây là danh sách 10 ngành học được tìm kiếm nhiều nhất trên trang thông tin này bởi các bạn học sinh đăng ký vào đại học năm 2013. (thứ tự sắp xếp từ tìm kiếm ít nhất đến nhiều nhất).

Ngành Tỷ lệ tìm kiếm trên University Course Finder (%)
Sinh học 3,58
Toán học 3,71
Công nghệ thông tin 4,2
Tiếng Anh 4,35
Luật 4,36
Kinh tế 4,63
Y học 4,76
Quản trị kinh doanh 5,55
Điều dưỡng (y tá) 5,74
Tâm lý học 6,57

 

Theo kết quả thống kê này, ngành học nghiên cứu về thế giới nội tâm con người Tâm lý học chính là ngành học được các bạn sinh viên quan tâm chú ý nhất theo “xu hướng” năm 2013 tại Anh với 6,57% tổng số lượt tìm kiếm. Tiếp theo là các ngành Điều dưỡng và Quản trị kinh doanh.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: Không nên chạy theo ngành "HOT", tuyển sinh, tuyển sinh 2013, thông tin tuyển sinh 2013, chỉ tiêu tuyển sinh 2013, tỉ lệ chọi, tỉ lệ chọi 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017