Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

 

Tin liên quan:

tuyển sinh 2012 thiếu thí sinh

Liệu thêm khối thi có thay đổi tình hình tuyển sinh 2012

 

Phương án tăng khối thi A1 đã được Bộ GD-ĐT thăm dò ý kiến và dự kiến sẽ áp dụng trong mùa tuyển sinh 2012

 

Tại văn bản gửi các trường CĐ, ĐH trên cả nước ngày 20-12, Bộ GD-ĐT đã giao quyền tự quyết về tuyển sinh cho các trường từ năm tuyển sinh 2012, trong đó yêu cầu các trường  phải ghi rõ chỉ tiêu cho từng hệ đào tạo.

Thận trọng tăng chỉ tiêu

Theo quy định mới từ năm 2012, Bộ GD-ĐT chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là ra thông báo chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, làm căn cứ cho công tác thanh tra, kiểm tra sau này. Ngoài điều kiện về cơ sở vật chất, các trường ĐH sẽ xác định chỉ tiêu trên cơ sở số giảng viên có trình độ thạc sĩ; các trường CĐ, TCCN xây dựng chỉ tiêu trên cơ sở số giảng viên có trình độ ĐH.

 

Từ xác định chỉ tiêu của các trường, bộ sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm và có thể sẽ dừng tuyển sinh đối với những trường vi phạm nghiêm trọng.

 

Trước quy định mới, nhiều trường tỏ ra thận trọng chứ không còn tăng chỉ tiêu đăng ký theo kiểu năm sau cao hơn năm trước. Ông Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính, cho biết để bảo đảm chất lượng, trường giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước. Ông Bùi Đức  Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Điện lực, xác nhận dù năm 2011, trường tuyển thêm tới gần 50 giảng viên, chưa kể số nghiên cứu sinh đi đào tạo nước ngoài về, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của trường dự kiến vẫn giữ như năm 2011, khoảng 1.500 chỉ tiêu hệ ĐH và 900 chỉ tiêu hệ CĐ.

 

Còn theo ông Lê Trọng Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất, năm tới, trường giảm quy mô tuyển sinh tại chức từ 90% xuống còn 60% so với chỉ tiêu chính quy. Dù số giảng viên trẻ mới tuyển trong năm lên đến gần 70 người nhưng để bảo đảm chất lượng, chỉ tiêu chính quy năm 2012 của trường cũng chỉ tăng từ 3.200 lên 3.500 so với năm ngoái.

Băn khoăn kỳ thi riêng

Phương án tăng khối thi A1 đã được Bộ GD-ĐT thăm dò ý kiến và dự kiến sẽ áp dụng trong mùa tuyển sinh 2012. Thí sinh đăng ký dự thi khối A1 sẽ dự thi 3 môn toán, lý, ngoại ngữ. Một chuyên gia tuyển sinh của Bộ GD-ĐT nói rằng thí sinh thi khối A1 sẽ thi cùng đợt với thí sinh dự thi khối A; chỉ khác là đến khi thí sinh khối A thi môn hóa thì thí sinh khối A1 sẽ thi môn ngoại ngữ.

 

Tuy nhiên trên thực tế, việc tuyển sinh thêm một khối không phải không có những rắc rối. Một chuyên gia tuyển sinh phân tích: Thí sinh đăng ký dự thi khối A1 sẽ ít cơ hội được xét tuyển nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1. Chính vì vậy, thí sinh dự thi khối này sẽ không đông. Dự báo khối A vẫn là khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều nhất.

 

Đó cũng là lý do để nhiều trường không mặn mà với việc thay đổi khối thi vì lo khó tuyển sinh. Ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng cái khó là nếu tổ chức kỳ thi riêng trước kỳ thi “3 chung”, có thể lượng thí sinh dự thi sẽ lớn, song khó có thể biết chính xác bao nhiêu thí sinh sẽ chọn Trường ĐH Bách khoa, bao nhiêu thí sinh tham gia kỳ thi “3 chung” và lựa chọn trường khác khi có cơ hội.

 

Còn nếu tổ chức thi riêng cùng thời điểm với kỳ thi “3 chung”, thí sinh sẽ khó chọn trường vì mất cơ hội xét tuyển vào các trường khác. Một phương án nữa được đặt ra là  xem xét phương thức xét tuyển qua hồ sơ. Tuy nhiên, phương án này cũng nhiều bất cập. “Hiện nhà trường vẫn chưa tìm được phương thức tuyển sinh hợp lý thay thế hoàn toàn phương thức “3 chung” - ông Lương nói.Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (nld)


Bài: Tuyển sinh 2012: thêm khôi thi vẫn lo thiếu thí sinh