Tư vấn tuyển sinh nhóm ngành CNTT, KHTN, Giao thông, dầu khí

Nội dung buổi tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi trẻ tổ chức đối với nhóm ngành Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, Xây dựng, Dầu khí và kỹ thuật Nông lâm. buổi tư vấn diễn ra chiều ngày 27/01/2013 tại ĐH Bách Khoa TPHCM

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Nhóm ngành khoa học tự nhiên - kỹ thuật - nông lâm (công nghệ thông tin, môi trường, điện tử, giao thông, xây dựng, dầu khí...)

1. TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM.
2. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.
3. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.
4. PGS.TS Nguyễn Văn Thư, hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.
5. PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM).
6. TS Nguyễn Kim Quang, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM).
7. TS Nguyễn Thanh Nam, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM).


Tư vấn tuyển sinh 2013 nhóm ngành CNTT, điện tử Viễn Thông, dầu khí..

Tư vấn tuyển sinh 2013 nhóm ngành CNTT, điện tử Viễn Thông, dầu khí..

Em muốn học ngành tâm lý con người thì em nên thi ngành nào? Nếu sau một năm em thấy không phù hợp có thể xin chuyển được không?

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM): Nghiên cứu về con người thì phải học về tâm lý. Nếu em muốn trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý thì nên chọn học ngành tâm lý.  Trường chúng tôi cho phép chuyển ngành nhưng đối với các ngành điểm tuyển sinh đầu vào cao xuống ngành thấp thì dễ, còn nếu không thì rất khó. Tuy nhiên, tôi có lời khuyên bạn cần xác định được sở thích và năng lực của mình để chọn ngành học phù hợp chứ không nên nghĩ tới việc vào học một ngành nào đó để sau này thấy không phù hợp xin chuyển đổi…

Em tốt nghiệp với mức trung bình khá thì cơ hội việc làm như thế nào? Nghe nói muốn có việc phải quen biết hoặc tiền?

- Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM: Đúng là nếu có sự quen biết thì cơ hội việc làm có phần tốt hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, doanh nghiệp sẽ lựa chọn doanh nghiệp có kiến thức, kỹ năng. Trong quy luật cạnh tranh hiện nay, người nào có năng lực, kỹ năng tốt thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn. diem thi dai hoc Có rất nhiều người thành công từ chính năng lực của mình. Sự quen biết là có nhưng không nhiều và sự thành công sẽ không được lâu. Vì thế hãy lo học cho tốt, đừng lo về việc “quen biết” khi ra trường.

Em đang học ngành trung cấp điều dưỡng ở Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nếu năm nay em thi đậu ngành bác sĩ đa khoa có được chuyển điểm các môn đã học?

- ThS Nguyễn Ngọc Hà, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Em học trung cấp chuyên nghiệp, nếu năm nay em trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa thì phải học lại ngay từ đầu các môn học. Hai bậc học này hoàn toàn khác nhau về chương trình đào tạo.

* Trường ĐH Y dược TPHCM có đào tạo ngành hóa dược không?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng, phó trưởng ban đào tạo khoa điều dưỡng và kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM: Hiện nay Trường ĐH Y dược TP.HCM chỉ đào tạo ngành dược sĩ. Em muốn học ngành hóa dược thì đăng ký dự thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM).

* Nếu em thi vào các trường công an nhưng nếu không trúng tuyển có được sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường khác không?

- Thiếu tá Phạm Thị Thúy Hằng, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kỹ thuật - hậu cần công an nhân dân: Em dự thi vào các trường thuộc ngành công an nhân dân nhưng nếu không trúng tuyển thì vẫn được cấp giấy chứng nhận kết quả thi trong trường hợp em đạt từ điểm sàn trở lên. Em có thể sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi này để đăng ký xét tuyển bổ sung vào các trường ĐH, CĐ khác có cùng khối thi.

Trường ĐH Y dược có ngành trung cấp dược thì em có phải thi ĐH khối B của trường rồi lấy điểm xét tuyển vào ngành này không?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng, phó trưởng ban đào tạo khoa điều dưỡng và kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM: nếu em muốn học trung cấp dược thì bắt buộc phải thi khối B ĐH vì nhà trường xét tuyển em xét 2 môn toán và sinh.

Tuy nhiên, không nhất thiết em phải thi vào Trường ĐH Y dược TP.HCM khi muốn xét tuyển vào bậc trung cấp dược, em có thể dự thi khối B ở bất kỳ trường ĐH nào để sử dụng kết quả xét tuyển vào ngành dược trung cấp trường chúng tôi.

* Sức học em loại khá, em thích ngành hóa học nhưng chưa biết thi vào trường nào phù hợp?

- TS Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM:Em học khá, tức là có điều kiện thuận lợi để có hy vọng vào ĐH. Đối với HS khá, em có thể có điểm bằng sàn và cũng có những trường có ngành này. Tuy nhiên, để chắc chắn, em nên ôn kỹ văn hóa khối A hoặc B để thi vào ngành Hóa nói riêng và các ngành tự nhiên nói chung.

Nếu em muốn phát triển kiến thức theo hướng nghiên cứu, ứng dụng có thể thi vào ĐH KHTN. Nếu em muốn phát triển theo hướng công nghệ, có thể thi vào các trường khác như ĐH Bách khoa, ĐH Công nghiệp thực phẩm…

* Tôi là một GV trường THPT An Dương Vương. Một số HS phân vân giữa ngành điện tử, điện tử viễn thông, cơ khí điện tử. Xin giúp thông tin phân biệt các ngành này?

- TS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM: Trường ĐH Bách Khoa có ngành điện – điện tử sau đó phân thành 3 ngành: điện tử, điện hệ thống, viễn thông. Riêng cơ điện tử là một liên ngành với cơ bản là cơ khí, điện tử và CNTT. Đây là ngành đào tạo tiết bị đầu cuối ứng dụng cơ khí, điện, điện tử để tạo ra các sản phẩm mới. Trong đó cơ khí là nền tảng, phải có điện và điện tử để vận hành các thiết bị đó. Tất cả thiết bị điện tử dân dụng đều ứng dụng ngành này.

- PGS TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Khác với ĐH Bách khoa, ở ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phân làm nhiều ngành: điều kiển tự động hóa, công nghệ tự động thuộc khoa điện. Riêng ngành cơ điện tử thuộc ngành cơ khí. Ứng dụng ngành này có thể ở lĩnh vực cơ điện tử y sinh, cơ điện tử ô tô, robot, các thiết bị mới trong dây chuyên sản xuất. Ứng dụng đầu ra của cơ điện tử rất phổ biến.

* Công nghệ kỹ thuật cơ khí cần tư chất gì?

- PGS TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: em có thể thi vào ngành cơ khí chế tạo máy sẽ rất tốt. Tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, gần như 100% SV ngành này có việc làm. Ngành này không đòi hỏi tư chất đặc biệt, chỉ cần các em yêu các môn tự nhiên.

- PGS TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM:Tôi nhận định rằng cơ khí là ngành nền tảng, các trường ĐH lớn đều có ngành này. Học cơ khí chỉ cần em quyết tâm với nghề và cố gắng hết sức là học được. diem thi diem chuan dai hoc Học cơ khí không lo thất nghiệp. Tôi thành thật khuyến khích em thi ngành này.

* Ngành môi trường giữa ĐH KHTN và ĐH Bách khoa khác nhau như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM:Các bạn biết rằng đất nước nào trong quá trình phát triển cũng phát sinh các vấn đề về môi trường. Chúng ta cần tìm hiểu, nghiên cứu về môi trường và công nghệ xử lý các vấn đề môi trường. Ngành KH môi trường là một liên ngành gồm kiến thức khoa học hóa học, sinh học… Nếu đi sâu về Kỹ thuật môi trường chúng ta sẽ đi sâu vào phương pháp, các thiết bị xử lý các vấn đề môi trường. Ở ĐH Bách khoa có ưu điểm về kỹ thuật, thiết bị. ĐH KHTN dựa trên kiến thức hóa, sinh, địa lý…

* Muốn học ngành nông học thi khối nào, học gì, cơ hội việc làm?

- PGS TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM:Ngành này ở trường ĐH Nông lâm TPHCM thi khối A, B. Ngành này đào tạo về cây trồng (đất nước, phân bón, sâu bệnh hạn cây trồng…). Tốt nghiệp ngành này có thể làm ở công ty bảo vệ thực vật, công ty giống cây trồng, dịch vụ chăm sóc cây kiểng. Đây là ngành có chỉ tiêu cao, tỷ lệ có việc làm cao. Nếu em thích, nên mạnh dạn thi vào.

* Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm ở đâu, lương bao nhiêu?

- PGS TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Đến năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm về 0%, giá rẻ hơn. Các chính sách cầu đường có phát triển. Do đó, có thể sau 4  năm nữa cơ hội việc làm ngành này nhiều. Các công ty lắp ráp xe ô tô hiện nay khá nhiều ở khắp các vùng miền. Hệ thống kinh doanh, bảo dưỡng sửa chữa cũng sẽ nhiều. Đây là cơ hội việc làm của các em. Các em cũng sẽ làm việc ở các trạm đăng kiểm, các Trung tâm đào tạo lái xe, kể cả cơ hội việc làm trong ngành Hải quan. Mức lương tùy công việc có thể từ 5 triệu đến 2000 USD/tháng.

- Thiếu tá Phạm Thị Thúy Hằng, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kỹ thuật - hậu cần công an nhân dân: Tất cả các trường công an nếu em muốn vào học thì phải thi tuyển vào các trường công an thì bắt buộc em phải đăng ký dự thi ĐH vào các trường này theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Trường hợp em đã có bằng trung cấp dược nhưng nếu địa phương em có nhu cầu tuyển dụng cũng có thể xin vào làm. Tuy nhiên, em phải đạt các yêu cầu riêng của ngành.

Cơ hội việc làm ngành dầu khí?

- TS Nguyễn Thanh Nam, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM): Ngành dầu khí là ngành lớn. Công việc ngành này phong phú: từ trên biển đến trên bờ, trên dàn khoan có kỹ sư điện, cơ khí, khoan. Chúng tôi chia thành hai hướng: khoan, khai thác dầu khí và hóa dầu (các công tu dầu nhớt, khí hóa dầu). Thông thường hóa dầu nằm trong ngành hóa, trường ĐH Bách khoa cũng vậy.

PGS TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: liên quan đến dầu còn có khí. Hiện nay có 2 khu công nghiệp lớn: KCN Phú Mỹ và KCN Khí điện đạm Cà Mau, nhân lực cần nhiều.

* ĐH Quốc tế có ngành CNTT? Điều kiện nhận học bổng trường ĐH Quốc tế?

- PGS TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM):Học bổng không chỉ dành cho ngành CNTT. Nếu thi vào ngành tài chính 25 điểm sẽ được học bổng toàn phần, 24,5 điểm được học bổng bán phần. Riêng các ngành kỹ thuật được khuyến khích hơn, chỉ cần 24 điểm sẽ được học bổng toàn phần; 23 và 23,5 điểm sẽ được học bổng bán phần.

Nhà trường khuyến khích các em vào ngành kỹ thuật. Chúng ta không chỉ có kinh doanh và mua bán, chúng ta phải sản xuất hàng hóa. Thi vào các ngành kỹ thuật là góp phần vào việc sản xuất hàng hóa.Và mục tiêu của nhà trường cũng vậy.

Cô Lê Thị Thanh Mai có tham gia nhóm làm phần mềm chọn ngành, chọn nghề. Xin cô chia sẽ một số thông tin về việc chọn nghề này?

- TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM: Chọn một nghề, nên xem nghề đó có phù hợp với tố chất của mình hay không? Chọn một nghề phải hiểu nghề đó làm gì. Ý thích ai cũng có nhưng mình có hợp với nghề đó không. Các em có thể tự làm trắc nghiệm để biết mình hợp nghề nào? Để làm nghề này phải học ngành nào, trường nào đào tạo, mức điểm bao nhiêu… Như vậy, cơ hội tìm được nghề, trường phù hợp rất cao. Cô có mấy lời khuyên: thứ nhất, các em chuẩn bị tốt kiến thức các môn trong khối thi của mình. Ngoài việc vào ĐH còn có đường nào khác để vào tương lai?

- TS Nguyễn Toàn, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Thủ Đức: Tôi muốn nêu mấy suy nghĩ sau: Một, xem thử năng lực về các môn văn hóa liên quan đến khối thi của chúng ta như thế nào. Nếu sức học ở trường phổ thông không khá lắm, có thể loại ngay mơ tưởng các trường ĐH, nếu học lực khá giỏi chúng ta hướng đến các trường CĐ, ĐH. Khi đã chọn cơ sở đào tạo nào, chúng ta có thể đến đó để tìm hiểu thông tin hoặc tìm hiểu qua mạng để hiểu hơn về ngành, trường mình sẽ học. Khả năng đến đâu, trường nào có ngành mình muốn cứ mạnh dạn hướng đến cơ sở đó.

Đừng nên quá nặng nề chuyện phải học ĐH, CĐ. Với chương trình hiện nay, một người học nghiêm túc chương trình trung cấp hoàn toàn đủ khả năng có việc làm tốt. Ngược lại, chúng tôi đã gặp những người đã tốt nghiệp ĐH nhưng chỉ làm những việc phổ thông. Quan trọng là chúng ta tìm được nghề phù hợp nhất chứ không phải bằng cấp gì?

 


Bạn đọc có thể để lại ý kiến, câu hỏi và bình luận về nội dung bài viết tại ô bên dưới!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh nhóm ngành CNTT, KHTN, Giao thông, dầu khí, Tư vấn tuyển sinh, Tư vấn tuyển sinh, 2013, Tư vấn tuyển sinh ngành CNTT, Tư vấn tuyển sinh ngành Giao thông, Tư vấn tuyển sinh ngành dầu khí, Tư vấn tuyển sinh ngành điện tử viễn thông

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 16 bình luận)

tu van giup e
e tot nghiep cd nganh dien tu vien thong nhung thi lien thong chua dat diem chuan vao dh minh muon nhung co so diem cao hon diem san thi e co hi vong nop nguyen vong 2 cua lien thong khong?
()()
tư vấn tuyển sinh 2013
cho em hỏi,em em năm nay thi đại học.nó muốn học công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật,điểm thi khoảng 17 điểm.cho em hỏi có thể nộp hỗ sơ vào trường nào ở phía bắc? hệ thống dào tạo CNTT ở đh xây dựng có tốt ko ạ?
()()
Tư vấn tuyển sinh 2013
Kỳ I vừa rồi , điểm trung bình môn của lớp 12 em là 6.8 . Em dự định thi A1, nhưng em học anh cũng tạm được ,vậy em có nên thi A1 không ? . Nếu được thì em nên thi ngành nào ?. Em mong các thầy , cô giải đáp câu hỏi này cho em . em xin cảm ơn !
()()
thi a1, điểm khoảng 17 3 môn
em dinh thi khối a1, em cũng thích ngành công nghệ kĩ thuật oto. em đang ở hà nội, cho em hỏi em có thể thi trường nào nếu điểm của em chi 17 điểm 3 môn
()()
Ngành xây dựng 4 năm nữa có phát triển không các thầy
Em đang tính thi ngành xây dựng nhưng không biết những năm tới ngành này có phát triển có dễ xin việc không??
()()
tư vấn tuyển sinh
cho em hỏi ngang luật của trường đh ngoại thương xét tuyển thì áp dụng từ thời gian nào
()()
xin mọi ngưởi tư vấn giúp em
em đang bâng khuân giữa nghành Tài Nguyên Môi Trường và CNTT,Kô bít nên chọn nghành nào?và ra kóa xin được việc làm hay kô?xin mọi ng tư vấn giúp em
()()
thi đại học
sức học của em đạt mức 6,7 trung bình ba môn toán,ly,anh 3 năm cấp 3 thì nên thi những trường đại học nào thì hơp.em dự định thi vào những trường tuyển khối A1
()()
Tư vấn tuyển sinh 2013
em định thi vào trường học viện hàng không.Em xin hỏi trường khi xét tuyển có yêu cầu về tiêu chuẩn về chiều cao khồn ạ????....
()()
tu van tuyen sinh nam 2013
năm nay em muốn dự thi vào ngành công nghệ hóa học em rất muốn biết về cơ hội việc làm sau này? Sức học của em chỉ ở mức TB-K em đang phân vân sự lựa chọn của em có đúng hay không? Với ngành công nghệ hóa học thì em nên thi vào trường nào là thích hợp nhất?
()()

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo Tuổi Trẻ Online)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017