Muốn học về giải phẫu, xét tuyển ngành nào?Học sinh tỉnh Phú Yên nghe giải đáp thắc mắc trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Muốn học về giải phẫu, xét tuyển ngành nào?

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó phòng Quản lý Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM: Nếu em muốn học về giải phẫu, trước hết em phải đậu vào ngành bác sĩ đa khoa. Sau 6 năm học, tốt nghiệp ngành này các em mới học tiếp chuyên khoa. Trong đó có rất nhiều chuyên khoa giải phẫu như ngoại tim mạch, ngoại lồng ngực… Chuyên khoa 1 học trong vòng 2 năm. Nếu có nhu cầu, em có thể học tiếp 2 năm chuyên khoa 2 để đạt được cấp độ cao nhất.

Ngành bác sĩ đa khoa xét tuyển khối B (toán, hóa, sinh). Điểm chuẩn ngành này năm 2015 là 28 điểm. Năm 2016, trường không xét tuyển bậc CĐ lẫn trung cấp.

Cho em hỏi ngành sư phạm văn xét những tổ hợp môn gì? Nội dung học như thế nào và ra trường ngoài dạy học có thể có cơ hội làm việc nào khác hay không? (Nguyễn Thị Mai, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX.Sông Cầu, Phú Yên)

Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Ngành sư phạm ngữ văn tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM xét tuyển các tổ hợp môn văn, sử, địa; toán, văn, tiếng Anh; toán, văn, sử và toán, văn địa.

Chương trình học bao gồm kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành. Về chuyên ngành, các em sẽ học các môn như nguyên lý lý luận văn học, Tác phẩm văn học và thể loại văn học, Văn học dân gian Việt Nam, Văn học hiện đại Việt Nam, Ngữ pháp tiếng Việt… và môn lý luận phương pháp dạy học môn ngữ văn.

Tốt nghiệp, các em có thể đi dạy môn văn tại các trường THPT hoặc THCS. Nếu không đi dạy, các em có thể làm trong lĩnh vực báo chí như phóng viên, biên tập viên, hoặc nghiên cứu văn học, ngôn ngữ tại các viện nghiên cứu…

Bố em là người viết chữ Nho rất giỏi, em cũng thích viết chữ Nho. Bố muốn em học ngành Hán Nôm nhưng em không biết học ngành này có khó không và học ngành này là học những gì? (binhminhnguyen@…)

ThS Đinh Thanh Hiếu (Phó trưởng Khoa Văn học – ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH QGHN) trả lời:

Cảm ơn em đã quan tâm đến ngành học Hán Nôm. Chương trình đào tạo đại học ngành Hán Nôm có mục tiêu đào tạo cử nhân Hán Nôm đảm nhận các công tác: sưu tầm, bảo quản, phiên dịch, nghiên cứu, khai thác, giảng dạy Hán Nôm…Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc tiếp cận và xử lý văn bản Hán Nôm cả ở phương diện văn bản học cũng như minh giải và khai thác văn bản Hán Nôm, rộng ra là những vấn đề cổ học.

Vào học ngành Hán Nôm, ngoài những kiến thức chung theo quy định của nhà nước, kiến thức nền tảng về khoa học xã hội nhân văn, kiến thức ngữ văn cơ bản (văn học, ngôn ngữ học…), các em sẽ được tập trung học các kiến thức của ngành Hán Nôm, bao gồm Hán văn Trung Quốc (Tứ thư, Ngũ kinh, thơ Đường, cổ văn Trung Quốc…), Hán văn Việt Nam, chữ Nôm, Nho – Phật – Đạo, các kiến thức nghiệp vụ của ngành…

Ngoài ra, sinh viên ngành Hán Nôm cũng được học tiếng Trung Quốc hiện đại, tin học dành cho Hán Nôm và các kỹ năng tiếp cận văn bản, di sản Hán Nôm trên thực tế…

Có thể nói, Hán Nôm là một ngành “cổ học tinh hoa”, là nhịp cầu nối hiện đại với quá khứ, truyền thống. Mỗi ngành học đều có những cái khó riêng, nhưng nếu thực sự yêu thích thì sẽ là vô cùng thú vị, và những khó khăn không còn là trở ngại.

Như em cho biết, bố em giỏi chữ nho, em cũng thấy thích, gia đình lại động viên tạo điều kiện, đó bước đầu là những thuận lợi, có thể nói là cũng có cái ‘duyên” với ngành này, tôi nghĩ nếu em vào học sẽ thấy thú vị, yêu thích, say mê.

Mong rằng sẽ được đón em vào ngành Hán Nôm thuộc Khoa Văn học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐH QGHN trong năm học tới!

Chúc em thành công!

Tổng hợp,

(nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/muon-hoc-ve-giai-phau-xet-tuyen-nganh-nao-684944.html, http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thich-viet-chu-nho-hoc-nganh-nay-co-kho-khong-20160325135658236.htm


Xem thêm các thông tin về tuyển sinh năm 2016, tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn