Tư vấn tuyển sinh 2013: thắc mắc về chọn trường đại học của thí sinh

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF) đào tạo các ngành kinh tế tài chính mà năm nay Bộ GD-ĐT đã cắt giảm chỉ tiêu ở những ngành này vì nhu cầu việc làm không còn. Vậy Ban Tư vấn cho em hỏi em có nên chọn ngành kinh tế nữa hay không?

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

 

Em được biết khối A1 mới mở và đang rất được ưa chuộng vì liên quan trực tiếp đến khối ngành kinh tế, ngoại thương và lượng học sinh chuyển qua thi khối này rất cao. Em có nên thi khối A1 để vào một ngành kinh tế không?

Trần Dương Bách ([email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Khối thi A1 (toán-lý-Anh văn) mới được bổ sung trong kỳ thi năm 2012 cho nhiều ngành, kể cả kỹ thuật, nhằm giúp thí sinh có sự lựa chọn ngành học phù hợp sở thích và sức của mình và cũng phù hợp với yêu cầu của ngành học và việc làm trong tương lai.

Chính vì vậy, mặc dù là khối thi mới nhưng cũng thu hút nhiều thí sinh dự thi (85.445 hồ sơ, chiếm 4,7% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi), nhiều trong số đó là các em dự thi đợt 2, khối D1. Như vậy, có thể thấy khối thi A1 đã mở ra nhiều cơ hội chọn ngành nghề cho những em giỏi tiếng Anh.

* Em rất thích những ngành liên quan đến tài chính. Em cũng muốn dự thi vào một trong các ngành có liên quan đến lĩnh vực này ở Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM nhưng nghe nói ngành này đã bão hòa, ra trường rất khó kiếm việc?

(Nguyên An, quận 3 - TPHCM)

- TS Lưu Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, trả lời: Ngành tài chính - ngân hàng tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM tuyển sinh khối A, A1, D1 gồm 4 chuyên ngành: Tài chính doanh nghiệp, tài chính - ngân hàng, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm... Theo đó, nhà trường xác định chỉ tiêu tương đương năm 2012. Em nên yên tâm về cơ hội việc làm của mình sau này nếu cố gắng trong học tập, rèn luyện, phấn đấu ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Không nên quá lo lắng một khi em đã đam mê ngành này.

* Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF) đào tạo các ngành kinh tế tài chính mà năm nay Bộ GD-ĐT đã cắt giảm chỉ tiêu ở những ngành này vì nhu cầu việc làm không còn. Vậy Ban Tư vấn cho em hỏi em có nên chọn ngành kinh tế nữa hay không? Nếu em học UEF thì cơ hội việc làm thế nào?

- TS Dương Tấn Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, trả lời: Bộ GD-ĐT không có chủ trương cắt giảm chỉ tiêu ở khối ngành kinh tế, chỉ không cho các trường mở thêm những ngành này (nếu trước đây chưa từng đào tạo). Nói nhu cầu việc làm ở những ngành này không còn là không hoàn toàn đúng. Thực ra, các công ty, ngân hàng và những định chế tài chính khác vẫn cần nguồn nhân lực có năng lực thực sự. Vấn đề tùy thuộc vào chất lượng đào tạo và kết quả học tập, rèn luyện của bản thân người học.

UEF đào tạo theo mô hình chất lượng cao, sinh viên ra trường đạt chuẩn tư duy, kiến thức, kỹ năng và thái độ đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp. Mặt khác, sinh viên tốt nghiệp UEF được giới thiệu việc làm ở những doanh nghiệp có uy tín, kể cả các doanh nghiệp lớn như Big Four. Nhiều sinh viên được nhận vào làm việc ngay trong giai đoạn thực tập.

* Ngành nào của Trường ĐH Luật TPHCM khi ra trường có cơ hội việc làm cao nhất?

(Nguyễn Minh Thu - [email protected])

- PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM, trả lời: Hiện nay, Trường ĐH Luật TPHCM đào tạo 3 ngành: Luật, quản trị - luật, quản trị kinh doanh. Ngành luật thi khối A, A1, C, D1, D3; sau khi ra trường có thể làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan tư pháp, các doanh nghiệp, các văn phòng luật sư.

Ngành quản trị - luật thi khối A, A1, D1, D3, sinh viên được học kiến thức của cả hai khối quản trị và luật nên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các doanh nghiệp, văn phòng luật sư, luật sư độc lập tư vấn các lĩnh vực đầu tư, tài chính, các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế. Ngành quản trị kinh doanh thi khối A, A1, D1, D3; ra trường sinh viên có thể làm việc ở các doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, tài chính...

Trong 3 ngành này, tại thời điểm hiện nay, theo tôi, những kiến thức được đào tạo của ngành quản trị - luật đang được xã hội cần nhiều do ngành này vừa được nhà trường mở trong 3 năm gần đây, cho nên từ năm sau mới có sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên, trong khi nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

* Con tôi muốn thi khối D ngành ngôn ngữ Anh. Xin hỏi thi ngành nghề này đầu ra làm gì, có dễ xin việc không?

(Nguyễn Vũ Thùy Trang - [email protected])

- ThS Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, trả lời: Ngành ngôn ngữ Anh là đào tạo cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh. Sinh viên được học và làm việc tùy theo lựa chọn như các ngành thương mại, biên dịch, phiên dịch..., ra trường sẽ làm việc tại các cơ quan sử dụng ngôn ngữ Anh như ngoại giao, cơ quan dịch vụ, các cơ quan phi Chính phủ; giảng dạy ở các trường học, trung tâm... Sinh viên ra trường hầu hết có việc làm phù hợp.

* Em thi khối C mà không biết thi vào ngành nào thì dễ xin việc? Điểm tổng kết các môn văn, sử, địa của em trên 7.

(Mai Thang - Đồng Nai)

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Các ngành xã hội thường thi tuyển khối C, D1. Nếu điểm tổng kết 3 môn thi khối C 7 điểm/môn thì em có nhiều cơ hội lựa chọn, ví dụ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Luật TPHCM... Em nên cân nhắc mức điểm tối đa mình có thể đạt được để chọn trường vừa sức.

 

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh 2013: thắc mắc về chọn trường đại học của thí sinh,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 11 bình luận)

thắc mắc
em muốn học 1 ngàng ngôn ngữ nước ngoài nhưng em hoàn toàn không biết 1 cai gì về nó. cho em hỏi trường có dào tạo tử cơ bản hay không. em cam ơn rất nhiều
()()
Thắc mắc về học viện an ninh nhân dân
em muốn thi ngành công nghệ thông tin của học viện an ninh nhân dân,nhưng em không biết ngành đó có phải đi khám sơ tuyển không? Xin giải đáp giúp em với ạ! Em xin chân thành cảm ơn!
()()
thắc mắc
e học ở Hà Nội. Năm nay e thi đại học. nguyện vọng của e là muốn thi vào luật. nhưng e ko biết nên học luật ở Hà Nội hay ở HCM. Nếu muốn vào HCM học thì hồ sơ hay NV2 e phải làm như thế nào ạ? e xin cảm ơn!!!
()()
khu vuc thi
cho em hỏi em hiện đang sống tại tỉnh kiên giang nhưng muốn ra hà nội để dự thi đại học thì có được không?
()()
sở thích
em không biết mình phải chọn trường gì!!! gần tới ngày đăng ký hồ sơ rồi mà em vẫn chưa xác định được mình yêu thích ngành gì!!!! em phải làm sao đây???
()()
Thắc mắc trong tôi
em định thi viện đại học mở hà nội nhưng em không hiểu quy chế tuyển sinh của trường. Trường không thi mà xét tuyển nghĩa là thế nào a? xin hãy nói rõ cho em với a. Em xin cảm ơn
()()
bảo lưu kết quả thi đại học
chào ban tư vấn
dạ thưa.cho em hỏi nếu năm nay em thi đại học mà em trúng tuyển vào trường em đăng kí..nhưng em có công chuyện gia đình ở nhà nên em không có thời gian học năm đầu đại học,vậy cho em hỏi em có thể bảo lưu kết quả thi đại học để sang năm em học lại năm thứ 1 được không ạ?x
()()
chọn trường
con rất thích ngành kinh tế .tuy nhiên hiện nay nhân lực ngành này đang thừa và cơ hội việc làm trong tương lai đang giảm.vậy theo thầy cô con có nên tiếp tục đi ngành naỳ không.và trong tương lai những ngành nào trong lĩnh vực kinh tế còn triển vọng và lương cao.sẵn đây thầy cô cho con một vài sự lựa chọn ngành khối a và khối b trong tương lai đang cần nhiều nhân lực.con mong chờ câu trả lời sớm từ thầy cô.con xin cảm ơn!
()()
Cần tư vấn giới hạn tuổi thi quân đội
Hiện tại em 23 tuổi, em muốn thi các khối ngành công an, quân sự... liệu có khối ngành nào đủ tiêu chuẩn không ?
Em nghe nói thi trường quân đội, CA giới hạn độ tuổi là 21 vậy 23 ~ 25t liệu còn khối ngành nào để chọn lựa không
()()
thắc mắc
Em là nừ,có dự định thi trường học viện quân y hệ quân sự nhưng nếu không đủ điểm thì sau khi thi có được xét nguyện vọng xuống hệ dân sự không ạ?
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Người Lao Động
Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017