Trượt đại học vẫn còn nhiều cơ hội

(Tuyển sinh) Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, hệ thống các trường trung cấp chuyên nghiệp đã có mặt tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, đào tạo khoảng 300 ngành nghề khác nhau thuộc tất cả các lĩnh vực.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, xét tuyển, đại học

Trong số hơn 1,9 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ trong mùa thi tuyển sinh năm nay, chỉ có hơn 640 nghìn hồ sơ đạt từ điểm sàn trở lên. Tất cả những thí sinh đạt dưới điểm sàn đều không có cơ hội trở thành sinh viên, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội khác đang chờ đợi các em.

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, hệ thống các trường trung cấp chuyên nghiệp đã có mặt tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, đào tạo khoảng 300 ngành nghề khác nhau thuộc tất cả các lĩnh vực.
Rộng cửa trường trung cấp chuyên nghiệp


Mùa tuyển sinh năm nay, hệ trung cấp chuyên nghiệp tuyển khoảng 370.000 chỉ tiêu. “Nếu không đủ điều kiện và năng lực, các em có thể theo học trung cấp chuyên nghiệp để có nghề nghiệp, công việc ổn định”, ông Vinh nói.
Ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệpSố lượng trường trung cấp chuyên nghiệp không ngừng tăng qua các năm, năm 2009, cả nước có 545 trường, năm 2010 tăng lên 553 trường và năm 2011 là 581 trường.Quy mô tuyển sinh cũng tăng lên, năm học 2010 - 2011 có trên 300 nghìn học sinh nhập học, tăng gần 9.600 em so với năm học 2009 - 2010. Tổng số học sinh của hệ này có trên 673 nghìn em.Lợi thế của hệ đào tạo này là thiên về thực hành với 75% chương trình học là thực hành, 25% chương trình dành cho học lý thuyết. Do đó, chỉ sau 2 năm, học sinh có thể ra trường, đi làm. Sau khi tốt nghiệp, các em cũng có thể theo học các chương trình đào tạo liên thông để lấy bằng CĐ, ĐH.


Hầu hết các trường trung cấp chuyên nghiệp và trường nghề đều không thi mà dùng hình thức xét tuyển. Cách xét tuyển cũng rất đa dạng, có thể theo học bạ, theo kết quả thi tuyển sinh kỳ thi ĐH,CĐ...Những ngành học thí sinh nên chọn ở thời điểm này, theo ông Vinh, gồm cơ khí, điện, điện tử, công nghệ thông tin, khoa học ứng dụng, y sĩ, dược, xây dựng, giao thông vận tải, quản lý đất đai. Học sinh cũng có thể chọn các ngành học có liên quan đến các vị trí, chức danh ở cấp xã, phường như tư pháp... để có thể trở về địa phương công tác.

 

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp cũng tư vấn thí sinh nên cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn trường, chọn nghề. “Các em có thể tìm hiểu về trường qua cổng thông tin điện tử của trường đó, qua các phương tiện thông tin đại chúng và nhất là tham khảo qua những người đã từng học”, ông Vinh chia sẻ.

 

1,6 triệu chỉ tiêu trường nghề chờ thí sinh


Song song với hệ thống trường trung cấp chuyên nghiệp thuộc Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT, hệ thống trường trung cấp nghề của Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ LĐ,TB&XH cũng là một hướng đi cho thí sinh.

 


Học nghề là con đường lập thân, lập nghiệp của nhiều bạn trẻ

 

Theo số liệu thống kê của tổng cục này, cả nước có trên 1.200 trung tâm dạy nghề, trường trung cấp nghề và CĐ nghề. Trên 1.000 cơ sở dạy nghề khác tổ chức tuyển sinh học nghề theo ba cấp trình độ, trong đó có 123 trường CĐ nghề, 300 trường trung cấp nghề, 810 trung tâm dạy nghề.

 


Năm 2011, tổng chỉ tiêu của hệ thống trường nghề là 1,86 triệu em, tăng 6,4% so với năm 2010, trong đó, CĐ nghề, trung cấp nghề là 420 nghìn người, sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng là 1,44 triệu người. Đây thực sự là số chỉ tiêu khổng lồ, đảm bảo cơ hội học tập cho tất cả các học sinh.
Việc dự tuyển vào các trường này không hề khó. Hầu hết các trường trung cấp chuyên nghiệp và trường nghề đều không thi mà dùng hình thức xét tuyển. Cách xét tuyển cũng rất đa dạng, có thể theo học bạ, theo kết quả thi tuyển sinh kỳ thi đại học, cao đẳng...

 


Theo ông Trần Văn Quyến, Phó phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, với hình thức xét tuyển đa dạng như vậy, các em có rất nhiều cơ hội để vào trường. Năm học này, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ tuyển 1.000 chỉ tiêu cho cả hệ cao đẳng nghề và trung cấp nghề với 16 ngành nghề đào tạo khác nhau.Chỉ tiêu lớn nhưng ông Quyến cho biết, việc tuyển sinh của các trường nghề rất khó khăn vì thí sinh không mặn mà. Ở hệ trung cấp chuyên nghiệp, hằng năm cũng chỉ tuyển được 75% chỉ tiêu đào tạo. “Vì thế, chúng tôi luôn mở cửa sẵn lòng đón các em”, ông Quyến cho biết.Chia sẻ với những thí sinh không may mắn trong kỳ thi ĐH năm nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã chia sẻ: “Cánh cửa ĐH không dành cho tất cả mọi người và vào ĐH không phải là con đường duy nhất. Các em vẫn có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở các trường nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp vì trong xã hội cũng cần có người làm việc này, người làm việc khác”.
Tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh NV2

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh tuyển Sinh ( Nguồn Tuổi trẻ )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trượt đại học vẫn còn nhiều cơ hội, tuyen sinh 2011, xet tuyen, dai hoc, cao dang, hoc nghe

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017