Để hỗ trợ thí sinh trong những ngày thi, Trường Mầm non Liên cơ, TT.Đa Phúc, H.Sóc Sơn (Hà Nội) đã dành 2 phòng lớn bật quạt, mở điều hòa cho thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT và phụ huynh vào nghỉ trưa.

Trường mầm non mở cửa đón phụ huynh và thí sinh nghỉ trưa miễn phí - Ảnh 1

Thí sinh được phụ huynh mua đồ ăn bên ngoài đưa về Trường Mầm non Liên cơ TT.Đa Phúc để ăn trưa

Trường THPT Đa Phúc tuy nằm ở trung tâm H.Sóc Sơn nhưng vì có thí sinh khắp nơi trong huyện đổ về dự thi, nên xa nhà nhiều thí sinh. Đặc biệt, nhiều thí sinh nhà ở H.Mê Linh (là học sinh của Trường THPT Kim Anh), cách điểm thi Trường THPT Đa Phúc khoảng 20 km cũng thi ở đây.

Thí sinh Nguyễn Nhật An, học sinh lớp 12I Trường THPT Kim Anh, cho biết, nhà em ở TT.Chi Đông, H.Mê Linh. Sáng nay 2 mẹ con An dậy từ lúc 4 giờ 30, ăn sáng xong thì chở nhau bằng xe máy đến điểm thi. “Đường lúc đó còn vắng nên đi nhanh. Nhưng để đề phòng bất trắc nên mẹ con chúng tôi xuất hành sớm, thà đến nơi đợi một chút còn hơn con muộn thi”, chị Năm, mẹ em An nói.

Vì nhà xa nên buổi sáng thi xong môn văn, mẹ con chị Năm ở lại để chờ buổi thi chiều. Bữa trưa 2 mẹ con ra thị trấn ăn cơm quán, sau đó về nghỉ tại Trường Mầm non Liên cơ, một địa điểm chỉ cách điểm thi 2 - 3 phút đi bộ. “Trong đó nhà trường dành sẵn 2 phòng cho thí sinh và phụ huynh, bật sẵn quạt với điều hòa, ai đến thì các cô dẫn lên phòng”, chị Năm cho biết.

Chị Năm cũng kể: “Trước khi thi tôi lên mạng xã hội để tìm hiểu việc ở trọ buổi trưa ngày thi đầu tiên thì được mách Trường Mầm non Liên cơ ở TT.Đa Phúc mùa thi nào cũng đón tiếp thí sinh miễn phí, cả kỳ thi vào lớp 10 THPT, cả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tôi định xin số cô hiệu trưởng để liên hệ trước nhưng những người đã có kinh nghiệm cho biết là không cần, vì trường rất rộng, nhiều phòng”.

Theo chân mẹ con chị Năm vào Trường Mầm non Liên cơ, chúng tôi nhận thấy đã rất nhiều phụ huynh, thí sinh ở trong đó. Nhiều người mua sẵn đồ ăn bên ngoài về ăn ngay trong trường.

Cô Lê Hải Yến, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Liên cơ, cho biết hàng năm, trong các cuộc họp chuẩn bị cho các kỳ thi diễn ra tại các trường trên địa bàn của địa phương, chính quyền địa phương đều kêu gọi các trường học gần các điểm thi tạo điều kiện nghỉ ngơi cho thí sinh, cho phụ huynh đưa con đến thi. “Trong suốt buổi thi, các bác ngồi chờ con tại các ghế đá trong khuôn viên trường rất đông, sân trường thành nơi để xe máy của các bác. Buổi trưa, chỉ những phụ huynh và thí sinh ở xa mới ở lại”, cô Yến chia sẻ.

Đang giữa buổi thi, một nữ thí sinh phải xuống phòng y tế vì đau đầu

Sáng nay, 7.7, đoàn công tác số 5 của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra 2 điểm thi trên địa bàn Hà Nội, Trường THPT Mỹ Đình (Q.Nam Từ Liêm) và Trường THPT Đa Phúc (H.Sóc Sơn).

Tại Trường THPT Đa Phúc, khi đoàn kiểm tra đến thì phòng y tế vừa sơ cứu một thí sinh nữ, là thí sinh của phòng thi số 1911, và là học sinh của Trường THTP Minh Khai. Khi thí sinh này đang làm bài thi thì em đau đầu, buồn nôn, nên được giám thị vòng ngoài dìu xuống phòng y tế. Sau khi kiểm tra sơ bộ, cán bộ y tế nhận thấy thí sinh có biểu hiện tụt huyết áp nên đã pha trà gừng cho em thí sinh uống, sau đó dùng các biện pháp chuyên môn giúp thí sinh hồi tỉnh dần.

Theo bà Nguyễn Thanh Ban, cán bộ phòng y tế điểm thi Trường THTPT Đa Phúc, em thí sinh nói trên đã có các biểu hiện nói trên sau khi vào phòng thi khoảng nửa tiếng, nhưng vẫn cố làm bài và làm xong sớm hơn thời gian quy định. Nhờ diễn biến sức khỏe đang tốt lên nên cuối buổi thi thí sinh nói trên đã trở lại phòng thi. “Ngoài trường hợp nói trên thì đầu giờ sáng có thí sinh ngã xe máy, cánh tay bị xây xước. Sau khi được cán bộ y tế rửa sát trùng vết thương, em này đã kịp đến phòng thi trước giờ làm bài”, bà Ban cho biết.

Ông Vũ Thìn, Phó hiệu trưởng Trường THPT Đa Phúc, Phó điểm trưởng phụ trách cơ sở vật chất điểm thi Trường THPT Đa Phúc, cho biết điểm thi này có 423 thí sinh, trong đó môn văn có nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhất (420 em), nhưng một em (là thí sinh tự do) vắng mặt không lý do.

Thi tổ hợp KHTH: Cần "chiến thuật" hợp lý, chú ý phân bổ thời gian làm bài

Đề văn tốt nghiệp xóa bỏ định kiến ‘học văn chẳng làm được gì’?

Theo Thanh niên