TP.HCM chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Chiều 6-4, UBND TP.HCM đã thông qua kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015-2016 do Sở GD&ĐT TP trình trước đó.

Từ năm học tới, đây sẽ là kế hoạch tuyển sinh cố định áp dụng cho các năm học. Nếu năm nào có thay đổi, Sở GD&ĐT TP sẽ có văn bản thông báo cụ thể sau.

Khuyến khích mỗi quận, huyện có 1-2 trường tiên tiến

Theo đó, TP sẽ đảm bảo đủ chỗ học cho con em TP, đặc biệt là con em gia đình khó khăn, công nhân; đảm bảo hực hiện tốt phổ cập giáo dục các cấp học, công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh (HS) sau THCS.

Đồng thời, khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng từ một đến hai trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế ở mỗi bậc học và cấp học. Khuyến khích các trường tổ chức dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn TP.

Công tác tuyển sinh đảm bảo nghiêm túc, an toàn, công bằng, chính xác, đánh giá đúng trình độ người học. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Về mầm non, phải huy động 100% trẻ 5 tuổi cư trú trên địa bàn quận huyện ra lớp vào trường mầm non, có kế hoạch để đảm bảo cho trẻ 3-4 tuổi và độ tuổi nhà trẻ có chỗ học. Tổ chức nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi theo lộ trình của TP. Các trường ngoài công lập có nhận trẻ 5 tuổi phải đảm bảo chương trình giáo dục cho trẻ 5 tuổi theo quy định.

Về tuyển sinh lớp 1, huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1 cư trú trên địa bàn quận, huyện theo phân tuyến do ban tuyển sinh của từng quận, huyện quy định. Tuyệt đối không nhận HS sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận huyện, cố gắng đảm bảo sĩ số 35 HS/lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7 hằng năm.

Điểm mới năm nay, TP sẽ tuyển sinh chương trình tích hợp lớp 1, phụ huynh tự nguyện đăng ký. Chương trình này chỉ thực hiện tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả HS trong chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở GD&ĐT. Sĩ số HS không vượt quá 35 HS/lớp.

Về tuyển sinh lớp 6, không tổ chức thi tuyển, các quận huyện phải đảm bảo đủ chỗ học cho HS đã hoàn thành chương trình tiểu học trong địa bàn theo phân tuyến. Ưu tiên cho HS thường trú trên địa bàn, sĩ số không vượt quá 45 HS/lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7 hằng năm.

Tuyển sinh lớp 6

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường ngoại ngữ, các trường THCS quận, huyện phải tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.

Riêng tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, HS còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Thời gian khảo sát là ngày 20-6 hằng năm. HS sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút.


Tuyển sinh lớp 1 tại TPHCM (ảnh VNN)

Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tích hợp sẽ được thực hiện tại các quận, huyện có trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp để đảm bảo tính liên thông của chương trình. Các em theo học chương trình này phải hoàn thành chương trình tiểu học theo chương trình tích hợp hoặc chương trình tiểu học của Bộ GD&ĐT có đủ năng lực tiếng Anh theo quy định trình độ đủ điều kiện theo học chương trình tích hợp cấp THCS. Các trường thực hiện là những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả HS trong chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở GD&ĐT. Sĩ số không vượt quá 35 HS/lớp.

Riêng tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, điều kiện xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng. Trường có thể nhận HS ở các tỉnh, thành nếu có đủ điều kiện theo quy định của trường. HS nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18-5 đến ngày 27-6 hằng năm.

Lịch tuyển sinh vào lớp 6

Đối với lớp 6: Các trường THCS nhận học sinh hoàn thành bậc tiểu học, không tổ chức thi tuyển. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15.6, công bố danh sách học sinh vào ngày 15.7.

Lớp 6 tăng cường tiếng Anh: Các trường nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu bậc tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ) hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu).

Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Sở tổ chức tuyển học sinh bằng bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh (90 phút) vào ngày 20.6.

Điều kiện xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ 2 lớp 5 môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm/môn trở lên.

Chương trình tiếng Pháp: Học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học và có điểm kiểm tra định kỳ 2 lớp 5 môn tiếng Việt và Toán đạt từ 8 điểm/môn trở lên 5 và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A). Học sinh đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

Chương trình tiếng Trung: Đối tượng tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học và đã được công nhận đạt yêu cầu bậc tiểu học của chương trình.

Lớp 6 tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) được tổ chức tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) và Võ Trường Toản (Q.1).

Lớp 6 tiếng Đức (Ngoại ngữ 1) được tổ chức tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 và Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, Q.1.

Lớp 6 tiếng Đức (Ngoại ngữ 2) được tổ chức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Trường tự tuyển sau khi có danh sách học sinh vào học lớp 6 tại trường.

Tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tích hợp: Tại các quận, huyện có trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp phải có trường THCS thực hiện chương trình tích hợp để đảm bảo tính liên thông của chương trình.

Tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định: Các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, bơi lội. Trường có tuyển học sinh các tỉnh, thành khác. Điều kiện xét tuyển: Đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; Đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, hội khỏe phù đổng. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18.5 đến ngày 27.6.2015.

Lớp 10: Thi 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ

Đối với tuyển sinh lớp 10, các trường ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiện nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP.

Các trường THPT công lập sẽ tổ chức thi tuyển với môn thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên sẽ cố định hằng năm gồm 3 môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Ngày thi sẽ là ngày 11 và 12-6 hằng năm, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2.

Sở cũng sẽ triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp ở những trường có điều kiện và thực hiện đối với HS đã trúng tuyển vào lớp 10, khuyến khích những trường THPT trên địa bàn có trường tiểu học và THCS thực hiện chương trình này.

HS theo học được lấy trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Đồng thời tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi.

Riêng tuyển sinh tại Trường chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, HS theo học đã tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng. HS nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 25-5 đến ngày 20-6 hằng năm. Trường cũng được nhận HS tốt nghiệp THCS của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 cụ thể năm 2015

Đối với lớp 10: Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia).

Thí sinh dự thi các môn toán (120 phút), ngữ văn (120 phút), ngoại ngữ (60 phút) vào ngày 11- 12.6.

Tuyển sinh vào lớp 10 các trường, lớp chuyên: Điều kiện là học sinh tốt nghiệp THCS loại giỏi, hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nhận học sinh ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định trên.

Thí sinh dự thi 4 môn: toán (120 phút), ngữ văn (120 phút), ngoại ngữ (60 phút) và môn chuyên (từ 120 - 150 phút) vào ngày 11 - 12.6.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm nay, học sinh đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn học lớp 9 cấp TP được cộng khuyến khích từ 1 đến 2 điểm khi tuyển vào lớp chuyên nếu môn đạt giải là môn chuyên mà học sinh đăng ký dự thi.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh, chương trình tích hợp: Việc tuyển sinh thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với các yêu cầu sau: Tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi; Điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Trung tại Trường THPT Hùng Vương, Trần Khai Nguyên, Trần Quang Khải, Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Điều kiện đã trúng tuyển vào trường và có điểm số từng kỹ năng của lớp 9 tăng cường tiếng Trung từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Trung trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) tại Trường THPTLê Quý Đôn, Trưng Vương, Marie Curie. Điều kiện đã trúng tuyển vào trường và đã học tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), Võ Trường Toản (Q.1) đồng thời có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Nhật từ 5,0 trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức (Ngoại ngữ 2) tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Thượng Hiền. Việc tuyển sinh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.
Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Pháp: Chương trình song ngữ tuyển học sinh tham dự đủ 2 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp Chương trình tiếng Pháp song ngữ theo quy định của Bộ. Sau đó những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 3 trường chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie theo thứ tự điểm.

Lớp 10 tăng cường tiếng Pháp (ngoại ngữ 1) tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie. Việc tuyển sinh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường và có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Pháp từ 5,0 điểm trở lên.

Lớp 10 tiếng Pháp (Ngoại ngữ 2) tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Phan Đăng Lưu tuyển trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, quần vợt, bơi lội. Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10; Đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, hội khoẻ Phù đổng. Trường nhận học sinh các địa phương khác nếu đủ điều kiện. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 25.5 đến ngày 20.6

Tuyển sinh vào lớp 10 Trường trung học phổ thông quốc tế Việt Úc với điều kiện tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên và có đủ trình độ tiếng Anh để theo học. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ tháng 5 đến tháng 9.

Theo

  • Pháp luật TP.HCM, tin gốc: http://phapluattp.vn/giao-duc/tphcm-chinh-thuc-ban-hanh-ke-hoach-tuyen-sinh-dau-cap-542901.html
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tphcm-cong-bo-ke-hoach-tuyen-sinh-dau-cap-nam-hoc-20152016-548704.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP.HCM chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017