Du học là một hình thức giáo dục không chỉ mang lại cho bạn kiến thức, cơ hội nghề nghiệp mà còn mở rộng tầm nhìn ra thế giới. Khi được học tập ở nước ngoài, bạn sẽ được trau dồi những kỹ năng và ứng dụng chúng trong công việc cũng như cuộc sống cá nhân. Hãy cùng điểm qua TOP 8 kỹ năng mà bạn có thể phát triển khi du học nhé.

TOP 10 trường đại học đào tạo ngành Luật hàng đầu thế giới

Những lý do để New Zealand trở thành điểm đến du học của bạn

TOP 8 kỹ năng giúp bạn lĩnh hội khi đi du học  - Ảnh 1

Bạn sẽ lĩnh hội được gì khi đi du học?

1. Kỹ năng giao tiếp

Dĩ nhiên, khi bạn đến một quốc gia mới, điều đầu tiên bạn cần làm đó là học một ngôn ngữ mới. Mỗi quốc gia đều sở hữu hệ thống phát âm riêng biệt, các trọng âm cũng như từ vựng sẽ không giống nhau. Chính vì vậy, bạn cần giao tiếp thường xuyên mới có thể rút kinh nghiệm về những lỗi sai phát âm, cải thiện kỹ năng ngoại ngữ. 

Ngoài ra, khi rèn luyện kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ có thể nâng cao khả năng truyền đạt ý tưởng và lắng nghe người khác bằng cả ngôn ngữ thứ nhất và ngôn ngữ thứ 2. Sự thành thạo ở cả 2 ngôn ngữ sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm cho bạn ngay sau khi tốt nghiệp.

2. Nhận thức về xã hội và văn hoá

Một trong những vấn đề quan trọng của chuyến du học đó là bạn cần tập làm quen với văn hoá và phong tục của quốc gia đó. Nhận thức văn hoá sẽ giúp bạn tự tin làm chủ trong những mối quan hệ quốc tế, tạo nhiều cơ hội việc làm.

Những khác biệt trong ẩm thực, phong cách ăn mặc và thói quen sinh hoạt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa của mỗi quốc gia. Mỗi cá nhân đều phản ánh những niềm tin, quan điểm và giá trị khác nhau, và chính những niềm tin này giúp họ có thể tìm hiểu thế giới theo một cách rất riêng. Có thể nói rằng, du học là một phương tiện tuyệt vời để bạn khám phá văn hóa. 

3. Kỹ năng tự nhận thức bản thân

Quá trình học tập ở nước ngoài sẽ giúp bạn nuôi dưỡng nhận thức và bản thân, kiểm tra được niềm tin, bản lĩnh của mình khi đối mặt với những khó khăn. Bạn có thể nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh hơn về thế giới xung quanh, nhận ra những vấn đề bạn chưa biết và tìm ra những điều mới mẻ để tìm tòi. Mức độ tự nhận thức này cũng hỗ trợ bạn trở thành một người tử tế hơn.

4. Khả năng thích ứng

Sinh sống ở một vùng đất xa lạ quả là việc không hề dễ dàng, ngay cả với những người ưa chuộng sự mới lạ, "mạo hiểm". Chính vì vậy, khi du học, bạn sẽ được rèn luyện khả năng thích ứng vô cùng thường xuyên. Chẳng hạn, bên cạnh việc sử dụng ngôn ngữ mới, bạn sẽ phải thích nghi với món ăn, thời tiết, tiền tệ hay luật pháp của quốc gia đó.  Thực tế cuộc sống là không thể đoán trước và luôn thay đổi, vì vậy, có thể thích nghi với môi trường mới sẽ có ích cho bạn rất nhiều.

5. Sự tự tin

Cụ thể, bạn sẽ phải học cách tự điều hướng xung quanh, chủ động nhờ người lạ giúp đỡ hay thậm chí là đưa ra quyết định trong những tình huống mới lạ. Một phần thời gian trong chuyến đi du học được sử dụng để khám phá. Chính vì vậy, hãy tận dụng thời gian này để trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, tôi luyện sự tự tin cũng như học thêm nhiều bài học quý giá khi mắc sai lầm.

6. Lòng can đảm

Học tập tại một đất nước khác rất cần sự can đảm. Có thể sẽ rất đáng sợ khi bạn ở một nơi mà bạn không biết về phong tục, ngôn ngữ của họ hay luôn trong trạng thái e ngại khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Song, du học giúp bạn có cơ hội thể hiện sự dũng cảm của mình. Hoàn thành một chương trình du học sẽ thể hiện bạn đã tận tâm và kiên trì trong suốt khoảng thời gian học tập của mình.

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi du học, bạn sẽ phải đối mặt với vô số những thách thức, đây cũng chính là nền tảng giúp cho kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn được rèn luyện. Đó có thể là những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như chăm sóc bản thân khi ốm đau, tự nấu ăn, quản lý tài chính, giải quyết vấn đề ở trường, ... Những điều đơn giản này sẽ rèn luyện cho bạn cách suy nghĩ vấn đề và tìm ra giải pháp thấu đáo và độc lập. Mấu chốt của vấn đề. Điều này đặc biệt quan trọng đối với công việc sau này, vì các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp luôn yêu cầu nhân viên sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề để làm việc gọn gàng nhất. Kể từ khi đi du học, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

8. Khả năng lãnh đạo 

Tất cả những phẩm chất trên là điều tạo nên một nhà lãnh đạo tài ba. Theo Forbes, để đánh giá một lãnh đạo tốt cần dựa vào khả năng giao tiếp, sự tự tin, sức mạnh trí tuệ và cảm xúc. Tất cả những yếu tố này bạn đều được rèn luyện được khi đi du học. Bạn cũng sẽ được gặp gỡ những nhà lãnh đạo tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới. Có thể nói, đây chính là những kiến thức "vàng" mà bạn không nên bỏ qua.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Bạn có thể tự mình làm hồ sơ du học Mỹ mà không cần các công ty tư vấn hỗ trợ. Việc làm hồ sơ này đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên...

Theo International Business Seminars