Trong quá trình làm việc tại văn phòng, bạn có thể tích luỹ được kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, đồng thời xây dựng tính tự lập, phát triển bản thân hiệu quả.

Liệu rằng ai nhảy việc thì lương cũng tăng gấp đôi?

Liệu rằng ai nhảy việc thì lương cũng tăng gấp đôi?

Trong thời hiện đại, gần như mọi người thường lựa chọn nhảy việc hoặc vì môi trường không chuyên nghiệp, mối quan hệ công sở khẩn trương hoặc đơn giản nhất là vì mức lương.

TOP 7 kỹ năng quan trọng bạn sẽ đạt được từ kinh nghiệm làm việc - Ảnh 1

Bạn có thể tích luỹ những kỹ năng gì khi làm việc tại văn phòng?

1. Tính tự lập

Ở một mức độ nào đó, đại học cũng giúp bạn phát triển tính tự lập. Bạn luôn được khuyến khích rằng hãy tự tìm câu trả lời và xây dựng con đường cho riêng mình. Nhưng việc áp dụng kỹ năng này trong môi trường học thuật hoàn toàn khác với khi đi làm.

Bạn có thể khiến cho nhà tuyển dụng tin tưởng khi bạn nhận một công việc và hoàn thành nó một cách độc lập; nó cũng sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và cách bạn có thể phát triển chúng cho phù hợp.

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng và trên thực tế, chỉ có thể trau dồi kỹ năng này một cách hiệu quả trong môi trường công sở. Thật vậy, khả năng giao tiếp rõ ràng và ngoại giao là điều kiện tiên quyết tuyệt đối đối với bất kỳ nhân viên thành công nào.

Tuy nhiên, điều này không chỉ gói gọn trong việc nghe và nói. Điều cần thiết là phải tìm hiểu về nghệ thuật giao tiếp tinh tế hơn, chẳng hạn như biết khi nào nên dẫn đầu và khi nào nên lùi lại một bước; đây là những bài học chỉ có thể được học và quan sát trong một công việc thực tế.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không một người chủ doanh nghiệp nào muốn thấy nhân viên của mình luôn luôn gặp những bế tắc trong công việc; thay vào đó, họ muốn ai đó có khả năng đưa ra sáng kiến và tìm ra giải pháp cho riêng họ.

Tập thói quen đưa ra quyết định cũng sẽ giúp bạn tốt hơn. Nếu mục tiêu của bạn là hướng đến các vị trí lãnh đạo, việc giải quyết vấn đề một cách tự tin hơn sẽ giúp bạn cải thiện bản thân và phù hợp hơn với các vị trí đó.

4. Hiểu biết về chuyên ngành

Mặc dù điều này có thể là đặc thù của ngành, nhưng hiểu biết chung về cách thức hoạt động của các tổ chức sẽ giúp bạn hòa nhập vào nơi làm việc dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể, việc tìm hiểu trước các kiến thức trong ngành mà bạn yêu thích có thể cho bạn không chỉ cái nhìn rõ hơn về sự phù hợp của bản thân đối với ngành nghề đó với nó mà còn là kiến thức làm việc mà bạn thể hiện trong các cuộc phỏng vấn của mình.

5. Sự trưởng thành

Làm việc trong một nhóm mà các đồng nghiệp của bạn khác nhau đáng kể về tuổi tác, kinh nghiệm và kiến thức có thể thay đổi đáng kể nhận thức của bạn và cho phép bạn nhìn mọi thứ theo cách khác; Sự trưởng thành nhanh chóng này sẽ không chỉ giúp bạn có được công việc tốt trong tương lai mà còn có lợi rất nhiều cho việc học tập của bạn. Bằng cách có một quan điểm cân bằng hơn và bắt đầu nhìn thế giới bằng dưới những góc nhìn khác, sự phát triển cá nhân của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

6. Làm việc nhóm

Nếu bạn không chơi tốt với những người khác, thì có lẽ bạn nên cân nhắc việc bắt đầu kinh doanh riêng một người - mọi công ty thành công trên thế giới đều được xây dựng dựa trên nền tảng cốt lõi của tinh thần đồng đội. Bạn cần học cách làm việc trong một nhóm và khi đó bạn sẽ thấy rằng điểm mạnh và điểm yếu của các cá nhân chỉ hiệu quả khi được kết hợp thành một thứ gì đó vĩ đại hơn.

Đây cũng là một trong số ít những câu hỏi đảm bảo mà bạn sẽ phải đối mặt trong một cuộc phỏng vấn: "Hãy cho tôi một ví dụ về khoảng thời gian bạn làm việc theo nhóm". Nếu bạn không có gì để rút ra trong câu trả lời của mình ngoài bài tập nhóm hoặc thể thao, bạn có thể gặp bất lợi đối với những người khác.

7. Kỹ năng đàm phán

Tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, bạn sẽ phải đàm phán với cấp trên, đồng nghiệp hoặc các bên khác về những vấn đề nhỏ và lớn. Do đó, kỹ năng đàm phán và thỏa hiệp ở nơi làm việc là một chìa khóa quan trọng để thăng tiến trong tương lai.

Theo kinh nghiệm làm việc, bạn có thể gặp phải những mối quan hệ hoặc thách thức đòi hỏi sự thương lượng. Bạn có thể xây dựng các kỹ năng để hỗ trợ các lập luận của mình trong khi duy trì một giọng điệu tích cực và thỏa hiệp với các đồng nghiệp của bạn.

Những kỹ năng đàm phán như vậy sẽ rất hữu ích với công việc thực tế của bạn, từ việc phải đàm phán về lịch trình làm việc, hợp đồng hoặc thời hạn với sếp của bạn. Có thể đàm phán thành công, tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau và giải quyết một vấn đề cuối cùng có thể mang lại lợi ích to lớn.

Theo CareerAddict