Theo kinh nghiệm thực tế của đa số phụ huynh, một trường trung học đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên cho định hướng du học sau phổ thông phải bao gồm các đặc điểm sau:

  • Phải có chương trình tiếng Anh nâng cao được giảng dạy với 100% giáo viên bản xứ Anh, Úc, Mỹ, Canada. Sau khi hoàn thành lớp 12, học sinh phải đủ trình độ đăng ký thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.
  • Phải có chương trình ngoại khóa kết hợp dạy kỹ năng sống, bao gồm: kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phương pháp giải quyết vấn đề, tự lập trong cuộc sống …
  • Chương trình đào tạo của trường nên theo định hướng: “học sinh làm chủ lớp học”, nghĩa là học sinh sẽ chủ động tìm hiểu kiến thức mới trước, sau đó tương tác với thầy cô và bạn bè để hoàn thành bài học. Thông qua phương pháp này, các em được rèn luyện 3 phẩm chất thiết yếu của một du học sinh tương lai gồm: khả năng tư duy độc lập, tinh thần tự học và tương tác với bạn học.

Dựa trên các tiêu chí trên, hiện nay có 3 trường trung học uy tín hàng đầu được thành lập với mục tiêu bồi dưỡng năng lực du học sau phổ thông và được phụ huynh tin tưởng chọn lựa trong 3 năm gần đây gồm: trường Việt Úc, trường BVIS và trường THCS và THPT Việt Anh.

1) Trường Việt Úc

truong-Viet-Uc

Hình ảnh tổng quan trường quốc tế Việt Úc

Ưu điểm của trường Việt Úc: Học sinh được học chương trình theo chuẩn của Cambridge bằng ngôn ngữ tiếng Anh hoàn toàn. Sau khi kết thúc chương trình lớp 12, các em sẽ có cơ hội nhận được chứng chỉ tú tài quốc tế A Level do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CIEcấp và được công nhận bởi nhiều trường đại học trên thế giới.

Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều phụ huynh, chương trình học của trường Việt Úc khá nặng, do học sinh phải theo học cả 2 chương trình: chương trình giáo dục quốc gia và chương trình theo chuẩn của Cambridge. Và trong nhiều trường hợp, các phụ huynh thậm chí rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng thường xuyên vể nguy cơ con mình không thể theo kịp chương trình hoặc không đủ điều kiện lên lớp.

2) Trường quốc tế British Vietnamese Internation School (BVIS)

truong-BVIS

Hình ảnh tổng quan trường BVIS

Trường BVIS đào tạo học sinh dựa vào hệ thống giáo dục Anh quốc và hơn 80% môn học là bằng tiếng Anh. Vì vậy, trường BVIS có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Về ưu điểm: Sau khi tốt nghiệp lớp 12, tương tự trường Việt Úc, học sinh sẽ có khả năng dự thi lấy chứng chỉ tú tài quốc tế Cambridge A Level giúp liên thông với nhiều trường đại học trên thế giới.

Về nhược điểm: Vì là một trường quốc tế, nên BVIS không có chương trình trung học phổ thông quốc gia. Do đó, trong trường hợp học sinh BVIS muốn chuyển trường trong quá trình học, phụ huynh chỉ có sự lựa chọn duy nhất là chuyển các em đến trường khác trong hệ thống các trường quốc tế. Ngoài ra, mức học phí rất cao (hơn 350.000.000 VNĐ/1 năm học) của BVIS cũng là một yếu tố mà phụ huynh cần cân nhắc khi quyết định chọn trường.

3) Trường THCS và THPT Việt Anh

truong THCS va THPT Viet Anh

Trường THCS và THPT Việt Anh

Trường THCS và THPT Việt Anh tại Tp. Hồ Chí Minh nổi tiếng với slogan “Đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh”. Đây là một trường trung học dân lập kiểu mới có sự kết hợp giữa chương trinh học theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT và tiếng Anh quốc tế tăng cường. Có thể kể đến một số ưu, nhược điểm của trường Việt Anh như sau:

Về ưu điểm: là trường dân lập duy nhất ở Tp. Hồ Chí Minh có cam kết học sinh sẽ đạt chứng chỉ Anh Văn quốc tế IELTS 6.0 – 8.0 và chứng chỉ Tin Học quốc tế ICDL (được công nhận trên 152 quốc gia) sau khi hoàn thành chương trình lớp 12 tại trường.

Ngoài ra, trường Việt Anh còn là trường đầu tiên áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến của Mỹ “lớp học đảo ngược” (Flipped Class). Cụ thể, học sinh sẽ buộc phải nghiên cứu bài học trước tại nhà, sau đó, các em sẽ có thời gian tương tác với giáo viên và thảo luận nhóm với bạn học trên lớp để hoàn thiện kiến thức. Phương pháp này sẽ giúp học sinh tăng cường tính chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, là những kỹ năng then chốt của một du học sinh thành công trong tương lai.

Về nhược điểm: trường Việt Anh không trực tiếp làm hồ sơ và các thủ tục du học cho học sinh mà chỉ có công tác hỗ trợ gián tiếp. Do vậy, những phụ huynh đang có ý định cho con mình du học sau phổ thông có thể cảm thấy bất tiện khi tiến hành làm các thủ tục tại trường.

Từ những ưu nhược được phân tích ở trên, chúng tôi tin rằng quý phụ huynh và các em học sinh sẽ chọn được cho mình và con em mình ngôi trường phù hợp nhất.