Bạn dự định du học trong thời gian tới và đang tìm hiểu về các trường đại học? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu 12 Đại học lâu đời trên thế giới và được rất nhiều du học sinh theo học.

1. Đại học Bologna

Tọa lạc tại: Ý

Năm thành lập: 1088

Có khẩu hiệu theo tiếng Latin là "người Mẹ nuôi dưỡng các ngành học", trường đại học Bologna được thành lập vào năm 1088 là trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Từng chỉ đào tạo học vị Tiến sĩ, đến nay trường đại học Bologna đã mở rộng phạm vi, đa dạng hóa chương trình học ở tất cả các cấp. Trường có khả năng tiếp nhận 85.000 sinh viên, trong đó 30.000 là học viên Cao học.

Các cựu sinh viên nổi tiếng của trường gồm có ba vị Giáo hoàng, cùng rất nhiều doanh nhân và các chính trị gia người Ý. Đại học Bologna được xếp hạng thứ 177 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020.

TOP 12 trường đại học có bề dày lịch sử nhất trên thế giới - Ảnh 1

Bạn đã biết đến đại học lâu đời nhất tại Ý?

2.Đại học Al Quaraouiyine (Fez, Morocco)

Đại học Al Quaraouiyine, Morocco, được thành lập từ năm 859, là trường lâu đời nhất thế giới đến nay vẫn hoạt động, kế đó là Al-Azhar, Ai Cập, năm 970.

Trên thế giới có rất nhiều đại học hàng trăm năm tuổi nhưng hoạt động ngắt quãng hoặc đóng cửa. 10 đại học được giới thiệu dưới đây đã trải qua nhiều quy trình sáp nhập, thay đổi để phù hợp hơn với thời đại, liên tục tuyển sinh và hoạt động từ khi thành lập đến nay. Trong số đó, nhiều trường vẫn giữ được bản sắc, danh tiếng bất chấp sự cạnh tranh của đại học trẻ.

Được thành lập từ năm 859 bởi bà Fatima al-Fihri, Đại học Al Quaraouiyine mở cửa liên tục và là trường cấp bằng đầu tiên trên thế giới, được tổ chức UNESCO và kỷ lục Guinness công nhận. Trường được sáp nhập vào hệ thống đại học công của Morocco vào năm 1963, tập trung vào các khía cạnh như Hồi Giáo, ngôn ngữ Ả Rập, pháp luật...

Các nhân vật nổi tiếng đã tốt nghiệp trường Al Quaraouiyine là triết gia Averroes hay triết gia Do Thái Maimonides vào thế kỷ 12.

3. ĐH Oxford (Anh) 

ĐH Oxford (Anh) đứng thứ 2 trong danh sách. Trường thành lập trong khoảng 1096-1167. Những người nổi tiếng từng theo học tại đây bao gồm 28 thủ tướng Anh, 20 tổng giám mục Canterbury, 12 vị thánh, 27 chủ nhân giải Nobel. Theo đánh giá của QS World University Rankings 2022, ĐH Oxford hiện đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng thế giới. Trường xứng đáng là một trong những đại học tốt và lâu đời nhất thế giới.

4. Đại học Al-Azhar (Cairo, Ai Cập)

Thành lập năm 970, Đại học Al-Azhar là trường đại học cấp bằng lâu nhất của Ai Cập, được coi là trường danh giá nhất của Hồi Giáo dòng Sunni. Trường hiện quản lý hệ thống đại học toàn quốc với khoảng 2 triệu sinh viên, mục đích là truyền bá Hồi giáo và huấn luyện quan chức tôn giáo của Ai Cập. Thư viện của trường Al-Azhar được đánh giá là quan trọng thứ hai của Ai Cập, chỉ sau thư viện quốc gia.

Một số cựu sinh viên nổi tiếng của trường là Muhammad Ma Jian, người đầu tiên dịch kinh Qur’an sang tiếng Trung Quốc, hay Saad Zaghlul, nhà lãnh đạo cuộc cách mạng 1919 ở Ai Cập chống chế độ đô hộ Anh quốc.

5. Đại học Salamanca

Tọa lạc tại: Tây Ban Nha

Năm thành lập: 1134.

Một đại diện khác từ Châu Âu là Đại học Salamanca, được thành lập vào năm 1134 và được trao tặng Hiến chương Hoàng gia vào năm 1218 và là học viện lâu đời nhất Tây Ban Nha. Đây là nơi Christopher Colombus tạo dựng cơ sở để đạt được sự ủng hộ của Hoàng gia cho cuộc thám hiểm Đông Ấn vào cuối Thế kỉ XV. Hiện Đại học Salamanca có khoảng 30.000 sinh viên đang học tập tại 9 cơ sở của mình.

Đại học Salamanca được xếp hạng từ 601 – 650 trên bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020.

6. Đại học Paris

Tọa lạc tại: Pháp

Năm thành lập: 1160 – 1250.

Đại học Paris (hay còn được gọi là Sorbonne) được thành lập từ năm 1160 – 1250 tại thủ đô Pháp. Đây là một trong những trường đại học được thành lập đầu tiên ở Châu Âu và từng dừng hoạt động vào khoảng thời gian từ năm 1793 đến 1896, sau Cách mạng Pháp.

Năm 1970, trường đại học Paris được chia làm 13 học viện tự chủ và nằm rải rác khắp thành phố, tất cả đều giữ được uy tín như trường tiền thân.

Trong số 13 trường này, đại học Sorbonne – xếp hạng thứ 75 trên thế giới và trường đại học Marie Curie xếp thứ 77.

7. Đại học Cambridge (Cambridge, Anh)

Thành lập năm 1209, Đại học Cambridge đã sánh vai cùng người đàn anh Oxford, trở thành một trong những đại học danh giá và lâu đời nhất thế giới. Trường nổi tiếng khi có một trong những nhà xuất bản lâu đời và lớn nhất thế giới - Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

Từ khi thành lập, trường đã mở 31 đại học trực thuộc cùng hơn 100 khoa nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo 20.000 sinh viên, cung cấp 15 triệu đầu sách trong hơn 100 thư viện.

Nhờ lịch sử lâu đời, nhiều nhà khoa học và nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế đã theo học ở Đại học Cambridge, ví dụ nhà tự nhiên học Charles Darwin, nhà vật lý học Stephen Hawking. Bên cạnh đó, 116 học giả từng nhận giải Nobels đã nghiên cứu và giảng dạy tại đây.

8. Đại học Padua (Pardua, Italy)

Thành lập năm 1222, Đại học Padua là một trong những trường nổi bật nhất của châu Âu trong thời kỳ hiện đại, trực thuộc Chính phủ Italy kể từ năm 1873 khi đất nước này được thống nhất. Trường hiện có gần 60.000 sinh viên theo học nhiều chuyên ngành, từ triết học, văn học đến thiên văn, y học.

Nhờ lịch sử lâu đời, trường đã đào tạo nhiều tri thức nổi tiếng của nhân loại, trong đó có Nicolaus Copernicus, nhà thiên văn đi đầu trong thuyết Nhật Tâm, người cũng đã có thời gian học ở đây sau khi rời khỏi Bologna.

9. Đại học Naples Federico II

Tọa lạc tại: Ý

Năm thành lập: 1224 (hoặc 1258).

Xếp thứ 424 trên bảng xếp hạng Thế giới.

Đây là trường đại học do Hoàng đế Federick II – Hoàng đế của Đế quốc La Mã sáng lập, có trụ sở tại Naples – thành phố lớn thứ 3 của Ý. Đại học Naples Federico II đang đào tạo khoảng 100.000 sinh viên theo học các ngành vô cùng đa dạng. Một trong số những cựu sinh viên đáng tự hào nhất của trường là nhà Triết học và Thần học Thomas Aquinas.

10. Đại học Siena

Tọa lạc tại: Ý

Năm thành lập: 1240.

Xếp hạng 701 - 750 trên Bảng xếp hạng các trường Đại học.

Tọa lạc tại một thành phố nhỏ của Siena, vùng Tuscany, Đại học Siena là một trong những trường đại học cổ nhất Thế giới với số lượng tuyển sinh lên tới 20.000, khuôn viên trường chiếm ½ diện tích thành phố. Thành phố nơi Đại học Siena đặt trụ sở đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, đón 160.000 du khách hàng năm tới tham quan các di sản thời Trung cổ, tác phẩm hội họa và ẩm thực phong phú.

11. Đại học Coimbra

Tọa lạc tại: Bồ Đào Nha

Năm thành lập: 1290.

Xếp hạng 351 trên Bảng xếp hạng Thế giới.

Mặc dù được thành lặp tại Thủ đô của Bồ Đào Nha vào năm 1290, tuy nhiên sau đó theo yêu cầu của các vị Vua, trường Đại học Coimbra đã được di dời một số lần và kết thúc ở Coimbra – trung tâm đô thị lớn thứ 3 của nước này. Hiện Đại học Coimbra có khoảng 25.000 sinh viên. Trong nhiều thập niên của Thế kỉ XVIII, Coimbra từng là trường Đại học chỉ hoạt động ở Bồ Đào Nha. Năm 2013, Đại học Coimbra đã được UNESCO công nhận là di sản Thế giới.

12. Đại học Toulouse (Toulouse, Pháp)

Thành lập năm 1229, Đại học Toulouse tập trung giảng dạy thần học, luật học và y tế, trước khi bị phân tách vào năm 1793 trong thời kỳ Cách mạng Pháp. Hiện, các trường đại học nhỏ liên kết với nhau tạo thành nhóm đại học Toulouse (UFTMP), thừa hưởng toàn bộ tinh hoa hàng trăm năm của trường Toulouse.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc chia sẻ về quá trình gặt hái thành tựu

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp