Sau đại dịch, cơ cấu các ngành nghề có phần dần thay đổi để thích nghi cho hoàn cảnh hội nhập mới. Đây sẽ là cơ hội cho nhiều nhóm ngành nghề trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Học ngành Quản trị Kinh doanh ra trường làm gì?

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Học ngành Quản trị Kinh doanh ra trường làm gì?

Bạn tìm hiểu các kênh thông tin trên mạng thì nhận thấy ngành quản trị kinh doanh rất "hấp dẫn" và thu hút sinh viên? Vậy ngành quản trị kinh doanh là ngành gì?

1. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành học "hot" trước cả khi dịch bệnh bùng nổ. Ngành này đòi hỏi người học phải hội tụ nhiều yếu tố như: Chịu được áp lực công việc cao; Có kiến thức sâu rộng về kinh tế - xã hội và các lĩnh vực bổ trợ khác; Sáng tạo và tư duy khoa học; Thích ứng nhạy bén với tốc độ phát triển của lĩnh vực trên toàn cầu; Thành thạo ngoại ngữ…

Thống kê của Navigos cho thấy thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. Cá biệt, một số ít sinh viên mới ra trường thậm chí có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng. Tùy theo chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau mà con số này có thể thay đổi.

2. Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Thời gian qua ngành y tế Việt Nam đã xuất sắc đứng vững, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Các dịch vụ y tế cũng được áp dụng công nghệ, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.

Mức lương cơ bản của ngành này tại Việt Nam theo trang Cao Đẳng Việt Mỹ rơi vào khoảng từ 6-15 triệu/tháng và còn tiếp tục tăng theo cấp bậc và kinh nghiệm của người làm.

Tổng hợp 5 ngành nghề hot nhất Việt Nam trong năm 2022 - Ảnh 1

Nhu cầu nhân lực ngành y tế, chăm sóc sức khoẻ luôn ở mức cao, đặc biệt sau đại dịch

Thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang thay đổi qua từng ngày. Khách hàng hiện nay đang cần các dịch vụ chăm sóc sức khỏe riêng tư với chất lượng tốt hơn, đây cũng là một tín hiệu tốt tạo cơ hội việc làm cho nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn ngành học này trong những năm tới.

3. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê trong 3 năm tới, lĩnh vực Logistics cần khoảng 18.000 lao động. Tương lai của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Theo tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 350 - 500 USD/tháng; mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 - 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 - 7,000 USD/tháng.

Với tình hình dịch bệnh đang dần được khống chế và thế giới trở về quỹ đạo phát triển. Trong năm 2022, ngành này được dự đoán có triển vọng tươi sáng, với sự xuất hiện các xu hướng mới đóng vai trò trụ cột trong thị trường chuỗi cung ứng Việt.

4. Ngành Digital Marketing

Digital Marketing được xem là một trong những ngành nghề có tiềm năng cực lớn trong năm 2022 bởi cơ hội việc làm đa dạng, môi trường làm việc năng động kèm theo một mức thu nhập hấp dẫn dành cho sinh viên.

Theo phân tích của trang tuyển dụng Indeed, lương căn bản của một nhân viên Marketing rơi vào khoảng 6 - 8 triệu cùng các đãi ngộ khác. Riêng với vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing sẽ vào khoảng hơn 30 triệu/tháng. Theo năng lực và sự thăng tiến trong cấp bậc, mức lương này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Muốn theo học ngành Digital Marketing, người học có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo như: Đại học Kinh Tế Quốc Dân; Đại học Ngoại Thương; Đại học Thương Mại; Đại học Kinh Tế TPHCM; ĐH Tài chính - Marketing; ĐH Kinh tế - Tài chính….

Từ năm 2022 trở đi, "công nghệ số" đang ngày càng bùng phát mạnh mẽ và được xem là một phần không thể trong cuộc sống. Vì thế, Digital Marketing thật sự là một trong những ngành học đầy tiềm năng ở hiện tại và tương lai được nhiều người trẻ quan tâm, săn đón.

Tổng hợp 5 ngành nghề hot nhất Việt Nam trong năm 2022 - Ảnh 2

Digital Marketing hứa hẹn có một tương lai vô cùng rộng mở

5. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ hoạ đang là ngành học "khát" nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học này trong năm 2021, con số này dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 và thời gian tới. Nhu cầu cao về nguồn nhân lực đã tạo ra cơ hội việc làm phong phú, đa dạng cho các cử nhân ngành thiết kế đồ họa.

Sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ vẫn có thể kiếm tiền trong khi đang còn đi học bằng cách cộng tác, tìm việc làm thêm tại các công ty, doanh nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng; còn đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm thì con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên tuỳ theo năng lực.

Một số trường đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ tiêu biểu có thể kể đến là: Đại học RMIT Việt Nam; Đại học FPT; Đại học Hoa Sen; Đại học Văn Lang; Đại học Kiến trúc TPHCM; Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh…

Đây là một ngành học không đòi hỏi quá nhiều yếu tố, kĩ năng, chỉ cần sinh viên yêu thích, ham học hỏi và luôn sẵn sàng tư duy, sáng tạo trong công việc. Từ năm 2022 trở đi, ngành học này được dự đoán vẫn tiếp tục là top ngành hot được nhiều bạn trẻ chú ý.

> Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Học ngành Quản trị Kinh doanh ra trường làm gì?

> Sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch có thể làm những công việc gì?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp